Di sản

Phát động chương trình “Về nguồn – Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội Xuân Ất Mùi”

​Chiều 27/1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động chương trình "Về nguồn – Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội Xuân Ất Mùi"

Chương trình “Về nguồn – Trải nghiệm cùng di sản văn hóa phi vật thể ở Hà Nội xuân Ất Mùi” là hoạt động tiếp nối sự thành công của cuộc thi “Khám phá các di sản thế giới ở Hà Nội – Thành phố vì Hòa bình” được tổ chức tháng 12/2014. Chương trình nhằm tạo ra nhiều cơ hội để nhân dân Thủ đô, đặc biệt là các bạn trẻ được tìm hiểu, trải nghiệm cùng các di sản văn hóa phi vật thể tại Hà Nội, đồng thời góp phần quảng bá hiệu quả những hình ảnh, giá trị của di sản văn hóa phi vật thể; thúc đẩy phát triển mô hình du lịch trải nghiệm trong du khách và quần chúng nhân dân.

 Theo Ban tổ chức, đối tượng tham gia chương trình chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên đang học tập và sinh sống tại Thủ đô, đặc biệt ưu tiên cho những bạn đang sinh sống ở khu vực ngoại thành và nơi có di sản. Khi tham gia chương trình, các bạn sẽ được tham gia vào hoạt động trải nghiệm cùng các di sản vản hóa phi vật thể tiêu biểu của Thủ đô, như: Lễ hội truyền thống (hội phủ Tây Hồ, lễ hội đền Voi Phục), các làng nghề thủ công truyền thống (nón làng Chuông, nặn tò he) và các loại hình âm nhạc, diễn xướng dân gian (múa rối nước, ca trù, xẩm,  chèo…)

img2023_0

Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Nguyễn Khắc Lợi chủ trì Lễ phát động

Các nội dung trải nghiệm bao gồm: Hoạt động làm quen với không gian trải nghiệm và các chủ thể nắm giữ di sản; tham gia học tập, biểu diễn cac loại hình âm nhạc truyền thống; thực hành, biểu diễn, quan sát di sản; tổ chức các lễ hội truyền thống. Điểm nhấn của chương trình là BTC mời các tổ chức, cá nhân đang thực hành, bảo tồn những di sản văn hóa tham gia vào việc xây dựng kịch bản trải nghiệm, tổ chức hoạt động trải nghiệm. Việc này thể hiện sự đồng bộ, chuyên nghiệp trong cách thức tổ chức chương trình, và hơn hết là sẽ tạo nên những hoạt động trải nghiệm sát thực và sâu sắc dành cho các bạn trẻ.

 Kết thúc chuyến “Về nguồn“, nhóm trải nghiệm sẽ nhận được những thử thách từ BTC liên quan tới “Bảo tồn và phát huy di sản trong đời sống cộng đồng“. Sau các hoạt động trải nghiệm, BTC sẽ tổ chức chương trình liên hoan để các nhóm có cơ hội thể hiện những gì mình đã học trong quá trình tham gia trải nghiệm. Chuyên trang ảnh “Về nguồn” ghi lại những khoảnh khắc trải nghiệm của các đoàn cũng sẽ được triển lãm rộng rãi tại chương trình liên hoan để cộng đồng tham gia thưởng lãm.

 Dự kiến, các chuyến trải nghiệm sẽ diễn ra 1 chuyến/tuần, bắt đầu từ 7/3/2015 đến 10/5/2015.

                                                                             Thanh Mai

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *