Thư viện

Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hoá đọc thành phố Hà Nội lần thứ II và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022

Sáng 15/4, tại Nhà Văn hóa Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Thành Đoàn Hà Nội phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022…

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh phát biểu tại Lễ phát động.

Đại biểu tham dự Lễ phát động.

Biểu diễn võ thuật chào mừng Lễ phát động.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Trần Tuấn Anh – Giám đốc Thư viện Hà Nội cho biết, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc lần thứ nhất – năm 2021 thu hút được hàng chục nghìn bạn đọc tham dự. Nhiều bài dự thi đạt chất lượng tốt, được Ban Tổ chức lựa chọn gửi dự thi vòng Chung khảo Cuộc thi do Bô Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã đạt giải cao. Cuộc thi trở thành một diễn đàn được các em học sinh, sinh viên nhiệt tình tham dự, qua đó thắp lên tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ với khát vọng cống hiến, lan tỏa văn hóa đọc ngay từ gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 được triển khai trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội. Song, Cuộc thi vẫn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Sau Cuộc thi, các bài dự thi tiếp tục thu hút nhiều lượt xem, trở thành nguồn tài nguyên thông tin quý giá, giới thiệu về hàng nghìn cuốn sách hay, bổ ích đến với độc giả, người yêu sách Thủ đô, đặc biệt là những người không có điều kiện tiếp xúc thường xuyên với sách.

Giám đốc Thư viện Hà Nội Trần Tuấn Anh phát biểu tại Lễ phát động.

Từ thành công của hai Cuộc thi năm 2021, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 được tổ chức nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất – năm 2022, với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”; triển khai có hiệu quả Đề án “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” của Thủ tướng Chính phủ. Cuộc thi năm nay có những đổi mới để tạo thêm cơ hội cũng như khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của các thí sinh. Ban Tổ chức lựa chọn chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, với những bộ đề thi mới, chú trọng phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của thí sinh. Ngoài tham dự bằng hình thức trả lời câu hỏi hoặc video như thường lệ, năm nay các thí sinh có thêm nhiều hình thức tham dự như vẽ tranh, sáng tác thơ, truyện ngắn, kịch…về tình yêu sách và đặc biệt là văn hóa đọc. Với chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến”, Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 hướng các thí sinh dự thi xây dựng video giới thiệu những cuốn sách mình yêu thích, để truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức và khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội.

Cô giáo Vương Phương Linh – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hoàng, quận Hai Bà Trưng phát biểu hưởng ứng Lễ phát động.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II dành cho học sinh, sinh viên, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thông qua các nhà trường, các tổ chức đoàn, UBND các quận, huyện, thị xã, các bài dự thi xuất sắc sẽ được lựa chọn tham gia vòng Chung khảo cấp thành phố, từ ngày 1/7/2022 đến ngày 14/7/2022. Lễ tổng kết và trao thưởng Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp thành phố dự kiến tổ chức vào cuối tháng 7/2022. Các bài dự thi đạt giải sẽ được gửi tham gia vòng Chung khảo Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 dành cho công dân đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 6 tuổi trở lên. Bài dự thi gửi về Thư viện Hà Nội (47 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoặc qua Email: tvhnphongtrao@gmail.com, từ ngày 15/5/2022 đến ngày 15/7/2022.

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh, phát triển văn hóa đọc là vấn đề mang ý nghĩa chiến lược và ngày càng trở nên quan trọng trong việc nâng cao dân trí, góp phần phát triển bền vững nguồn nhân lực. Phát triển văn hóa đọc của mỗi cá nhân trong cộng đồng chính là nền tảng xây dựng một xã hội học tập, tạo nên sức mạnh trí tuệ của toàn dân tộc trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Ngay từ hôm nay, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội lần thứ II và Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 sẽ được triển khai rộng khắp trên địa bàn thành phố. Ban Tổ chức hi vọng, hai Cuộc thi sẽ tiếp tục tạo hiệu ứng mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của đông đảo tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thành phố, góp phần lan tỏa tình yêu sách, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng, chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc ở Thủ đô.

Ban Tổ chức trao tặng sách cho các thư viện.

Tại Lễ phát động, Ban Tổ chức đã trao tặng sách cho 30 thư viện thuộc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã.

Thảo Nhi