Điện ảnh

Phim truyền hình Việt Nam trước “cơn bão” giải trí

Phim truyền hình Việt Nam không chỉ phải cạnh tranh với phim nước ngoài mà còn cả các các chương trình gameshow, truyền hình thực tế, chương trình hài phát triển mạnh…

 “Tuổi thanh xuân” – một phim truyền hình Việt được khán giả yêu thích năm 2015
Nhiều năm gần nay, công nghệ giải trí truyền hình phát triển mạnh mẽ kéo theo hàng loạt các format hấp dẫn, phim truyện nước ngoài như Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Philippin, Hàn Quốc… được trình chiếu trên sóng truyền hình, trên mạng nên khán giả có quá nhiều sự lựa chọn. Phim truyền hình Việt Nam không chỉ phải cạnh tranh với phim nước ngoài mà còn cả các các chương trình gameshow, truyền hình thực tế, chương trình hài phát triển mạnh khiến cho phim truyền hình Việt Nam đứng trước sự cạnh tranh “sinh tồn” ngay trên sân nhà.

Chất lượng phim Việt ngày càng sụt giảm do nội dung và đề tài quanh đi quẩn lại chỉ là yêu đương, thù hận, tranh giành gia tài… Trong khi phim truyền hình các nước ngày càng được đầu tư công phu,  có nhiều đổi mới thì phim truyền hình Việt vẫn không có gì đột phá, gương mặt diễn viên quá quen thuộc với một lối diễn xuất đã khiến phim truyền hình Việt dần mất đi chỗ đứng của mình. Khó lặp lại hào quang một thời, song để khán giả không hoàn toàn quay lưng với phim truyền hình, trách nhiệm ấy đặt lên vai chính những người làm phim nhà nước và cả các đơn vị tư nhân.

Những hãng phim tư nhân chuyển dần qua đầu tư các chương trình truyền hình thực tế, gameshow, hài tạp kỹ,… thì các hãng phim nhà nước lại chật vật với bài toán tìm lối ra và tồn tại như như TFS,  Hãng phim Giải phóng, Hãng phim truyện Việt Nam,… một số hãng phim đã được cổ phần hóa từ năm 2014 – 2015. Năm 2015, VFC (hãng phim truyền hình thuộc VTV) đã hợp tác với nước ngoài để sản xuất phim “Tuổi thanh xuân”  được khán giả đón nhận và là một trong những bộ phim truyền hình Việt Nam ấn tượng nhất năm vừa qua. Nhưng đây cũng là hiếm hoi theo kiểu “tiền nhiều”, nếu không có kinh phí xứng đáng để làm phim thì liệu có được mấy phim hay ra mắt khán giả?

Nói riêng về hãng phim TFS (trực thuộc HTV) – dù đã nổi tiếng là một đơn vị có nhiều kinh nghiệm và là nơi sản sinh ra nhiều đạo diễn, nhiều thế hệ diễn viên tài năng, đầu tư sản xuất ra những bộ phim đật chất lượng nhưng TFS lại bị hạn chế ở khâu chi phí cho quảng bá giới thiệu, tìm nhà tài trợ, quảng cáo do đó khán giả ít biết đến, lượng người xem cũng dảm dần và doanh thu phim càng ngày càng đi xuống. Trước tình trạng như vậy, phim của TFS đã tạm ngưng phát sóng phim nước một từ tháng 5/2015 để tìm giải pháp.

Như vậy, ngoài yếu tố về nội dung đi xuống, chi phí đầu tư sản xuất thì ngân sách cho việc quảng bá, tiếp thị cho phim cũng là nguyên do khiến cho phim Việt Nam ngày càng rời xa khán giả màn ảnh nhỏ.

Công ty truyền thông Sao Thế Giới được thành lập từ năm 2003, đã sản xuất các bộ phim truyền hình cất lượng đoạt doanh thu cao cho HTV như: KTX, Tình yêu còn lại, Tường vy cánh mỏng, Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa, Bước qua bóng tối,…
Trước năm 2009, Công ty truyền thông Sao Thế Giới (STG) đã từng hợp tác với HTV thực hiện công việc quảng bá giờ phim Việt Nam do TFS sản xuất và mang lại thành công với hàng loạt phim được khán giả yêu thích như : Blues trắng, Hướng nghiệp, Nữ bác sỹ, Giọt đắng,…
Đứng trước những khó khăn chung này, STG đã quyết tâm cùng với HTV khôi phục giờ phim Việt lúc 17g30 trên HTV9 đã bị lãng quên trong thời gian qua. STG sẽ chính thức đầu tư bản quyền và khai thác thương mại vệt giờ phim Việt Nam lúc 17g30 trên HTV9 từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần và sẽ bắt đầu từ tháng 3/2016.

Cảnh phim “Đất mặn”

Bộ phim Đất mặn (dài 49 tập) sẽ bắt đầu phát sóng từ ngày 23/03/2016 lúc 17h30 trên kênh HTV9 từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần. Phim do đạo diễn Nguyễn Tường Phương thực hiện với câu chuyện bắt đầu từ những ngày khai hoang miền Nam, con người chiến đấu với thiên nhiên để có mảnh đất sinh sống, làm ăn. Những giá trị văn hóa từ đấy cũng được hình thành. Đất, hình ảnh thiêng liêng không chỉ của dân miền Tây mà còn là của người dânViệt Nam. Phim có sự tham gia của những diễn viên nổi tiếng như: Trương Minh Quốc Thái, Huỳnh Đông, Lê Phương, Thạch Kim Long, Mạnh Hùng, Hoài An, Kim Huyền, Ngọc Thuận…

LQTT

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *