Hà Nội đẹp

Nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân người có công tại quận Hà Đông

Năm 2021, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động mít tinh kỷ niệm, gặp mặt tặng quà kỷ niệm 74 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2021) không được tổ chức, song với sự quan tâm đặc biệt dành cho những người có công với cách mạng, quận Hà Đông đã có nhiều hoạt động tri ân các đối tượng thương bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn với các hình thức sáng tạo, đổi mới, phù hợp với tình hình dịch.

Thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thi (phường Dương Nội).

Trong dịp này, quận đã thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời chế độ ưu đãi theo quy định và quà tặng của Chủ tịch nước, UBND Thành phố, Quận tới 4.361 người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạngvới tổng kinh phí gần 6,5 tỷ đồng. Quậncùng tổ chứckhám, tư vấn sức khoẻ, tặng quà, cấp thuốc miễn phí tậnnhà cho 101 người có công, đảm bảo công tác phòng dịch với tổng kinh phí trên 94 triệu đồng. Tổ chức phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân. Tính đến ngày 26/7, toàn quận đã vận động ủng hộ được 1 tỷ 653 triệu đồng, đạt 165% chỉ tiêu, trong đó có nhiều đơn vị vận động ủng hộ quỹ cao như: La Khê Dương Nội, Mộ Lao, qua đó huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng để cùng với nguồn lực của Nhà nước chăm sóc ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người và gia đình người có công với cách mạng.

Bêncạnh đó, quận cũng đã hỗ trợ xây, sửa nhà cho 06 hộ người có công với tổng kinh phí 420 triệu đồng, cơ bản các nhà tình nghĩa đã hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng. Tặng 17 sổ “tiết kiệm tình nghĩa” cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại 17 phường. 17/17 phường đã trích từ nguồn Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và xã hội hóa của địa phương tặng quà cho 4.100 đối tượng với số tiền trên 703 triệu đồng; 100% các phường huy động lực lượng tham gia chỉnh trang, quét dọn, dâng hoa tại các nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, nhà bia liệt sĩ.

Tuổi trẻ phường Hà Cầu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội quận cũng tổ chức hàng loạt các hoạt động thiết thực như: Hội Cựu chiến binh tặng 94 suất quà cho thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam, mỗi suất quà trị giá 300 nghìn đồng. Hội LHPN tặng 200 suất quà cho hội viện là thân nhân gia đình chính sách với tổng số tiền trên 60 triệu; tặng 45 suất quà cho gia đình thương binh liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trị giá 700 nghìn đồng/suất; tổ chức thăm mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thi, thăm tặng quà Trung tâm Nuôi dưỡng người có công TP Hà Nội tại phường Biên Giang. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận phối hợp vớicác đơn vịtổ chức thăm hỏi, tặng quà và khám bệnh cho các gia đình chính sách tại phường Biên Giang, Đồng Mai; chỉ đạo các cấp bộ Đoàn từ quận tới cơ sở hỗ trợ phối hợp rà soát thực trạng lực lượng cựu thanh niên xung phong tham gia xây dựng kinh tế mới từ sau năm 1975 nhằm số hóa toàn bộ dữ liệu trên toàn quận.

Các hoạt động tri ân ý nghĩa đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngọc Lưu