Gia đình

Những hình ảnh gần gũi, thân thương về nét đẹp văn hoá gia đình người Hà Nội được trưng bày tại Ngày hội Gia đình Việt Nam

Trong khuôn khổ “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022” được tổ chức tại Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã tham gia với hoạt động trưng bày chuyên đề “Gia đình bình an, xã hội hạnh phúc”.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày.

Hà Nội, là Thủ đô, là trung tâm đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã nghiêm túc quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 – 2020 và đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong kết quả đó, có đóng góp rất quan trọng của công tác gia đình và phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn Thành phố.

Với Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy nhiệm kỳ Đại hội XIV; Chương trình số 04-CTr/TU nhiệm kỳ Đại hội XV, XVI và Chương trình 06-CTr/TU nhiệm kỳ Đại hội XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 – 2025”. Thành phố chủ trương, tập trung xây dựng triển khai, thực hiện 3 nội dung cốt lõi, đó là: xây dựng Người Hà Nội thanh lịch, văn minh; xây dựng Gia đình văn hóa và xây dựng các mô hình văn hóa, trong đó lấy con người làm hạt nhân, gia đình là nền tảng; hoàn thiện các mẫu hình văn hóa là kiến tạo môi trường lành mạnh để phát triển, đáp ứng với tiến trình xây dựng Thủ đô Hà Nội hiện đại, văn minh.

Các mô hình như: “Gia đình nhiều thế hệ chung sống”, “Gia đình tri thức, hiếu học”, “Gia đình lưu giữ giá trị văn hóa làng nghề truyền thống”, “Gia đình yêu thể dục thể thao”, “Gia đình yêu văn hóa, văn nghệ”, “Gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi”… là nhân tố quan trọng trong việc xây dựng và phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Thủ đô.

Những bức tranh của thiếu nhi Thủ đô vẽ về gia đình được trưng bày tại đây.

Trưng bày với nhiều hình ảnh, bài viết, áp phích giới thiệu nét đẹp văn hoá của người Hà Nội.

Hưởng ứng “Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2022”, Hà Nội giới thiệu đến người dân Thủ đô, du khách tham quan và bạn bè quốc tế những hình ảnh gần gũi, thân thương, những nét đẹp văn hoá gia đình người Hà Nội với chủ đề “Gia đình bình an, xã hội hạnh phúc”.

Với nhiều hình ảnh, bài viết, áp phích trưng bày giới thiệu nét đẹp văn hoá của người Hà Nội, đặc biệt là nét ứng xử văn hoá thanh lịch, văn minh được thể hiện trong công cuộc xây dựng và phát triển Hà Nội hiện nay. Đặc biệt, những bức tranh của thiếu nhi Thủ đô vẽ về gia đình trưng bày tại đây được các em ghi lại bằng nhiều sắc màu khác nhau về những khoảnh khác ấm áp, bình dị, tràn ngập tình yêu thương trong sinh hoạt thường ngày của gia đình mình như bữa cơm quây quần, các thành viên cùng nhau học tập, vui chơi…

Trưng bày thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Mỗi bức ảnh đều mang trong mình những tình yêu gia đình ở những cung bậc đa dạng, sẽ đọng lại trong mỗi người cảm xúc. Qua đó, khơi dậy được niềm tự hào, tình cảm, sự gắn bó của mỗi cá nhân đối với gia đình, ý thức trách nhiệm của cá nhân đối với gia đình cũng như xã hội, góp phần xây dựng đất nước nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng ngày càng giàu mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Khánh Hân