Thế thao thành tích cao

Phấn đấu có khoảng 400 vận động viên đạt thành tích quốc tế

Một năm sau khi Đề án “Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035”được Chính phủ phê duyệt, mới đây, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã chủ trì buổi làm việc với Tổng cục TDTT về hướng thực hiện từng mục tiêu mà đề án này đưa ra.

Đề án Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035” được xây dựng với mục tiêu chung là phát hiện, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên tài năng, có năng khiếu đặc biệt ở một số môn thể thao thành tích cao, thế mạnh của Việt Nam đạt trình độ và dành được thứ hạng cao tại các kỳ thi đấu khu vực, châu lục, thế giới và Olympic; các huấn luyện viên tài năng, có trình độ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, có khả năng đặc biệt trong việc hoạch định chiến lược huấn luyện vận động viên thi đấu đạt thành tích huy chương tại các đấu trường trong nước và quốc tế.

Tập huấn nước ngoài, hướng tới mục tiêu 400 vận động viên giành huy chương quốc tế.

Mục tiêu mà Đề án này hướng tới chính là đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, cán bộ quản lý thể thao thành tích cao có trình độ chuyên môn giỏi, đáp ứng yêu cầu của quy trình tuyển chọn, đào tạo vận động viên, huấn luyện viên tài năng để phấn đấu đưa Việt Nam đến năm 2035 trở thành quốc gia có nền thể thao chuyên nghiệp phát triển ở châu lục.
Trong đó, các mục tiêu cụ thể mà Đề án đặt ra đối với công tác đào tạo, huấn luyện tài năng thể thao thành tích cao: phấn đấu đến năm 2035, tuyển chọn và đào tạo, huấn luyện khoảng 3.700 vận động viên đội tuyển quốc gia; trong đó có khoảng 400 vận động viên đạt thành tích quốc tế; tuyển chọn và đào tạo, bồi dưỡng khoảng 600 huấn luyện viên tài năng, trong đó có khoảng 60 huấn luyện viên cao cấp; tuyển chọn, đào tạo được 400 cử nhận, 300 thạc sĩ, 150 tiến sĩ; bồi dưỡng, tập huấn ngắn hạn cho khoảng 680 người.
Đối tượng mà Đề án “Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035” hướng tới tập trung vào 3 nhóm gồm vận động viên, huấn luyện viên, giảng viên, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, cán bộ quản lý thể thao thành tích cao được tuyển chọn từ các Trung tâm huấn luyện thể thao trên toàn quốc đã giành huy chương vàng giải trẻ quốc gia hoặc vô địch quốc gia một trong số các môn thể thao của Đề án. Với các VĐV được đào tạo, huấn luyện dài hạn ở nước ngoài, phải có trình độ cấp kiện tướng hoặc dự bị kiện tướng, đã đạt huy chương vàng tại 2 kỳ SEA Games; Châu lục, Thế giới, Olympic hoặc đạt chuẩn Olympic (tùy thuộc đặc điểm môn thể thao).
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Tổ trưởng tổ xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án Trần Đức Phấn cho biết trong thời gian qua, thể thao thành tích cao của nước ta phải đối mặt nhiều khó khăn trong công tác đào tạo. Đơn cử cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn dẫn đến công tác huấn luyện đạt hiệu quả chưa cao. Điều này thể hiện rõ nhất với đội tuyển bắn súng Việt Nam, khi khó khăn trong mua đạn tập cho các VĐV bắn súng đã tạo trở ngại cho thầy trò đội tuyển.
Ông Phấn cũng cho biết thêm, hiện nay trình độ ngoại ngữ, công nghệ thông tin của VĐV còn yếu, gây ra nhiều hạn chế trong giao lưu, huấn luyện thể thao tại nước ngoài. Trước tình hình trên, việc Đề án với những quy định đầy đủ về cơ sở vật chất, chuyên môn, ngoại ngữ, công nghệ… được hoàn thiện, triển khai trong thời gian tới sẽ giúp các vấn đề này được giải quyết. Thành tích của đoàn TTVN cũng vì thế hứa hẹn nhiều tiến bộ.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định, việc triển khai Đề án cần phải xác định đúng đối tượng cần được tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện gắn với các môn thể thao trọng điểm, các nội dung trọng điểm. Việc tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao, đội ngũ giảng viên, nghiên cứu viên, kỹ thuật viên, cán bộ quản lý thể thao thành tích cao phải trên cơ sở khoa học, đáp ứng nhu cầu cấp thiết; áp dụng các mô hình tiên tiến của thế giới phù hợp với thực tiễn những môn thể thao thế mạnh của Việt Nam, bảo đảm hiệu quả, chất lượng đào tạo các vận động viên tài năng đạt thành tích thi đấu cao ở trong và ngoài nước, trình độ huấn luyện chuyên môn cao ở cấp quốc gia, khu vực, châu lục và thế giới… Các đơn vị trực tiếp triển khai và thực hiện Đề án này, cần khảo sát kỹ và lên dự trù kinh phí chi tiết tại các địa điểm dự kiến cử người sang học, tập huấn tại nước ngoài cũng như các cơ sở đạo tạo huấn luyện uy tín trong nước.
Thứ trưởng nêu rõ không đưa những VĐV đi các nước đào tạo theo kiểu… hữu nghị: “Việc đào tạo phải diễn ra thực chất, không phải đi để nhận bằng cho có rồi không học được gì. Như vậy gây lãng phí, về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống thành tích cao của thể thao nước nhà. Như vậy sẽ rất tai hại. Tưởng là đào tạo nước ngoài sẽ tốt nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây hậu quả ngược”.

Ngọc Minh

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *