Địa danh

Nhiều hoạt động văn hóa truyền thống hấp dẫn mừng Xuân Kỷ Hợi tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và chào mừng 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với các cơ quan, đơn vị, làng nghề tổ chức một số hoạt động trưng bày, triển lãm, văn hóa truyền thống tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long, phục vụ nhân dân đón Xuân, vui Tết.

Hoa đào rực rỡ khoe sắc trước Đoan Môn cổ kính.

Với thông điệp “Hoàng thành Thăng Long, điểm đến di sản Mùa xuân 2019”, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội sẽ mang đến cho người dân Thủ đô và du khách một bức tranh văn hóa truyền thống nhiều sắc màu trong không gian di sản mùa xuân, đưa đến cho du khách những cảm nhận thú vị về phong tục tập quán độc đáo gắn với ngày Xuân của dân tộc Việt Nam.

Biểu tượng di sản được xếp từ hàng nghìn viên gạch, ngói, khai quật trong nhiều năm qua tại khu di sản, tạo thành bức tường kết tinh giá trị lịch sử nghìn năm từ lòng đất của Thăng Long – Hà Nội.

Trong dịp Tết, không gian điện Kính Thiên được trang hoàng lộng lẫy với cờ hoa, quạt, lọng theo phong cách cổ truyền, gợi nhớ Hoàng cung xưa kia. Quảng trường hoa lần đầu tiên được sắp đặt tại Đoan Môn với chủ đề “Thăng Long đón Xuân, muôn hoa hội tụ”, kết nối hài hòa với vườn chong chóng đầy sắc màu diệu kỳ và hoa đào, hoa hướng dương khoe sắc rực rỡ.

Vườn chong chóng đầy sắc màu diệu kỳ.

Một không gian trưng bày gợi nhớ Tết xưa với chủ đề “Hương Xuân” cũng được tái hiện tại Nhà đón tiếp 19C Hoàng Diệu vào ngày 26/1/2019 với nhiều hình ảnh sinh động như: nghênh rồng ngày Xuân, xin chữ thư pháp và thú chơi câu đối Tết, mô hình nấu rượu hoa tiến vua, tranh dân gian Tết, gian hàng bao cấp ngày Tết và nghệ thuật gấp giấy Origami hình các con giáp.
Điểm nhấn của trưng bày là giới thiệu nét văn hóa ngày Xuân trong thưởng thức rượu Tết, bánh Tết và mô hình nấu rượu hoa ngày Tết. Phong vị ngày Tết đậm đà hơn cùng thứ rượu quý được chưng cất công phu, cầu kỳ và ngoài ra còn có món bánh phục linh, loại bánh đã từng là sản vật dâng tiến vua chúa thời xưa.

Ảnh tư liệu về nấu rượu hoa, một sản vật dâng tiến vua xưa kia.

Du khách cũng sẽ được trải nghiệm không khí lễ hội ngày Xuân linh thiêng, rạng rỡ của mảnh đất nghìn năm văn hiến; lắng đọng cùng thời khắc tiễn năm cũ đón năm mới, với nhiều nghi thức truyền thống được tái hiện như: lễ dựng cây Nêu; lễ ông Công, ông Táo, thả cá chép (diễn ra vào ngày 26/1/2019, tức 21 tháng Chạp năm Mậu Tuất); lễ phất thức; lễ dâng hương khai xuân…

Du khách hào hứng với lễ dựng cây nêu cùng nhiều nghi thức truyền thống được tái hiện mỗi dịp Tết đến Xuân về tại Hoàng thành Thăng Long.

Đặc biệt, các du khách nhí sẽ được trải nghiệm chợ Tết, tìm về Tết xưa qua các trò vui dân gian, viết chữ thư pháp, làm hoa Tết, ghép tranh vải, nặn tò he (diễn ra từ ngày 7/2/2019 – 10/2/2019 và 16/2/2019 – 17/2/2019)… và thưởng thức các tiết mục múa rối nước đặc sắc (diễn ra từ ngày 7, 8, 9,10/2/2019, tức mùng 3,4, 5, 6 Tết Kỷ Hợi, lúc 10h và 15h).

Các bé được trải nghiệm nhiều trò vui dân gian thú vị như nặn tò he, làm hoa giấy…

P.V

Ảnh: BTC

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *