Ẩm thực

Nơi hội tụ văn hóa ẩm thực truyền thống Hà thành

Ngày thứ 2 diễn ra Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội năm 2018 (tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội) các gian hàng thu hút đông đảo thực khách ghé thăm để trải nghiệm và thưởng thức các món ăn truyền thống.

Điểm khác biệt giữa lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 với các lễ hội ẩm thực khác là các món ăn đều là sản phẩm của các làng nghề truyền thống Hà Nội. Thực khách tới đây không chỉ được thưởng thức các món ăn ngon trứ danh Hà thành mà còn biết đến quy trình làm ra những sản vật này ra sao.

Thực khách trải nghiệm gói bánh chưng

Với 26 gian hàng, Ban tổ chức đã sắp đặt thành 3 khu vực: Khu vực ẩm thực khô, khu ẩm thực ướt và khu ăn uống chung. Ngoài ra, lễ hội còn có hoạt động trình diễn ẩm thực do các nghệ nhân thực hiện; triển lãm ảnh các tác phẩm chủ đề Hà Nội xưa và nay, tuyên truyền nếp sống văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong thưởng thức ẩm thực và ứng xử nơi công cộng. Khách tham quan dễ dàng nhìn thấy không gian trưng bày các bức ảnh về văn hóa ẩm thực xưa và nay, những lời ghi chú về cách thức ăn uống sao cho thanh lịch, văn minh.

BTC bố trí khu riêng cho thực khách ngồi ăn uống, nghỉ ngơi

Tuy là các món ăn rất quen thuộc nhưng 10 món ăn đặc sắc của mảnh đất kinh kỳ được giới thiệu trong lễ hội văn hóa ẩm thực 2018 vẫn thu hút hàng nghìn lượt khách ghé thăm. Tiêu biểu như gian hàng “Bánh cuốn Thanh Trì”. Tham gia lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội lần này, Hội Phụ nữ của làng bánh cuốn Thanh Trì có mặt từ sáng để tráng bánh. Chị Lan, quản lý gian hàng cho biết, trong ngày khai mạc, người làng bánh cuốn Thanh Trì mang đến 20kg chả quế và 50kg bánh. Bánh được tráng tại chỗ để du khách có thể nhìn thấy sự khéo léo của người Thanh Trì, vừa có thể thưởng thức những chiếc bánh tươi mới ra lò. Chị cam đoan, bánh Thanh Trì từ bao đời nay không có chất bảo quản, hàn the. Bánh cuốn Thanh Trì nổi tiếng mềm, dẻo mà vẫn giòn là do kỹ thuật pha bột được truyền từ nhiều đời.

Nghệ nhân làm Bánh cuốn Thanh Trì

Bác Vũ Đình Hỷ (Lê Duẩn – Hà Nội) cho biết “Món bánh cuốn Thanh Trì tôi thưởng thức ngày hôm nay được tráng rất mỏng, thể hiện sự khéo léo của người làm bánh, nhân vừa phải không quá béo. Nước chấm bánh đầy đủ mắm, ớt tươi, hạt tiêu, cà cuống, rất chuẩn vị để ăn bánh cuốn”.
Các gian hàng khác cũng thu hút rất đông người quan tâm như: Gian hàng giới thiệu và bày bán Giò chả Ước Lễ, nhiều thực khách ghé thăm và mua mang về cho cả gia đình cùng thưởng thức; khu gian hàng “Bánh chưng Tranh Khúc” cũng có rất nhiều thực khách tới trải nghiệm gói bánh chưng cũng như mua sản phẩm của làng nghề. Làng nghề bún Phú đô, Bánh tẻ Phú Nhi, Tương Đường Lâm… đều mang đến Lễ hội những sản phẩm tinh túy, chất lượng nhất để giới thiệu văn hóa ẩm thực của Thủ đô cho đông đảo thực khách và du khách ghé thăm.

Các gian hàng đều đông đúc người mua

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 kéo dài đến hết ngày 14/10/2018 và mở của miễn phí cho du khách tới tham quan.

Hà Anh

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *