Gia đình

Nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình

Mô hình chống bạo lực gia đình thành lập để triển khai các nội dung về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát hiện sớm, ngăn chặn các vụ bạo lực gia đình, nơi truyền thông nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về PC BLGĐ tại các gia đình và cộng đồng.

Số liệu theo Báo cáo số 179/BC-VHTT của Sở VHTT Hà Nội, thành phố Hà Nội có 437 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình/584 tổng số xã, phường, thị trấn. Mô hình đã giúp người dân nâng cao nhận thức, phát huy vai trò gia đình, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách về pháp luật nói chung, đồng thời giúp người dân thực hiện tốt Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, từng bước giảm thiểu các vụ bạo lực gia đình. Các CLB phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn toàn thành phố đã tổ chức cho các gia đình tham gia sinh hoạt với những nội dung theo hướng dẫn và tài liệu của Trung ương về tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác gia đình; truyền thống tốt đẹp của con người, gia đình Việt Nam; kỹ năng ứng xử trong gia đình, kiến thức nuôi con khỏe, dạy con ngoan; giáo dục trước hôn nhân, sức khỏe sinh sản vị thành niên, hôn nhân có yếu tố nước ngoài; trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hộ gia đình…

Một buổi tuyên truyền PCBLGĐ ở câu lạc bộ

Các nội dung trên được Ban chủ nhiệm nhiều câu lạc bộ tổ chức sáng tạo, hấp dẫn: dàn dựng tiểu phẩm vui, trò chơi hái hoa dân chủ, bốc thăm trả lời câu hỏi, tổ chức thi tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình, sáng tác thơ, lên án thói hư, tật xấu… tạo được sức hút và duy trì khá thường xuyên sinh hoạt câu lạc bộ trong khu dân cư, thôn, xóm góp phần quan trọng giúp thành viên tham gia câu lạc bộ hiểu rõ hơn về bạo lực gia đình và trách nhiệm của cá nhân trong phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình đạt chuẩn văn hóa. Đây được xem là một giải pháp hữu hiệu trong việc phát hiện, ngăn chặn về số vụ cũng như tính chất nghiêm trọng của bạo lực gia đình. Theo báo cáo của các địa phương, nhiều gia đình có mâu thuẫn vì những lý do khác nhau sau khi tham gia câu lạc bộ được tuyên  truyền, tư vấn nâng cao nhận thức, một số gia đình còn được hỗ trợ vốn để phát triển kinh tế nên những mâu thuẫn trong gia đình đã giảm, ngăn chặn không để tình trạng bạo lực gia đình xảy ra. Hệ thống mô hình các CLB được phủ khắp các thôn, xã, phường, như ở huyện Mê Linh tại các xã Đại Thành, Tam Đồng, Thạch Đà, Kim Hoa có các mô hình triển khai theo hình thức Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, CLB gia đình hạnh phúc, CLB phòng chống bạo lực gia đình. Ở huyện Đan Phượng, ngoài các hình thức triển khai trên, tại xã Trung Châu còn có các CLB phòng chống bạo lực học đường, phòng chống xâm hại tuổi thanh thiếu niên. Ở các quận như Đống Đa, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, mạng lưới các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình duy trì 1 CLB tại 1 phường. Ở ngoại thành, có những xã có 2 – 4 CLB. Các thành viên tham gia câu lạc bộ không chỉ có được những thông tin từ ban chủ nhiệm cung cấp mà điều quan trọng hơn là mỗi gia đình, mỗi thành viên đến sinh hoạt được giao lưu, trao đổi đặc thù sinh hoạt của gia đình mình, chia sẻ bí quyết, học tập kinh nghiệm chăm lo đời sống gia đình, tạo ra môi trường thân ái, đoàn kết, biết cách giải quyết mâu thuẫn, hạn chế xung đột gia đình để trực tiếp ngăn ngừa bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hội LHPN TP khen thưởng đơn vị, cá nhân có thành tích trong 10 năm thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình.

Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng tình trạng bạo lực gia đình cũng chưa chấm dứt. Nguyên nhân do khi xảy ra vụ việc bạo hành, các gia đình thường giấu diếm, coi là chuyện riêng, không báo cáo chính quyền nên khó nắm bắt và giải quyết kịp thời. Một mặt, người phụ nữ bị bạo hành còn cam chịu, thiếu sự quyết liệt, không hợp tác với chính quyền để xử lý các đối tượng gây bạo hành. Hình thức xử lý các đối tượng gây bạo lực gia đình còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Chính vì vậy đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa của toàn xã hội để cùng chung tay ngăn chặn tiến tới loại bỏ bạo lực gia đình.

                                                                                                Thu Hằng

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *