Hà Nội đẹp

Những người trẻ yêu văn hóa, lịch sử

Mang trong mình một tình yêu nồng nàn với văn hóa, lịch sử dân tộc nói chung và Hà Nội nói riêng cùng nhiệt huyết tuổi trẻ, các thành viên Câu lạc bộ Văn hóa – Lịch sử (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn) đã và đang quảng bá hình ảnh đất nước, lan tỏa vẻ đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến đến bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Câu lạc bộ (CLB) Tuyên truyền Văn hóa – Lịch sử (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), có tiền thân là Đội Tuyên truyền Văn hoá Lịch sử Thăng Long – Hà Nội. Năm 2010, chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội đã xây dựng các Đội Tuyên truyền để quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử của Hà Nội và hoạt động tích cực từ Chiến dịch mùa hè Tình nguyện năm 2010. Từ đó đến nay, CLB là một trong số những hội nhóm sinh viên hoạt động tích cực và ấn tượng nhất trong lĩnh vực văn hóa – lịch sử trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hoạt động chính của CLB là quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam tới các du khách trong và ngoài nước bằng nhiều hình thức như giới thiệu, hướng dẫn du khách tại các di tích, danh lam thắng cảnh ở Hà Nội, cùng với đó tổ chức các sự kiện, hoạt động chủ đề văn hóa, lịch sử trên địa bàn thành phố. CLB có tên tiếng Anh là Vietinfo Club (VIC), tên Hán Việt là “Văn Sử Hoằng Dương Hội”.

Một thành viên CLB thuyết minh cho các bạn trẻ, các em học sinh về giá trị lịch sử hiện vật trưng bày tại bảo tàng.

Mỗi thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, các thành viên CLB đã tận tình hướng dẫn khách tham quan tại các di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long và một số địa điểm như Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam… Hình ảnh những bạn trẻ với sắc áo xanh tình nguyện hay màu áo đồng phục của CLB với ba lô trên vai, trang bị micro, loa cầm tay với giấy, bút, máy ảnh đã trở nên quen thuộc tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô. Những du khách trong nước và quốc tế tỏ ra thích thú khi được các bạn trẻ nhiệt tình hướng dẫn tham quan, thuyết minh về lịch sử ra đời, những giá trị văn hóa đậm bản sắc Việt của các di tích, danh thắng. Nhiều thành viên CLB chia sẻ rằng rất vui và tự hào mỗi khi giới thiệu với du khách từ phương Tây, châu Mỹ, châu Phi … về 82 bia Tiến sỹ – nơi vinh danh hiền tài của một đất nước có truyền thống hiếu học; di tích Đoan Môn, điện Kính Thiên, Nhà D67 với những dấu tích thời gian của một dân tộc có bề dày truyền thống chống ngoại xâm, giành độc lập… Các bạn trẻ CLB Tuyên truyền Văn hóa-Lịch sử đã góp phần thể hiện sự thân thiện, mến khách, nét thanh lịch, văn minh của người Hà Nội cũng như tình yêu quê hương đất nước của thế hệ trẻ Việt Nam.

Các thành viên CLB đều có khả năng ngoại ngữ tốt. Bên cạnh tiếng Anh, một số thành viên còn sử dụng được tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Pháp… Ngoài ra, kỹ năng tổ chức chương trình, sự kiện, truyền thông cũng được các thành viên trau dồi và trải nghiệm thông qua những sự kiện hợp tác của CLB với các tổ chức trong nước.

Các thành viên CLB giới thiệu thông tin với nhóm du khách quốc tế tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

 

Nhiệt tình giúp du khách nước ngoài tra cứu thông tin.

Không chỉ hoạt động thường xuyên mỗi cuối tuần tại các di tích, danh thắng, CLB cũng kết hợp với nhiều tổ chức trong và ngoài nước xây dựng và thực hiện nhiều chương trình về văn hóa, lịch sử ý nghĩa, nổi bật như: Dự án bảo tồn và phát huy văn hóa nghệ thuật dân tộc “Tôi chèo về quê hương”; Chuỗi sự kiện “Về nguồn” năm 2018; Chương trình Hành trình Văn hóa – “Một cõi Phượng Thành” năm 2019. Tháng 1/2020, CLB đã phát động cuộc thi tìm hiểu văn hóa – lịch sử với tên gọi “Gánh văn hóa”. Từ ngày 15/04/2020 đến ngày 15/05/2020, CLB tổ chức cuộc thi viết “Thương nhớ mười hai”, lấy cảm hứng từ tác phẩm của nhà văn Vũ Bằng với mong muốn lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa truyền thống của Hà Nội giữa nhịp sống và tinh thần hiện đại của thế hệ trẻ. Đây là một hoạt động bổ ích, góp phần đưa văn hóa tới gần hơn với mọi người thông qua cái nhìn mới, đa diện hơn, đa sắc màu hơn trong hoạt động quảng bá và phát huy giá trị văn hóa Việt.

CLB Tuyên truyền Văn hóa – Lịch sử không chỉ là nơi học tập, rèn luyện hữu ích cho các bạn sinh viên mà còn là cầu nối để quảng bá truyền thống lịch sử, văn hóa Việt Nam với bạn bè quốc tế. Qua đó, vẻ đẹp Hà Nội, tình yêu Hà Nội của thế hệ trẻ được lan tỏa.

Minh Trang

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *