Tin tức - Sự kiện

Nhóm Ngũ tấu của Dàn nhạc giao hưởng thành phố Seinäjoki, Phần Lan biểu diễn tại Hà Nội

Trong 3 ngày, từ 5 đến 7/12/2018, nhóm Ngũ tấu Pohjanmaa của Dàn nhạc giao hưởng thành phố Seinäjoki, Phần Lan sẽ đặt chân tới Hà Nội biểu diễn “Đêm nhạc Phần Lan- Finish Music Night” tại rạp Công Nhân, 42 Tràng Tiền, Hà Nội và Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, số 7, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu hợp tác về văn hóa, nghệ thuật nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh Phần Lan (6/12); 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Phần Lan; 10 năm quan hệ hữu nghị giữa thành phố Hà Nội và vùng Nam Ostrobonia, Phần Lan, trong 3 ngày, từ 5 đến 7/12/2018, nhóm Ngũ tấu Pohjanmaa của Dàn nhạc giao hưởng thành phố Seinäjoki, Phần Lan sẽ đặt chân tới Hà Nội biểu diễn “Đêm nhạc Phần Lan- Finish Music Night” tại rạp Công Nhân, 42 Tràng Tiền, Hà Nội vào 19 giờ 30 phút, ngày 5/12/2018. Tiếp đến, nhóm Ngũ tấu sẽ có buổi biểu diễn và giao lưu nghệ thuật với Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, số 7, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, vào 19 giờ 30 phút, ngày 7/12/2018.

Dàn nhạc thành phố Seinäjoki không chỉ nổi tiếng về chơi nhạc tango mà còn là một dàn nhạc cổ điển. Không chỉ ở Phần Lan, Dàn nhạc còn biểu diễn ở nhiều nước khác như Đức, Nga, Tây Ban Nha, Ý, Chi lê và Việt Nam.

Nhóm Ngũ tấu của Dàn nhạc thành phố Seinäjoki

Nhóm Ngũ tấu Phương Bắc Pohjanmaa của Dàn nhạc thành phố Seinäjoki được thành lập năm 1991. Đây là nhóm Ngũ tấu bộ hơi với thành phần ổn định duy nhất ở Phần Lan. Nhóm đã công diễn tác phẩm của Atso Almila (1993) soạn cho ngũ tấu và của Lauri Toivio số 1 (1995) và số 2 (2011). Công ty Phát thanh truyền hình Phần Lan đã thu âm bản ngũ tấu của Lauri Toivio.

Trong chuyến lưu diễn tại Hà nội, Nhóm Ngũ tấu Pohjanmaa sẽ trình diễn các bản nhạc Phần Lan, chủ yếu của các nhà soạn nhạc như Jean Sibelius, Joonas Kokkonen, Atso Almila và Lauri Toivio.

Ngoài ra, nghệ sĩ Fago Jouko Viljanen của nhóm Ngũ tấu cũng phối khí các bản nhạc dân ca vùng Nam Ostrobothnia.

10 năm qua, trong khuôn khổ hợp tác văn hóa, thành phố Hà Nội và vùng Nam Ostrobothnia đã có nhiều hoạt động trao đổi, như các chuyến biểu diễn của Đoàn rối nước Thăng Long, nhà hát Chèo Hà Nội, Trường Cao đẳng Nghệ thuật sang vùng Nam Ostrobothnia và triển lãm Nhiếp ảnh Nam Ostrobothnia và Ban nhạc Tứ tấu của Dàn nhạc giao hưởng thành phố Seinäjoki biểu diễn tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ của chương trình hợp tác lần này, cùng với việc giới thiệu âm nhạc Phần Lan, Hội hữu nghị Việt Nam- Phần Lan sẽ phối hợp với Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội tổ chức trưng bày một số tranh, ảnh để giới thiệu và quảng bá về đất nước và con người Phần Lan tới đông đảo khán giả Thủ đô…

 

Thanh Mai

 

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *