Lễ hội

Phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tổ chức lễ hội

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương lên phương án chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể và chỉ đạo các cấp có kế hoạch về tổ chức lễ hội gắn với các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ được tổ chức lễ hội khi công tác phòng, chống dịch Covid-19 được bảo đảm.

Chiều 21/1, UBND thành phố Hà Nội họp trực tuyến triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân năm 2021 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng dự và chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Thông tin tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, mỗi năm toàn thành phố diễn ra hơn 1.200 lễ hội, chủ yếu vào mùa xuân. Riêng trong năm 2020, do dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và UBND thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao đã yêu cầu các địa phương dừng toàn bộ hoạt động lễ hội, các hoạt động văn hóa, thể thao tập trung đông người để thực hiện phòng, chống dịch; đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm…

“Nhìn chung, việc chấp hành quy định dừng hoạt động tổ chức lễ hội được thực hiện nghiêm túc. Từ đầu năm 2020 đến nay, đã có hơn 900 lễ hội dừng tổ chức theo yêu cầu của Trung ương và thành phố. Người dân hành hương, thực hành tín ngưỡng cơ bản tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Tuy nhiên, vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế trong hoạt động này, như: Hiện tượng lạm dụng vàng mã; cài đặt tiền giọt dầu không đúng nơi quy định; trang phục phản cảm; vứt rác bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường…” – bà Trần Thị Vân Anh nêu.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế, bảo đảm nhu cầu thực hành tín ngưỡng của người dân trong mùa lễ hội xuân 2021, ngày 18/12/2020, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản 5804/UBND – KGVX việc thực hiện công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021 nhằm tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương của Thủ tưởng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép: Vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29/8/2018 của Chính phủ quy định về quản lý và tổ chức lễ hội và các văn bản chỉ đạo của Trung ương. Tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhân dân và du khách đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình dịch bệnh thông tin kịp thời, đẩy đủ, chính xác đến người dân. Chỉ đạo tất cả các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử – văn hóa thường xuyên khử khuẩn, bố trí nước, dung dịch rửa tay trước, sau khi ra vào khu di tích – văn hóa, hạn chế tổ chức lễ hội với quy mô lớn.

Chỉ tổ chức lễ hội khi công tác phòng, chống dịch Covid-19 được bảo đảm. Ảnh minh hoạ: Internet.

Tại cuộc họp, đại diện sở, ban, ngành; lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã đã báo cáo về công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021. Theo đó, đến thời điểm này, 100% quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức và quản lý lễ hội năm 2021 cũng như có phương án cụ thể bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy nổ và đặc biệt là phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức đoàn kiểm tra, đôn đốc các địa phương phun khử khuẩn; bố trí lực lượng cấp, phát và nhắc nhở người tham gia thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các sở, ngành liên quan tiếp tục chủ trì, phối hợp với các địa phương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021. Tập trung xây dựng phương án kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền quy tắc ứng xử nơi công cộng. Tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công khai đường dây nóng tiếp nhận, xử lý phản ánh của người dân liên quan đến các sự cố, sự việc bất thường tại các lễ hội. Phối hợp cùng Sở Y tế bám sát thông tin dịch Covid-19 trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội để kịp thời tham mưu thành phố ban hành văn bản chỉ đạo. Các địa phương lên phương án chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể và chỉ đạo các cấp có kế hoạch về tổ chức lễ hội gắn với các biện pháp phòng, chống dịch; chỉ được tổ chức lễ hội khi công tác phòng, chống dịch Covid-19 được bảo đảm.

Thanh Thuỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *