Văn hóa cơ sở

Nhiều hoạt động kỷ niệm 15 năm ngày Gia đình Việt Nam

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND Thành phố về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có kế hoạch số 1604/KH- SVHTT về việc tổ chức các hoạt động […]

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND Thành phố về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có kế hoạch số 1604/KH- SVHTT về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 15 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001-28/6/2016) với nhiều hoạt động phong phú hấp dẫn.

Theo đó nhiều nội dung, hình thức truyền thống như: mít tinh, gặp mặt, biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, thi xe tuyên truyền; thi thể thao gia đình; thi tiểu phẩm “Gia đình văn minh, hạnh phúc”; giao lưu, gặp mặt cán bộ làm công tác gia đình; Biểu dương các CLB Phòng chống bạo lực gia đình tiêu biểu… sẽ được tổ chức rộng rãi tại cơ sở.

Năm nay Hà Nội lựa chọn chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”. Vớí ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm; Bữa cơm là thành quả lao động của các thành viên trong gia đình, là nơi truyền nhận những kinh nghiệm giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình.  Thể hiện sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc; Nêu cao những giá trị vô giá của gia đình, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, tôn kính bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con trẻ, “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” gắn với chủ đề truyền thông về công tác Gia đình năm 2015 là “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”.  Thời gian các gia đình tổ chức thực hiện bữa cơm gia đình vào ngày Thứ ba – 28/6/2016 (Ngày Gia đình Việt Nam).

Cũng trong dịp này, Trung tâm Văn hóa Kim Đồng tổ chức nhiều hoạt động phục vụ thiếu nhi. Trong đó đáng chú ý là đợt chiếu phim miễn phí từ ngày 22/06 đến ngày 28/06/2016 tại Phòng chiếu số 1, phòng chiếu số 2, lịch chiếu: 2 ca/1 ngày với các bộ phim: Aterix – Vùng đất thần thánh; Đầu gấu bắc cực; Hoàng tử bé …;  Hội thi vẽ tranh thiếu nhi “Bay cao những ước mơ” được phát động từ ngày 09/05/2016 cũng là một hoạt động thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia. Các tác phẩm tiêu biểu sẽ được trưng bày tại đại sảnh tầng 2 từ ngày 20/6 đến ngày 28/6/2015; Tầng 1 là khu vui chơi giải trí với các trò chơi thủ công nghệ thuật sáng tạo, các bé tự trải nghiệm, tự khám phá qua các sản phẩm tự tạo; Khu vực các gian hàng bán và giới thiệu sản phẩm đồ chơi thông minh, đồ chơi giáo dục;  Khu văn hóa đọc, xây dựng tủ sách gia đình, giới thiệu trưng bày mô hình tủ sách gia đình.

Ngoài ra các hoạt động tư vấn, tọa đàm với sự tham gia nói chuyện, chia sẻ của các chuyên gia, các nhà khoa học – xã hội về chủ đề gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị của hạnh phúc gia đình cùng các chương trình biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc tạp kĩ, rối cạn sẽ tạo điểm nhấn trong ngày hội gia đình.

Thông qua nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, hấp dẫn trong dịp kỷ niệm  nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, vận đồng các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng và xã hội; kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến; Đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội và các gia đình trong việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.

Các thông điệp truyền thông năm 2016:

– Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

– Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương.

– Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

– Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

– Gia đình là tế bào của xã hội, thành trì của Tổ quốc.

– Xây dựng môi trường văn hóa gia đình – cộng đồng – xã hội lành mạnh.

1

Chương trình giao lưu tại Hội  nghị  biểu dương Gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu năm 2016

2

Duy trì bữa cơm gia đình là một cách kết nối các thành viên