Tiêu điểm Hà Nội

Ông Đỗ Đình Hồng giữ chức Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội

Sáng 16/6/2022, tại Hà Nội, ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội khóa VI, nhiệm kỳ 2022-2027.

Sáng 16/6, Đại hội Đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027 đã diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là dịp để Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội tổng kết công tác Hội khóa V, nhiệm kỳ 2017-2022; báo cáo kết quả hiệp thương và bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra Hội khoá VI, nhiệm kỳ 2022-2027; đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ mới.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội (Hội Hữu nghị Việt – Trung Hà Nội) được thành lập theo Quyết định số 3425/QĐ-UBND ngày 18/9/1995 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Hội Hữu nghị Việt – Trung Hà Nội là thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội, hoạt động theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố.

Trải qua 05 nhiệm kỳ, nhiệm vụ trọng tâm công tác tổ chức của Hội là mở rộng các Chi hội hữu nghị, tập hợp, thu hút đông đảo những tập thể, tổ chức, cơ quan, trường học, doanh nghiệp cũng như cá nhân có hiểu biết, yêu mến đất nước, con người Trung Quốc, mong muốn phát triển quan hệ văn hóa, hữu nghị, kinh tế với Trung Quốc và tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã phát triển được 37 chi hội thành viên. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số hoạt động của Hội đã không triển khai thực hiện được nhưng Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội vẫn cố gắng duy trì tổ chức một số hoạt động thông qua hình thức trực tuyến, giữ được vai trò của mình trong các hoạt động song phương Việt Nam – Trung Quốc cũng như hoạt động chung của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố. Các hoạt động của Hội đã góp phần nuôi dưỡng và tăng cường mối quan hệ quần chúng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đánh giá cao công tác tổ chức Đại hội của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội khóa V. Trong nhiệm kỳ qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai các kế hoạch hoạt động và đạt những kết quả nổi bật đóng góp vào thành tích công tác đối ngoại nhân dân chung của thành phố Hà Nội. Đặc biệt, trong hai năm qua, do tác động lớn của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động kinh tế, xã hội, ngoại giao song phương bị ảnh hưởng, trong đó có hoạt động đối ngoại nhân dân, nhưng Hội đã có những sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động để duy trì đều đặn các hoạt động cấp Hội cũng như cấp chi hội và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hội đã luôn chủ động tổ chức triển khai các hoạt động hết sức có ý nghĩa nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Trung Quốc, cũng như những ngày lễ lớn của hai nước với nhiều hình thức phong phú, đa dạng góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước theo đúng phương châm 16 chữ “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”.

Những hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2017-2022 đã góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội V của Hội và đóng góp tích cực vào thành tích chung của công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô Hà Nội.

Bà Lan Hương đề nghị Hội quan tâm xây dựng tổ chức để hoạt động ngày càng phát triển và hiệu quả hơn, chú trọng phát triển các Chi hội trực thuộc; khơi gợi và phát huy tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến của các thành viên Hội trong việc củng cố, mở rộng mạng lưới đối tác, nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các tổ chức của nhân dân hai nước, hai Thủ đô, nhất là các hoạt động đoàn kết, hữu nghị, giao lưu văn hóa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút sự tham gia đông đảo của thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân để tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước, hai Thủ đô ngày càng sâu sắc, bền chặt.

Song song đó, thiết lập mối quan hệ bền vững với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, duy trì mối quan hệ với cộng đồng người Trung Quốc tại Hà Nội để các chương trình hành động của Hội nhận được sự hỗ trợ, hợp tác trên tinh thần đoàn kết hữu nghị và phát triển giữa hai nước. Bám sát vào các sự kiện có ý nghĩa kinh tế, văn hóa, chính trị, các sự kiện trọng đại trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước để xây dựng các hoạt động kỷ niệm, giao lưu truyền thống.

BCH Hội nhiệm kỳ 2022-2027 chụp ảnh lưu niệm với các Đại biểu

Đại hội đã thông qua danh sách hiệp thương và bầu Ban Chấp hành khóa mới. Theo đó, lãnh đạo chủ chốt của Hội nhiệm kỳ 2022-2027 có 06 người: Ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội làm Chủ tịch Hội; Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội làm Phó Chủ tịch Thường trực; 04 Phó Chủ tịch Hội khác gồm: Ông Đỗ Tiến Định – Nguyên Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hoàn – Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm, bà Lê Thị Ánh Mai – Phó Tổng giám đốc Đài PTTH Hà Nội, bà Trần Thị Hồng Nhạn – Phó Phòng Tổ chức pháp chế Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Đại sứ Nguyễn Văn Thơ (bìa trái) – Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ nước CHXHCNVN tại Trung Quốc, Phó chủ tịch thường trực TW Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc và Bà Nguyễn Lan Hương (bìa phải) –  Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội trao bằng khen và kỷ niệm chương cho lãnh đạo chủ chốt của Hội hữu nghị Việt – Trung Hà Nội khóa V.

Thay mặt cho BCH Hội khóa mới, ông Đỗ Đình Hồng – Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2022-2027 khẳng định: Bối cảnh thế giới hiện tại tiềm ẩn không ít những thách thức, khó khăn đòi hỏi đội ngũ những người làm công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng phải tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, nắm nắm vững tình hình thế giới và khu vực, tình hình trong nước và quốc tế, nhận diện thuận lợi, thời cơ, khó khăn và thách thức. Nâng cao bản lĩnh, phẩm chất, năng lực, phong cách chuyên nghiệp, đổi mới sáng tạo, để có những chương trình, kế hoạch đối ngoại phù hợp, tổ chức thực hiện hiệu quả trong tình hình mới, góp phần thực hiện tốt chủ trương “Xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại với ba trụ cột là đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân” như Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Ông Đỗ Đình Hồng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội phát biểu bế mạc Đại hội

Chủ tịch Hội cũng đề nghị các đồng chí trong Ban Chấp hành, các chi hội, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc thành phố Hà Nội nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động trong công tác đối ngoại nhân dân, để từ đó có phân công, bố trí cán bộ, thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo có trình độ, năng lực, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của nhiệm vụ được giao; Xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để tổ chức thành công các nhiệm vụ, đặc biệt là các sự kiện, hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc; Đồng thời tăng cường đổi mới phương thức tổ chức hoạt động phù hợp trong điều kiện bình thường mới.

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, các chủ trương, đường lối, chính sách, thành tựu của thành phố Hà Nội, góp phần quảng bá, giới thiệu hình ảnh, con người, văn hoá Thủ đô đến với nhân dân Trung Quốc…

V.H

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *