Văn hóa cơ sở

Phát huy tinh thần đoàn kết, vai trò của toàn dân trong việc giữ vững và mở rộng “Vùng xanh an toàn”

Mục tiêu của quận Tây Hồ là bảo vệ an toàn, sức khoẻ cho người dân – đây mới là ý nghĩa thực chất mô hình “Vùng xanh an toàn”. Cùng với tinh thần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và vào cuộc tích cực của người dân, Đảng bộ, chính quyền quận Tây Hồ đã phát huy và khơi dậy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, vai trò trách nhiệm của toàn dân trong cuộc chiến phòng chống đại dịch, phấn đấu sớm đạt được mục tiêu “Xanh hóa” địa bàn.

Ngay từ khi thành lập các chốt kiểm soát “Tổ dân phố Xanh an toàn, Khu chung cư Xanh an toàn”, quận Tây Hồ đã chủ động nắm bắt để dự báo đúng tình hình tại cơ sở, đảm bảo sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch trong trường hợp dịch bệnh diễn biến xấu và phức tạp hơn. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo quận tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn các phường triển khai nhanh, phù hợp thực tiễn các phương án siết chặt, giữ vững “Vùng xanh” trên địa bàn.

Mô hình “Tổ dân phố Xanh an toàn, Chung cư Xanh an toàn” phấn đấu không có dịch, bệnh Covid – 19 trên địa bàn được các phường trên địa bàn quận Tây Hồ nhanh chóng bắt tay triển khai thực hiện. Tính đến ngày 26/8/2021, toàn quận có 266 “Vùng xanh an toàn” tương ứng với 266 điểm trực chốt. Lực lượng tham gia trực chốt là lực lượng tại chỗ gồm: Thành viên tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng, Đoàn thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, bảo vệ dân phố, người dân sống trong khu vực…

Hình ảnh tổ dân phố xanh an toàn, chung cư xanh an toàn trên địa bàn Quận Tây Hồ. Ảnh Tây Hồ.

Sở chỉ huy và UBND quận đã đồng thời xây dựng, triển khai các phương án đảm bảo công tác an sinh xã hội, đời sống nhân dân trong các “Vùng xanh an toàn”; thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo thị trường hàng hóa ổn định, cung cấp đủ lương thực thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho công tác phòng chống dịch; các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch làm việc, kế hoạch sản xuất, đảm bảo quy định giãn cách theo yêu cầu.

Việc triển khai thực hiện mô hình “Tổ dân phố Xanh an toàn, Chung cư Xanh an toàn” được đại đa số nhân dân trên địa bàn quận hưởng ứng, đón nhận.Tại các phường, tổ dân phố đã vận động nhân dân trực tiếp tham gia việc quản lý, vận hành các chốt trực qua đó giảm tải đáng kể khối lượng công việc cho các lực lượng ứng trực hiện có. Đã có nhiều gia đình, nhiều người dân tình nguyện và xung phong được tham gia trực chốt, cũng như được đóng góp hỗ trợ lực lượng trực chốt các điều kiện phục vụ công việc tại các chốt như: nước uống, vật tư y tế, dụng cụ lập chốt… Chính từ mô hình “Vùng xanh an toàn” đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, những câu chuyện cảm động rất đáng ghi nhận và trân trọng; sự đồng thuận và gắn kết chặt chẽ giữa Đảng, chính quyền với nhân dân Tây Hồ được phát huy mạnh mẽ trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid – 19.

Nhằm phát huy hiệu quả hơn nữa của mô hình và các chốt trực kiểm soát “Tổ dân phố Xanh an toàn, Khu chung cư Xanh an toàn” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND Quận Tây Hồ đã xây dựng 30 tiêu chí đánh giá việc triển khai thực hiện tại cơ sở – đây sẽ là động lực để các phường trên địa bàn khẳng định quyết tâm giữ vững được “vùng xanh”, đảm bảo an toàn cho người dân và cộng đồng.30 tiêu chí đánh giá việc triển khai mô hình “Tổ dân phố Xanh an toàn, Chung cư Xanh an toàn” trong đó: có 3 tiêu chí đánh giá về công tác lãnh đạo, chỉ đạo; 04 tiêu chí về công tác thông tin, tuyên truyền; 11 tiêu chí trong triển khai các điểm trực chốt “Vùng xanh an toàn”; 06 tiêu chí về công tác hỗ trợ các trường hợp khó khăn; 03 tiêu chí về công tác tiêm vaccine phòng covid-19; công tác kiểm tra giám sát và 02 tiêu chí đạt điểm thưởng. UBND các Phường sẽ chủ động tự đánh giá đồng thời triển khai đến các khu dân cư báo cáo đánh giá. Thời gian triển khai từ ngày 25/8 kết thúc trước ngày 05/9/2021.

Mục tiêu của quận Tây Hồ là bảo vệ an toàn, sức khoẻ cho người dân – đây mới là ý nghĩa thực chất mô hình “Vùng xanh an toàn”. Với tinh thần quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và vào cuộc tích cực của người dân, Đảng bộ, chính quyền quận Tây Hồ đã phát huy và khơi dậy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, vai trò trách nhiệm của toàn dân trong cuộc chiến phòng chống đại dịch; đồng thời, tạo thêm động lực mới và tiếp sức cho các lực lượng bảo vệ, giữ gìn “Vùng xanh” trong thời điểm Hà Nội tiếp tục thực hiện đợt giãn cách mới bằng những Tiêu chí thi đua cụ thể, nhằm phấn đấu sớm đạt được mục tiêu “xanh hóa” địa bàn. Hiệu quả của mô hình siết chặt “Vùng xanh an toàn” trên địa bàn quận Tây Hồ sẽ có ý nghĩa thiết thực trong việc hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt của Thủ tướng chính phủ vừa phát động “Cả nước đoàn kết, chung sức đồng lòng, phát động thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.