Thế thao thành tích cao

Những gương mặt tiêu biểu: Đỗ Thị Ánh Nguyệt – Nữ cung thủ vàng tuổi hai mươi

Đã thành thông lệ, hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô, Thành uỷ – HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức Hội nghị biểu dương “Người tốt – việc tốt”, vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú, tuyên dương những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có nhiều thành tích đóng góp cho Hà Nội. Với mong muốn lan toả, nhân rộng những đoá hoa “Người tốt – việc tốt” của Thành phố, cuốn sách “Những bông hoa đẹp” tập XXVII hội tụ hơn 70 gương điển hình tiêu biểu cho nhiều lĩnh vực trong xã hội. Rất vinh dự là có 3 gương mặt tiêu biểu thuộc lĩnh vực Văn hoá và Thể thao Thủ đô được giới thiệu trong cuốn sách. Đó là Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội; Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Kim Dung, Chủ nhiệm CLB Dân ca làng Mọc Quan Nhân, quận Thanh Xuân và Nghệ sỹ ưu tú Khánh Hoà thuộc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long.
Sở VHTT Hà Nội trân trọng gửi tới độc giả các bài viết giới thiệu về 3 gương mặt tiêu biểu trên.

Bài 1: ĐỖ THỊ ÁNH NGUYỆT – NỮ CUNG THỦ VÀNG TUỔI HAI MƯƠI

Mới bước sang tuổi hai mươi vậy mà cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt đã xuất sắc ghi danh ở nhiều giải đấu trong nước và khu vực. “Olympic Tokyo là một đấu trường lớn đã đem đến nhiều trải nghiệm thú vị cũng như những bài học kinh nghiệm bổ ích để tôi có thể tiếp lục vươn tới ước mơ chinh phục thể thao đỉnh cao của mình” – cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt chia sẻ.

Bất ngờ cùng những chiến thắng
Không phải là con nhà nòi và chỉ là lính “tò te” được chỉ định sang luyện tập môn thể thao bắn cung mới được gần 2 năm thế mà Đỗ Thị Ánh Nguyệt đã bất ngờ liên tiếp gặt hái thành công với 51 huy chương Vàng, 19 huy chương Bạc, 18 huy chương Đồng tại các giải quốc gia và một số giải trong khu vực châu Á. Tấm huy chương Vàng đầu tiên cô giành được là tại giải Cung thủ xuất sắc toàn quốc – tháng 3/2018, khi Ánh Nguyệt 17 tuổi. Giải Vàng đầu tiên này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với cung thủ trẻ khi vừa khẳng định “con mắt xanh” của các huấn luyện viên vừa tiếp thêm cho Ánh Nguyệt sự tự tin vào bản thân. Cũng chính vì thế mà ngay trong năm 2018, Ánh Nguyệt đã nối tiếp bảng vàng thành tích của mình khi cùng giành 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng tại giải Vô địch bắn cung trẻ toàn quốc và giải Cup vô địch bắn cung toàn quốc; đồng thời giành 1 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8.

Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt – Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội.

