SEA Games 31 - HÀ NỘI, VIỆT NAM

Phấn đấu hoàn thiện các công trình phục vụ SEA Games 31 theo đúng kế hoạch

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa, SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội và một số tỉnh, thành (từ ngày 12 – 23/5/2022), trong đó, Thủ đô sẽ đăng cai 18 môn thi đấu, tổ chức tại 15 địa điểm. Thời điểm này, TP Hà Nội đang gấp rút hoàn thiện các dự án xây dựng, sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao, chuẩn bị lực lượng tham gia thi đấu cũng như triển khai các công việc khác phục vụ SEA Games 31.

Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra các công trình Nhà thi đấu phục vụ SEA Games 31

Các công trình cơ bản đảm bảo tiến độ

SEA Games 31 sẽ diễn ra tại Hà Nội gồm 15 địa điểm thi đấu, do UBND TP Hà Nội giao cho các đơn vị quản lý, trong đó, có 12 địa điểm tại quận, huyện và 3 địa điểm do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quản lý. Đây đều là những công trình sẵn có, không có công trình nào xây dựng mới.

Cụ thể, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quản lý 3 công trình phục vụ thi đấu gồm: Cung Điền kinh phục vụ đấu kiếm quốc tế, Nhà tập luyện và thi đấu bi sắt, Nhà văn hóa phục vụ thi đấu thể hình và cử tạ; cùng với 5 công trình phụ trợ và phục vụ luyện tập gồm: Nhà tập bắn cung; Sân vận động Hà Đông; Nhà tập đấu kiếm, Judo, đá cầu; sân điền kinh và hạ tầng kỹ thuật khuôn viên Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao; bể bơi, bể nhảy cầu. Tất cả đã khởi công vào tháng 3/2021… Các công trình phục vụ thi đấu và tập luyện SEA Games 31 do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội quản lý về cơ bản đảm bảo tiến độ.

Đối với 12 dự án do UBND các quận, huyện làm chủ đầu tư gồm: Cung thể thao Quần Ngựa (quận Ba Đình); Nhà thi đấu các quận, huyện: Long Biên, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Sóc Sơn, Đan Phượng. Các công trình này cũng cơ bản đảm bảo tiến độ thi công. Một số quận, huyện tích cực, chủ động nâng cấp các công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng mỹ quan như: Nhà thi đấu Hoàng Mai, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm. Bên cạnh đó, vẫn còn một số đơn vị như Tây Hồ, Đan Phượng chậm tiến độ do sử dụng Nhà thi đấu làm cơ sở thu dung bệnh nhân Covid-19.

Trước đó, từ ngày 7-10/2/2022, UBND TP Hà Nội cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức đoàn khảo sát đã kiểm tra 20 dự án, công trình phục vụ thi đấu và tập luyện.

Lãnh đạo thành phố và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền tập trung cao độ trong công tác lãnh đạo, điều hành các nhà thi đấu do đơn vị quản lý, khẩn trương hoàn thành phần nâng cấp cơ bản trước ngày 15/3, đảm bảo các công trình phục vụ SEA Games 31 diễn ra đúng tiến độ, phục vụ buổi kiểm tra thị sát của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á vào ngày 18 và 19/3.

Tích cực chuẩn bị lực lượng tham gia thi đấu 

Trong những năm qua, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt kế hoạch chuyên môn, tập huấn ngắn hạn, dài hạn, nhằm cung cấp tối đa lực lượng huấn luyện viên, vận động viên cho Đội tuyển Quốc gia tham dự SEA Games 31. Thành phố đang tiếp tục triển khai việc tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Hà Nội.

Tính đến tháng 2/2022, Hà Nội đóng góp 39/134 huấn luyện viên, 163/588 vận động viên triệu tập đội tuyển quốc gia của các môn thể thao theo Quyết định của Tổng cục Thể dục Thể thao. Trong đó, có 14 huấn luyện viên Hà Nội nắm vị trí Huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia.

UBND TP Hà Nội cũng đã ủy quyền cho Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội quyết định việc đưa Đội tuyển thể thao Hà Nội đi tập huấn trong và ngoài nước theo kế hoạch đã được phê duyệt, đảm bảo các yếu tố tốt nhất về tâm lý và chuyên môn cho các vận động viên Hà Nội tham dự SEA Games 31.

Hà Nội phấn đấu đóng góp từ 30% trở lên các cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên, trọng tài tham gia Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự thi đấu tại SEA Games 31. Trong thời gian tới, căn cứ kế hoạch chuyên môn của Tổng cục Thể dục Thể thao, TP Hà Nội sẽ tiếp tục bổ sung huấn luyện viên, vận động viên vào các đội tuyển quốc gia chuẩn bị SEA Games 31.

Thành phố cũng phấn đấu đóng góp trên 30% số Huy chương Vàng trong tổng số Huy chương Vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được tại SEA Games 31. Theo đó, dự kiến, thành tích đạt được của Đoàn Thể thao Hà Nội tại SEA Games 31 là 40 Huy chương Vàng, 33 Huy chương Bạc, 31 Huy chương Đồng trên tổng số thành tích dự kiến của Đoàn Thể thao Việt Nam là 140 Huy chương Vàng, 77 Huy chương Bạc, 71 Huy chương Đồng.

Triển khai các nhiệm vụ khác của SEA Games 31

Cùng việc chuẩn bị cho công tác chuyên môn, TP Hà Nội đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, triển khai chuẩn bị và tổ chức lễ khai mạc, lễ bế mạc và các hoạt động nghi lễ, khánh tiết, văn hóa, nghệ thuật phục vụ Đại hội; cung ứng các dịch vụ hậu cần, giao thông, du lịch, y tế, công nghệ thông tin, truyền thông. Đồng thời, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo triển khai các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, tổ chức phân luồng giao thông trên địa bàn, đảm bảo cho các đoàn thể thao tham dự Đại hội di chuyển thuận tiện, nhanh chóng.

Thành phố cũng triển khai trang hoàng trên các tuyến đường; tuyên truyền, vận động nhân dân Thủ đô thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng hình ảnh Hà Nội là điểm đến hấp dẫn, an toàn và thân thiện. Hà Nội cũng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện và sử dụng cán bộ, nhân viên, tình nguyện viên… Riêng với lễ khai mạc, lễ bế mạc, thành phố bám sát chủ đề của Đại hội “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn – For a stronger South East Asia” được Ban Chỉ đạo Quốc gia phê duyệt.

TP Hà Nội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và chỉ đạo việc xây dựng kịch bản văn học, kịch bản phân cảnh và triển khai các nhiệm vụ liên quan. Hiện, kịch bản văn học, kịch bản chi tiết lễ khai mạc, bế mạc Đại hội đang tiếp tục được chỉnh sửa theo góp ý của các thành viên Tiểu ban khai mạc và bế mạc Đại hội.

UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở Du lịch rà soát, cập nhật số lượng cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn các quận, huyện có địa điểm thi đấu của SEA Games 31 và các khu vực lân cận; cung cấp danh sách các cơ sở lưu trú du lịch cao cấp cho Ban Tổ chức SEA Games 31 phục vụ đón tiếp các đoàn khách và vận động viên tham dự SEA Games 31; thực hiện công tác kiểm tra, giám sát định kỳ đối với các cơ sở lưu trú trong dịp diễn ra SEA Games 31.

Quỳnh Anh

Theo Cổng giao tiếp điện tử HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *