Nhiếp ảnh

Phát động Cuộc thi sáng tác ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”

Nhằm ca ngợi, tôn vinh nét đẹp của phụ nữ Việt Nam thông qua những hình ảnh đời thường giản dị trong gia đình và cuộc sống, đồng thời hưởng ứng kỷ niệm 20 năm Ngày Gia đình Việt Nam và hướng tới 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2021), Trung tâm Văn hoá Thành phố (Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội) tổ chức Cuộc thi sáng tác ảnh “Phụ nữ với gia đình và xã hội”.

Cuộc thi nhằm ngợi ca những người phụ nữ trong lao động, sản xuất và chăm lo gia đình. Ảnh minh hoạ: Ngô Nhung.

Cuộc thi dành cho tác giả, nhóm tác giả chuyên và không chuyên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội; các cộng tác viên Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận, huyện, thị xã; Hội viên Câu lạc bộ nhiếp ảnh thuộc Trung tâm Văn hóa Thành phố.

Mỗi bức ảnh, bộ ảnh dự thi là một câu chuyện ghi lại những khoảnh khắc đẹp, chân thực trong cuộc sống hằng ngày. Ca ngợi vai trò quan trọng của người phụ nữ đối với gia đình; vai trò làm vợ, làm mẹ, sự quan tâm chia sẻ đến các thành viên trong gia đình… Đó còn là những hình ảnh về vẻ đẹp tinh thần hăng say trong lao động, sáng tạo trong công việc, học tập, trong các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường, tình yêu thiên nhiên. Hình ảnh ca ngợi sự cần mẫn và những cống hiến thầm lặng của người phụ nữ, toát lên nguồn năng lượng đầy sức sống của phái đẹp. Đặc biệt là những hình ảnh tôn vinh những người phụ nữ trẻ hiện đại, tự tin, năng động vẫn luôn gìn giữ và phát huy được những giá trị truyền thống của người phụ nữ Việt.

Các tác phẩm dự thi gồm 02 thể loại ảnh đơn và ảnh bộ, phóng sự ảnh. Đối với tác phẩm dự thi thể loại ảnh đơn, mỗi tác giả có thể tham gia dự thi từ 01 đến 10 ảnh đơn, mỗi ảnh là một tác phẩm, có chú thích. (BTC không chấp nhận chấm những ảnh đơn có trong thể loại ảnh bộ hoặc phóng sự ảnh do cùng tác giả gửi dự thi). Đối với tác phẩm dự thi thể loại ảnh bộ, phóng sự ảnh, mỗi bộ ảnh và phóng sự ảnh gồm từ 7 đến 10 ảnh được tính là một tác phẩm (kèm theo market). Các tác giả chịu trách nhiệm về bản quyền tác phẩm của mình.

Tác phẩm dự thi ảnh màu hoặc ảnh đen trắng gửi dưới dạng file kỹ thuật số, có định dạng JPG, dung lượng mỗi file ảnh từ 3MB đến 12MB (không chấp nhận file scan hoặc chụp lại từ giấy). Ảnh dự thi có thể chụp bằng điện thoại, máy chụp ảnh chuyên nghiệp, máy ảnh kỹ thuật số. Chất lượng độ phân giải của ảnh là 300Dpi. Ảnh không được bo viền, không được đặt bất cứ ký hiệu nhận dạng nào trên ảnh, không ghi chú thích và chữ ký lên trên ảnh.

Cơ cấu giải thưởng dành cho thể loại ảnh đơn và thể loại ảnh bộ, phóng sự ảnh gồm: giải Đặc biệt, Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các tác phẩm đạt chất lượng tại Cuộc thi.
Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến hết ngày 10/9/2021 theo địa chỉ email: tochucsukienttvh@gmail.com hoặc gửi đường bưu điện theo địa chỉ: Phòng Kinh doanh dịch vụ và tổ chức sự kiện – Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội, số 7 Phùng Hưng, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Lễ trao giải và tổng kết Cuộc thi dự kiến được tổ chức vào dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10/2021.

Thanh Thanh