Từ bước khởi đầu ấy, bước sang tuổi 18, Ánh Nguyệt đã phá kỷ lục quốc gia cung 1 dây nữ nội dung 30m và tích cực đóng góp vào thành tích xếp thứ nhất toàn đoàn của đội tuyển bắn cung Hà Nội trong các giải đấu quốc gia như: 4 huy chương Vàng (toàn đội 15 huy chương Vàng) và 4 huy chương Bạc tại giải Vô địch cung thủ xuất sắc toàn quốc; 6 huy chương Vàng (toàn đội 15 huy chương Vàng), 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng tại giải Vô địch bắn cung trẻ toàn quốc; 3 huy chương Vàng (toàn đội 14 huy chương Vàng), 3 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng tại giải Vô địch các đội mạnh bắn cung quốc gia; 6 huy chương Vàng (toàn đội 17 huy chương Vàng), 3 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng tại giải Vô địch bắn cung toàn quốc. Không chỉ thế, cô gái 18 tuổi này còn ghi danh ở các giải đấu quốc tế và giành huy chương Đồng tại giải Vô địch bắn cung châu Á – tháng 11/2019 và huy chương Vàng nội dung đồng đội nữ tại SEA Games 30 – tháng 12/2019.
Đón mùa xuân năm 2020, cung thủ trẻ Đỗ Thị Ánh Nguyệt “mở hàng” bằng huy chương Bạc tại Cup bắn cung châu Á được tổ chức vào tháng 3 ở Thái Lan. Nối tiếp đó, cô liên tiếp tỏa sáng tại giải Vô địch cung thủ xuất sắc toàn quốc với 6 huy chương Vàng (toàn đội 11 huy chương Vàng), 1 huy chương Bạc và 2 huy chương Đồng; tại giải Vô địch bắn cung trẻ toàn quốc là 6 huy chương Vàng (toàn đội 27 huy chương Vàng), 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng; tại giải Vô địch các đội mạnh bắn cung quốc gia là 7 huy chương Vàng (toàn đội 15 huy chương Vàng), 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng.
Và, khi vừa tròn 20 tuổi, Đỗ Thị Ánh Nguyệt giành 6 huy chương Vàng (toàn đội 15 huy chương Vàng), 1 huy chương Bạc và 1 huy chương Đồng tại giải Cung thủ xuất sắc quốc gia. Đặc biệt, cô là một trong 2 đại diện ở môn bắn cung của Việt Nam giành suất tham dự Olympic Tokyo 2020.
Với những thành tích đó, năm 2018, Ánh Nguyệt vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII. Năm 2019, cô được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội về thành tích xuất sắc giành Huy chương Vàng tại SEA Games 30.
“Tôi rất vui khi đạt được những thành tích ấy vì sau những ngày cố gắng tập luyện trong gần 2 năm thì cuối cùng cũng có được những kết quả mà từ trước tới giờ tôi không nghĩ mình sẽ làm được. Tôi rất hạnh phúc vì điều đó”. – Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt chia sẻ.

Nỗ lực tiến bước
Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt – cô gái Hưng Yên – đầu quân về Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội khi vừa tròn tuổi trăng rằm cùng mong muốn được lên Hà Nội sống cuộc sống mới, dù thày giáo dạy thể dục có nói là sẽ rất vất vả và ban đầu gia đình cô không đồng ý. Thế nhưng, với Ánh Nguyệt, chỉ cần thực hiện được điều mình muốn thì dù vất vả đến đâu cô cũng không quản ngại.
Đến với ngôi nhà của thể thao Hà Nội, Ánh Nguyệt hòa đồng rất nhanh, ngay từ ngày đầu tiên đã nhanh nhẹn cùng bạn bè dọn dẹp chỗ tập luyện và nghỉ ngơi. Sau hai tháng tập thử, Ánh Nguyệt được ký hợp đồng vào đội bóng rổ nữ với mức lương nho nhỏ chưa tới một triệu đồng, đủ chi tiêu tằn tiện hàng ngày và mua đồ dùng thiết yếu. Những tưởng từ đó Ánh Nguyệt sẽ được đào tạo trở thành vận động viên bóng rổ. Nhưng không, tập luyện ổn định được một thời gian, cô bất ngờ nhận được lời đề nghị chuyển qua dội tuyển bắn cung. “Tôi đã khá buồn, thậm chí còn bật khóc khi bị gọi ra trao đổi về việc chuyển môn. Nhưng khi được nghe huấn luyện viên giải thích cặn kẽ lý do tôi đã đồng ý”. – Đỗ Thị Ánh Nguyệt nhớ lại bước ngoặt ở tuổi 16 của mình.

Cung thủ Đỗ Thị Ánh Nguyệt (đầu phải) giành Huy chương Vàng đồng đội nữ cung 1 dây tại SEA Games 30. Ảnh: Quý Lượng

Lúc đó, bắn cung là môn thể thao Đỗ Thị Ánh Nguyệt chưa từng biết đến. Ra thao trường, cô mới ngờ ngợ là đã từng thấy trên tivi nên buột miệng nói, sao dễ thế mà không bắn được. Thêm nữa, đang từ một môn thể thao vận động nhiều nay chuyên sang bắn cung – môn thể thao nghiêng về tâm lý và kỹ thuật khiến cho cô có cảm giác cuồng chân. Thời kỳ đầu toàn phải tập tay không khiến cho Ánh Nguyệt có cảm giác nhàm chán, buồn tẻ. Nhưng khi chính thức được nâng cây cung lên thì cô thấy rất khó chứ không hề dễ như mình từng nghĩ để từ đó Ánh Nguyệt ngày càng thêm yêu thích và quyết tâm chinh phục môn thể thao này.
Quyết tâm như thế nên việc đầu tiên mà Ánh Nguyệt phải chinh phục chính bản thân mình là thực hiện động tác giương cung sao cho chuẩn kỹ thuật. Cô đã mất đến hơn nửa năm mới đạt được, dù đôi tay ngày càng chai lại, nhiều lúc vai có cảm giác đau mỏi… Đôi khi trong lúc tập nghe tiếng cười của các bạn không khiến Ánh Nguyệt cảm thấy buồn lòng, trái lại cô càng cố gắng hơn để có thể theo kịp mọi người. Và, trong đầu cô luôn vẳng câu nói: “Đừng bao giờ nói với cô câu các em không làm được, người khác làm được sao mình lại không làm được?” của một huấn luyện viên tâm huyết. Từ đó Ánh Nguyệt thêm nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, chăm chỉ lập luyện cũng như tranh thủ học hỏi khi có những chuyến lập huấn tại Hàn Quốc. Và cô từng bước đi đến thành công.
Khi chia sẻ về các giải đấu, Nguyệt bảo, nhiều lúc cô vẫn chưa thực sự ổn định về tâm lý nên mỗi giải đấu lại có một sai lầm, lúc là sai lầm nhỏ, lúc lại sai lầm lớn. Lúc thi đấu để tranh huy chương ở SEA Games 30, cô và các đồng đội đều gặp tâm lý nên vừa bắn vừa động viên nhau cố lên, cứ làm đúng động tác của mình là tốt rồi. Lúc hoàn thành bài thi mấy chị em ai cùng muốn khóc vì vui và sung sướng.
Ở Giải vô địch bắn cung châu Á – giải cọ sát trước khi dự SEA Games 30 và tranh suất tham dự Olympic Tokyo, Ánh Nguyệt có tâm lý khá thoải mái vì lần đầu tham gia đấu trường quốc tế lớn nên không đặt ra cho mình chỉ tiêu phải có huy chương mà chỉ bắn tốt nhất có thể là được. Đến khi vào tranh huy chương cô đã rất run nên để thua. Nhưng lúc tranh Huy chương Đồng, được mọi người động viên cố gắng bởi không có gì để mất, tâm lý Nguyệt thoải mái hơn và đã đạt được kết quả mong muốn.
Còn khi đến với Olympic Tokyo 2020, cô rất hồi hộp nhưng sau đó cũng dần quen và thích nghi được. Với Ánh Nguyệt, những đấu trường quốc tế như Olympic sẽ giúp cô biết mình còn yếu ở điểm gì để khắc phục và cũng đem đến cho cô những bài học lớn để tiếp tục cố gắng.
Trở về từ Olympic Tokyo 2020, sau khi hoàn thành cách ly theo quy định, Đỗ Thị Ánh Nguyệt lại chăm chỉ bắt tay vào tập luyện và mong chờ dịch bệnh sớm được kiểm soát để có thể tranh tài cùng các cung thủ trong nước tại các giải đấu. Với cung thủ mới ở tuổi đôi mươi này, mọi khó khăn, vất vả sẽ không khiến cô nản chí, trái lại cô sẽ càng nỗ lực hơn để có thể tiếp tục cháy hết mình với niềm đam mê bắn cung. Và Ánh Nguyệt cùng luôn cố gắng tự mình vượt qua những mệt nhọc, khó khăn, vui buồn trong cuộc sống, công việc vừa không để gia đình lo lắng vừa để chứng minh cho mọi người thấy lựa chọn ở tuổi 15 của cô là đúng đắn.

Phạm Hồng Thinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *