Tin ngành

Phấn đấu năm 2014 tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu giao quân

​Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2013, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở đã chủ động, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khắc phục khó khăn hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao, bảo đảm đúng tiêu chuẩn quy định, số lượng công dân nhập ngũ bị đơn vị loại trả giảm hẳn rõ rệt. Năm 2013, lễ giao nhận quân của các quận, huyện, thị xã diễn ra trang trọng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối, thực sự là ngày hội quốc phòng toàn dân của nhân dân các địa phương.

Trong đó, các địa phương đã quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ thị, quyết định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, tổ chức triển khai, thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở 577 xã, phường, thị trấn và các cơ quan, tổ chức trên địa bàn quản lý, bảo đảm đúng quy định.

Việc quan tâm chỉ đạo của UBND, vai trò tham mưu của Hội đồng nghĩa vụ quân sự và cơ quan chức năng các cấp chuyển biến tích cực, có nhiều tiến bộ như: Ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời, chất lượng tốt; giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ cho các cơ sở sớm hơn; công tác chỉ đạo, kiểm tra được tăng cường; công tác sơ tuyển, khám sức khỏe được coi trọng và chặt chẽ; việc niêm yết, công khai các loại danh sách công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ được triển khai nghiêm túc, đồng bộ; thống kê báo cáo kịp thời, số liệu phản ánh đúng, trung thực; khắc phục được tình trạng báo cáo chậm, sai sót.

Các kết quả tiến bộ đáng nổi bật như: điều động công dân đi khám sức khỏe giảm 3.298 công dân (giảm 39%) so với năm 2012, một số địa phương điều động công dân đi khám sức khỏe có tỷ lệ phù hợp là Thạch Thất, Thường Tín, Phú Xuyên, Ba Đình, Mê Linh, Gia Lâm. Bên cạnh đó, việc phát lệnh gọi công dân nhập ngũ giảm 1,6% so với năm 2012, các địa phương có tỷ lệ dự phòng phù hợp là Long Biên, Thường Tín, Gia Lâm, Hoàng Mai, Đông Anh, Ứng Hòa, Phúc Thọ, Cầu Giấy, Đan Phượng.

Đặc biệt, năm 2013, chất lượng công dân nhập ngũ giao cho các đơn vị cao hơn năm 2012, trong đó đảng viên tăng 0,18%; công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp nhập ngũ tăng 69%; công dân bị đơn vị loại trả giảm 89%, đáng chú ý là phường La Khê (quận Hà Đông) 100% công dân nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng.

Mặc dù công tác tuyển quân năm 2013 có nhiều điểm tiến bộ, nhưng công tác tuyên truyền, giáo dục ở một số địa phương, cơ sở vẫn còn chưa được coi trọng; tổ chức thực hiện chưa sâu rộng trong nhân dân nên vẫn còn một số công dân chưa nhận thức đầy đủ đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Việc quản lý, nắm nguồn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ ở một số địa phương vẫn còn chưa chặt chẽ, nền nếp; chưa quản lý chặt chẽ công dân di chuyển nghĩa vụ quân sự; chưa kiện toàn hệ thống sổ sách đăng ký quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Để công tác tuyển quân năm 2014 đạt hiệu quả cao, UBND TP đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, trong đó nhiệm vụ đặt lên hàng đầu là tiếp tục quán triệt, thực hiện đường lối quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân và quan điểm xây dựng lực lượng vũ trang của Đảng; nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Trung ương 8 (khóa IX) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”, các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và địa phương về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng – an ninh, Chương trình 05-CTr/TU ngày 19/5/2011 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường quốc phòng an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội”.

Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, thực hiện có hiệu quả việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2014 và những năm tiếp theo, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương phải coi trọng công tác giáo dục pháp luật, gắn với giáo dục quốc phòng toàn dân, tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác chấp hành, thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Đồng thời tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, nâng cao chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Tổ chức rà soát, phúc tra nắm chắc số lượng, chất lượng nam công dân trong độ tuổi nhập ngũ, ưu tiên chọn những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp nhập ngũ vào phục vụ, xây dựng quân đội; kịp thời khắc phục những hạn chế như điều động công dân đi khám sức khỏe và phát lệnh gọi công dân nhập ngũ nhiều, gây tốn kém và dư luận xấu trong nhân dân. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật nghĩa vụ quân sự, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các học viện, nhà trường trên địa bàn thực hiện tốt công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự đối với nam công dân đến trường nhập học; tổ chức rút kinh nghiệm khắc phục những thiếu sót trong việc chấp hành, thực hiện chưa đúng quy định. Chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với đơn vị nhận quân làm tốt công tác giáo dục, động viên chiến sỹ đang tại ngũ; tổ chức đón tiếp quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, đăng ký, quản lý vào ngạch dự bị, sắp xếp bổ sung nâng cao chất lượng các đơn vị dự bị động viên; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tạo điều kiện thuận lợi, dạy nghề, tạo việc làm, nhanh chóng ổn định đời sống cho quân nhân xuất ngũ trở về địa phương.

Năm 2014, Thành phố sẽ tập trung nâng cao năng lực quản lý nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao ở cả 3 cấp xã, huyện và thành phố.

Việt Hà