Tin ngành

Phát động thiết kế trang trí Thành phố Hà Nội năm 2017

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức phát động thiết kế trang trí TP Hà Nội năm 2017 nhằm tìm kiếm các hình thức thiết kế có tính thẩm mỹ cao

Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Hà Nội đã tổ chức phát động thiết kế trang trí TP Hà Nội năm 2017 nhằm tìm kiếm các hình thức thiết kế có tính thẩm mỹ cao, đổi mới công tác trang trí, tuyên truyền, tạo không khí vui tươi, sôi nổi, làm đẹp cảnh quan, mỹ quan Thành phố trong dịp lễ, Tết, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước và Thủ đô.

Năm nay, việc trang trí đường phố Hà Nội đã giảm thiểu một cách tối đa việc giăng ngang đường, xanh - đỏ lòe loẹt
Năm nay, trang trí đường phố Hà Nội đã giảm thiểu một cách tối đa việc giăng ngang đường, xanh – đỏ lòe loẹt

Sở VH&TT Hà Nội cho biết, các thiết kế trang trí TP Hà Nội năm 2017 phải chuyển tải được ý nghĩa chính trị, lịch sử, văn hóa của Thủ đô Hà Nội và các thời điểm diễn ra sự kiện, các ngày kỷ niệm. Hình thức thiết kế phải có tính thẩm mỹ cao, phù hợp với môi trường cảnh quan, hệ thống chiếu sáng và kiến trúc đô thị. Thiết kế phải mang tính sáng tạo và phù hợp với xu hướng trang trí hiện đại, tạo được điểm nhấn và có tính khả thi cao, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn…

Hình thức thiết kế sẽ trang trí tổng thể các khu vực, tuyến đường, các di tích lịch sử trong các ngày lễ, ngày kỷ niệm, sự kiện lớn của đất nước và Thủ đô (gồm trang trí các bề mặt công trình kiến trúc, cây xanh, vỉa hè, điện chiếu sáng, các dải phân cách…). Trang trí các cụm mô hình biểu tượng, cụm cờ và các hình thức khác.

Vị trí sử dụng thiết kế là các quảng trường và vườn hoa (quảng trường Cách mạng tháng Tám, Đông Kinh Nghĩa Thục, tượng đài Lý Thái Tổ), nút giao thông lớn (đảo giao thông trước Ngân hàng Nhà nước, Bộ Ngoại giao, vòng xuyến trước Trung tâm Hội nghị quốc gia), các tuyến phố (Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi, Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hàng Bài, Ngô Quyền, Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ, Hùng Vương, Thanh Niên, Kim Mã, Văn Cao, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp…) và khu vực các cửa ngõ, các cây cầu lớn của Thủ đô.

Sở VH&TT Hà Nội tặng thưởng cho những thiết kế đoạt giải
Sở VH&TT Hà Nội tặng thưởng cho những thiết kế đoạt giải

Thiết kế sẽ được sử dụng tại các sự kiện trong năm 2017 gồm: Kỷ niệm 42 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; chào mừng Hội nghị cấp cao APEC, Kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sỹ, 72 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9, 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô, Mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất…

Đối tượng dự thi là tất cả các tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam và người Việt Nam định cư ở nước ngoài phù hợp với thể lệ Cuộc vận động. Năm nay, Cuộc vận động được mở rộng bằng việc phối hợp với các trường Đại học dể thu hút đông đảo sinh viên chuyên ngành tham gia như: ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Mở Hà Nội… nhằm tìm kiếm thêm những ý tưởng mới, những góc nhìn mới.

Thời gian tiếp nhận tác phẩm dự thi được chia làm 2 đợt. Đợt 1: từ 26-30/3/2017 đôi với tất cả các tác phẩm dự thi trong năm 2017. Đợt 2: từ 28-30/8/2017: đối với các tác phẩm bổ sung phục vụ kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô, 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất. Tháng 12, Sở VH&TT sẽ công bố kết quả và tổ chức trao giải.

Cơ cấu giải thưởng báo gồm: 01 giải Nhất trị giá 20 triệu đồng, 02 giải Nhì, 04 giải Ba, 05 giải Khuyến khích. Với các mẫu không được chọn trao giải sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi mẫu.

Tại hội nghị, Sở VH&TT Hà Nội đã trao giải cuộc vận động thiết kế các hình thức tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị và trang trí thành phố Hà Nội năm 2016 cho các tác giả bao gồm: 3 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích (không có giải Nhất). 3 tác phẩm đạt giải Nhì là Cụm mô hình Đài sen của Công ty cổ phần Miền đất mới Hà Nội, Mẫu trang trí Hà Nội đón Xuân của họa sĩ Bùi Quang Hải, Cụm mô hình Đèn lục quý của họa sĩ Trần Quang Sơn.

Họa sĩ Trần Khánh Chương – Trưởng Ban giám khảo Cuộc vận động
Họa sĩ Trần Khánh Chương – Trưởng Ban giám khảo Cuộc vận động

Họa sĩ Trần Khánh Chương – Trưởng Ban giám khảo có nhận định: Cuộc vận động cũng mới bắt đầu nên chúng ta cũng không nên đặt kỳ vọng quá lớn, và cũng không thể sốt sắng ngay được. Nhưng Cuộc vận động này cũng phải giải quyết được một số việc, đầu tiên là phải làm cho Thành phố đẹp hơn, ngày lễ, ngày hội rộng ràng hơn chứ không phải làm để cho lấp lánh xanh đỏ tím vàng… Các mô hình phải có nội dung nhưng vẫn mang tính trang trí, đẹp nhưng không nặng nề, để Hà Nội không chỉ Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp mà còn phải Thông – Thoáng.

Họa sĩ cũng lưu ý để tránh tình trạng lãng phí, chỉ tập trung cho khu vực trung tâm, những cụm mô hình trang trí có thể luân chuyển cho các khu vực ngoài như Hà Đông, Sơn Tây, Sóc Sơn…

VV (Mask)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *