Nếp Sống văn hoá

Nhiều chuyển biến về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

HNP – Ngày 2/10, Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU Thành ủy Hà Nội ban hành Báo cáo số 272-BC/BCĐ về kết quả thực hiện khâu đột phá về “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của […]

HNP – Ngày 2/10, Ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU Thành ủy Hà Nội ban hành Báo cáo số 272-BC/BCĐ về kết quả thực hiện khâu đột phá về “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới”.

Theo đánh giá, sau hơn 1 năm triển khai, kết quả thực hiện khâu đột phá về “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh và phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới” bước đầu đạt kết quả tích cực. Công tác lãnh đạo chỉ đạo triển khai bài bản, xây dựng chương trình, kế hoạch kịp thời, trong đó xác định được nhiệm vụ, chỉ tiêu, giải pháp, phân công thực hiện cụ thể; tích cực quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện trong các ngành, các cấp.

Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đạt được kết quả bước đầu: Quy hoạch, tuyển dụng đào tạo bồi dưỡng cán bộ công chức viên chức được triển khai đồng bộ, năng lực trình độ cán bộ được nâng cao. Giáo dục phổ thông phát triển toàn diện và duy trì chất lượng, tiếp tục thực hiện giáo dục mũi nhọn, xây dựng trường chất lượng cao, triển khai mô hình đào tạo mới theo hướng hội nhập quốc tế.

Công tác đào tạo nghề có chuyển biến, thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp về một mối, triển khai xây dựng trường dạy nghề chất lượng cao, nghề trọng điểm. Gắn việc tuyển sinh đào tạo với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, chấn chỉnh và rà soát nâng cao chất lượng đào tạo nghề nông thôn. Nâng cao chỉ tiêu tỷ lệ lao động qua đào tạo bình quân trên 2% năm, năm 2017 ước đạt 59,5% kế hoạch toàn khóa là 70 đến 75%.

Về xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh cũng được triển khai tích cực. Tiếp tục thực hiện giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình bằng nhiều hình thức phong phú. Xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử trong cán bộ công chức viên chức và nơi công cộng được triển khai tích cực. Tiếp tục thực hiện xây dựng các mô hình văn hóa đạt kế hoạch đề ra hằng năm. Triển khai xây dựng đề án nâng cao chất lượng mô hình văn hóa. Triển khai xây dựng đề án hoàn thiện thiết chế văn hóa trên địa bàn, trong đó quan tâm xây dựng thiết chế văn hóa cũng như xây dựng quy chế quản lý vận hành khai thác thiết chế văn hóa thôn làng bản và tổ dân phố.

Đồng thời, tích cực thực hiện xây dựng nếp sống văn minh thanh lịch thông qua tổ chức xét chọn, biểu dương người tốt việc tốt, danh hiệu công dân ưu tú, thực hiện giảng dạy nếp sống thanh lịch văn minh trong trường học.

Trong ngành Y tế thực hiện chương trình đổi mới phong cách, thái độ ứng xử của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tiếp tục triển khai thực hiện tổ chức việc tang, cưới, quản lý lễ hội văn minh; văn hóa đọc được quan tâm và phát triển, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và đời sống xã hội.

Với kết quả bước đầu thực hiện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội văn minh thanh lịch đã góp phần phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, xây dựng và phát triển văn hóa con người Hà Nội từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển Thủ đô và đất nước.

Theo Cổng GTĐT TP