Tiêu điểm Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Làng Văn hóa- Du lịch các dân tộc Việt Nam

Từ ngày 29/4 – 3/5, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp nghỉ lễ chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2023) và ngày Quốc tế lao động 1/5.

Theo đó, từ ngày 29/4-3/5/2023 sẽ diễn ra phiên chợ vùng “Sắc màu Lào Cai” tại không gian chợ vùng cao phía Bắc; chương trình “Sắc màu chợ phiên” do các nghệ nhân các dân tộc vùng cao phía Bắc biểu diễn; chương trình giới thiệu nghệ thuật trình diễn khèn Mông của dân tộc Mông tỉnh Thái Nguyên.

Chợ vùng cao “Sắc màu Lào Cai” tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày…

Cũng tại không gian chợ vùng cao phía Bắc, sáng 29/4 sẽ diễn ra hoạt động tái hiện Lễ hội chơi núi (Say Sán) dân tộc Mông, tỉnh Lào Cai. Đây là ngày hội sinh hoạt văn hoá văn nghệ, thể thao của đồng bào dân tộc Mông. Lễ Say Sán gồm có 02 phần: lễ và hội, phần lễ diễn ra quanh cây nêu, thầy cúng làm lễ vừa đi vừa hát khấn cho mưa thuận gió hoà, mọi người, mọi gia đình đều khoẻ mạnh cùng với đó các đôi trai gái và người tham dự lễ hội cầm ô, cầm khèn đi quanh cây nêu bày tỏ lòng thành kính và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với bản làng mình. Phần hội với những tiết mục văn nghệ như múa sinh tiền, múa khèn, hát giao duyên và những trò chơi truyền thống như kéo co, bắn nỏ, đánh quay, thi giã bánh giày…

Sáng 30/4 tại làng dân tộc Nùng, sẽ diễn ra hoạt động tái hiện Tết mừng chiến thắng của đồng bào dân tộc Nùng. Ngày 01/5 tái hiện Lễ Hạn Khuống của đồng bào dân tộc Thái, tỉnh Sơn La. Hạn khuống được coi là linh hồn của bản mường, tượng trưng cho sự phồn vinh, no ấm của người Thái. Loại hình nghệ thuật Hạn khuống được tổ chức hàng năm và lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Từ ngày 22/4-07/5, tại sân lễ hội làng các dân tộc III diễn ra Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng”. Triển lãm giới thiệu 92 pano hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với 110 bài thơ, diễn ca  của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung, người có cơ duyên gặp gỡ, viết nhiều bài báo, bài thơ về Đại tướng trong hơn 20 năm qua.Triển lãm với 3 chủ đề: Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Vị tướng trong lòng dân, Sáng mãi ngàn năm, nhằm tôn vinh, tưởng nhớ vị tướng thiên tài của dân tộc; đồng thời góp phần tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay truyền thống yêu nước, tích cực học tập và noi theo tấm gương sáng ngời của Đại tướng.

H.Y

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *