Nghệ thuật

Nhạc của Đình – Đêm nhạc dành cho khán giả yêu thích âm nhạc cổ truyền Việt Nam

Đêm nhạc truyền thống cổ truyền Việt Nam mang tên “Nhạc của đình” sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 18/2/2017 tại Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Biểu diễn âm nhạc cổ truyền Việt Nam - Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đêm nhạc Nhạc của đình sẽ giới thiệu tới khán giả một chương trình ca nhạc cổ truyền Việt Nam qua với nhiều tác của nhiều loại hình âm nhạc khác nhau thường được biểu diễn trong các lễ hội đình làng xưa của người Việt như: Hát cửa đình, hát dặm, hát ví, hát xẩm, diễn Tuồng và Chèo cổ.
Chương trình Nhạc của đình có sự tham dự của nhóm Đông Kinh cổ nhạc với nhiều nghệ sĩ tên tuổi như: NSND Thanh Hoài, NSND Nam Thu, NSND Minh Gái, NSND Xuân Hoạch, NSND Mạnh Phong, NSƯT Thanh Bình, NSƯT Vũ Ngọc, NSƯT Văn Chính, NSƯT Thúy Ngần…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đình làng là cái nôi của văn hóa Việt, nơi lưu giữ ký ức tâm linh và lịch sử của những cộng đồng người Việt, nơi những nét đẹp tinh thần của truyền thống Việt Nam vẫn đang được tiếp nối. Sự đa dạng văn hóa các vùng miền đã tạo nên sự phong phú về nghệ thuật âm nhạc trong sinh hoạt văn nghệ cộng đồng ở các đình làng Việt Nam. Từ những đêm diễn chèo mộc mạc, dân dã giữa sân đình, đến những buổi Hát cửa đình trang trọng, thiêng liêng và những tiếng trống chèo, tiếng đàn đáy ca trù, những điệu chầu văn, hát ví, hát dặm… cùng bao làn điệu dân ca đã bồi đắp và nuôi lớn tâm hồn bao thế hệ người con đất Việt. Trong những ngày đầu Xuân mới Đinh Dậu, với chương trình Nhạc của đình diễn ra tại sân khấu L’Espace, những người làm chương trình mong muốn, qua âm thanh của các điệu nhạc, qua những ca từ nhạc cổ, qua diễn xuất trong các màn trò xưa tích cũ, sẽ mang đến cho khán giả yêu nhạc cổ truyền những cảm nhận về sự tinh tế và phóng khoáng của nét văn hóa làng quê Bắc Bộ xưa với không gian vui hội chốn cửa Đình.

Lan Hương

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *