Triển lãm

Nhận diện giá trị của linh vật Việt

Với mong muốn góp phần nhận diện những giá trị mỹ thuật, giá trị văn hóa, giá trị biểu tượng… của linh vật Việt

Ngày 22/11/2016, Phòng Quản lý Di sản và Bảo tàng Hà Nội phối hợp với nhóm Đình làng Việt tổ chức Triển lãm chuyên đề “Linh vật Việt”.

Thời gian qua, do sự hội nhập mạnh mẽ với thế giới, trong đời sống xã hội những biểu tượng linh vật của người Việt dường như đã bị lãng quên thay vào đó là các sản phẩm biểu tượng linh vật ngoại lai, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa Việt Nam đứng trước nguy cơ xóa nhòa.

Linh vật thường được miêu tả trong thần thoại, truyền thuyết và biểu đạt trong nghệ thuật tạo hình
Linh vật thường được miêu tả trong thần thoại, truyền thuyết và biểu đạt trong nghệ thuật tạo hình

Tại triển lãm, hơn 200 hình ảnh, hiện vật, tương tác 3D về linh vật được trưng bày, đặc biệt sẽ có các sản phẩm phục dựng linh vật do nghệ nhân, nhà điêu khắc của Hà Nội thực hiện. Triển lãm giúp công chúng có cái nhìn sâu hơn về ý nghĩa, cách bài trí cũng như cách tạo hình nghệ thuật để phù hợp không gian di tích và với từng giai đoạn lịch sử. Qua đó góp phần nâng cao ý thức bảo tồn, kế thừa, phát triển những giá trị bản sắc văn hóa dân tộc. Triển lãm Linh vật Việt là một hoạt động thiết thực, chung tay của các cấp các ngành trong việc bảo tồn di sản và thiết thực chào mừng 12 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005-23/11/2016).

Mỗi linh vật thể hiện bản sắc riêng phù hợp với truyền thống văn hóa, vừa mang đặc điểm, phong cách nghệ thuật đặc trưng riêng của mỗi thời kỳ
Mỗi linh vật thể hiện bản sắc riêng phù hợp với truyền thống văn hóa, vừa mang đặc điểm, phong cách nghệ thuật đặc trưng riêng của mỗi thời kỳ

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, Thực hiện Kế hoạch số 3725/KH-SVH&TT ngày 25/10/2016 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc tổ chức ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11/2005 – 23/11/2016, tại Bảo tàng Hà Nội cũng sẽ diễn ra các hoạt động như Vinh danh những nhà khoa học, các tổ chức và cá nhân có các hoạt động tích cực góp phần bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của Thủ đô, Tọa đàm “Nghệ thuật Việt nhìn từ linh vật”; và Báo cáo kết quả Tổng kiểm kê, bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2014 – 2016.

Bên cạnh đó, khách tham quan Bảo tàng Hà Nội trong dịp này còn được thưởng thức các chương trình nghệ thuật dân gian, xem trình diễn rối nước truyền thống của các nghệ nhân đến từ làng Đào Thục, Đông Anh, Hà Nội. Thưởng lãm các tác phẩm điêu khắc tiêu biểu, đạt giải trong Triển lãm tác phẩm điêu khắc biểu tượng kiến trúc đặt trước trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng. Đồng thời giao lưu và xem các nghệ nhân làng nghề điêu khắc đá, điêu khắc gỗ thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống trong khuôn viên sân vườn bảo tàng.

VV

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *