Nhiều hoạt động văn hoá ý nghĩa kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, truyền thống anh hùng của Thủ đô Hà Nội được tổ chức nhằm bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, khơi dậy niềm tự hào và ý chí tự cường của dân tộc; củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế – xã hội của Thủ đô.

Vào 20h00 tối nay, 10/10, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì thực hiện chương trình biểu diễn nghệ thuật “Khúc tráng ca Hà Nội” chào mừng kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2021) tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô. Chương trình không có khán giả, được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Chương trình văn hoá – thể thao “Hà Nội niềm tin và hy vọng” do Nhà hát Múa rối Thăng Long thực hiện.

Cùng với đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo các nhà hát trực thuộc dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc phục vụ khán giả Thủ đô và cả nước. Nhà hát Múa Rối Thăng Long đã tổ chức ghi hình không có khán giả chương trình văn hoá – thể thao “Hà Nội niềm tin và hy vọng” với nhiều tiết mục nghệ thuật, thể thao như đồng diễn võ thuật “Tiến về Hà Nội”, thể dục dụng cụ “Hà Nội 12 mùa hoa”, múa dưỡng sinh “Hà Nội làng lúa làng hoa” và các ca khúc về Hà Nội. Tham gia biểu diễn trong chương trình là các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Thăng Long, vận động viên võ thuật, thể dục dụng cụ, dưỡng sinh, Hội Thể thao giải trí Hà Nội, cùng các ca sĩ Minh Quân, Tiến Hưng, Thu Thủy, Thu Huyền… Chương trình được phát trên kênh Youtube – Fanpage – Cổng thông tin điện tử Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, kênh Youtube Nhà hát Múa rối Thăng Long và phát lại trên Truyền hình Nhân Dân vào ngày 17/10.

Chương trình được thực hiện với nhiều tiết mục đặc sắc.

Nhà hát Chèo Hà Nội cũng tổ chức chương trình nghệ thuật “Hà Nội sáng mãi niềm tin” nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Chương trình sẽ mang đến khán giả các tác phẩm nghệ thuật ca ngợi Hà Nội và những nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô. Chương trình được phát sóng trên kênh Style TV, VTV Cab12, Info TV, VTV Cab9 vào tối 10/10.

Chương trình nghệ thuật “Hà Nội sáng mãi niềm tin”.

Nhà hát Cải lương Hà Nội cũng thực hiện ghi hình chương trình nghệ thuật “Nhớ mùa thu lịch sử” gồm 19 tiết mục như: “Hào khí Việt Nam”, “Sắc Thu Hà Nội”, “Tiến về Hà Nội”, độc tấu đàn T’rưng, Hát văn “Thăng Long địa linh nhân kiệt”, Thời trang áo dài Việt, hát xẩm “Hà thành 36 phố phường”… với sự dàn dựng công phu. Chương trình được phát trên trang website nhahatcailuonghanoi.com.vn vào ngày 11/10/2021.

Nhân dịp này, Nhà hát Kịch Hà Nội thực hiện chương trình nghệ thuật “Hà Nội những ngày không quên” với những tiết mục nghệ thuật gửi gắm lời tri ân tới lực lượng y tế, công an, quân đội, nhà báo trên tuyến đầu chống dịch Covid-19. Chương trình được phát trực tuyến trên kênh YouTube và Facebook Nhà hát Kịch Hà Nội vào 20h ngày 10/10.

Tại Thư viện Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng tổ chức công bố và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội” lần thứ nhất – năm 2021. Tại đây, Thư viện Hà Nội cũng tổ chức triển lãm sách giới thiệu hơn 500 tư liệu, sách báo nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ thêm về đường lối lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh và những giá trị về truyền thống lịch sử, văn hiến, anh hùng ngàn năm của đất kinh kỳ cùng những triển vọng, thành tựu đáng tự hào của Thủ đô Hà Nội. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời vẫn giúp bạn đọc tiếp cận với các tài liệu, sách báo, Triển lãm cũng được Thư viện Hà Nội tổ chức dưới hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://thuvienhanoi.org.vn.

Triển lãm sách tại Thư viện Hà Nội.

Ngoài ra, ngay từ cuối tháng 9/2021, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tổ chức thực hiện, đồng thời hướng dẫn các quận, huyện, thị xã về việc trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan chào mừng 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
Các hoạt động văn hoá – nghệ thuật, triển lãm được tổ chức nhằm giáo dục sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, lực lượng vũ trang Thủ đô về ý nghĩa lịch sử to lớn của Ngày Giải phóng Thủ đô, về truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô. Đồng thời tuyên truyền tới đông đảo quần chúng nhân dân về truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng của dân tộc, của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến – anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo.

Bảo Hân (t/h)