Sự kiện

Phổ cập bơi lội cho thiếu nhi: Giảm thiểu tối đa tai nạn đuối nước ở trẻ em

Hiện đang vào đầu mùa hè – thời điểm nhu cầu vui chơi giải trí, đặc biệt là hoạt động bơi lội của trẻ em tăng cao do thời tiết nóng nực. Tuy nhiên, cùng với nhu cầu trên là những mối nguy hiểm luôn rình rập tính mạng của trẻ, do vậy môn bơi […]

Hiện đang vào đầu mùa hè – thời điểm nhu cầu vui chơi giải trí, đặc biệt là hoạt động bơi lội của trẻ em tăng cao do thời tiết nóng nực. Tuy nhiên, cùng với nhu cầu trên là những mối nguy hiểm luôn rình rập tính mạng của trẻ, do vậy môn bơi lội cần sớm được phổ cập rộng rãi, để ít nhất cũng trang bị cho trẻ thêm một kĩ năng sống sót khi gặp trường hợp nguy cấp.

          Theo kết quả điều tra của Tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNICEF), trung bình mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị chết đuối, nhất là vào những tháng nghỉ hè, tỷ lệ trẻ chết đuối càng tăng cao. Nhằm giảm tình trạng trẻ bị đuối nước, Hà Nội đã triển khai các hoạt động dạy bơi và kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em.

1

Từ ngày 15/3-25/5, đã có khoảng 10.000 lượt bơi miễn phí cho trẻ em tham gia chương trình “Rèn luyện sức khỏe – Chống đuối nước cho trẻ em hè 2016”.

          Thời điểm này, kế hoạch mở các lớp phổ cập bơi (miễn phí) phòng chống tai nạn sông nước cho trẻ em năm 2016 đã bắt đầu khởi động tại 30 quận, huyện, thị xã. Đây là năm thứ 4 liên tục việc “xóa mù bơi” cho thiếu nhi được triển khai đồng bộ trên toàn thành phố với mục tiêu mỗi năm có thêm khoảng 5.000-6.000 em biết bơi. Với việc trích kinh phí hoạt động sự nghiệp, lãnh đạo Phòng TDTT quần chúng – Sở VHTT mong muốn sự hỗ trợ này sẽ trở thành “chim mồi” để khuyến khích sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các đơn vị trong việc trang bị cho thiếu nhi kiến thức, kỹ năng bơi an toàn. Để thực hiện phổ câp bơi, các Phòng VHTT, Trung tâm TDTT các quận, huyện, thị xã đã phối hợp chặt chẽ với phòng GDĐT. Trong đó chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi và các phương pháp cứu đuối nước.

          Huyện Thanh Trì  là một điển hình được nhiều tỉnh, thành bạn biết đến trong việc phổ cập bơi cho học sinh. UBND huyện đã ban hành đề án “Xây dựng bể dạy bơi phòng chống đuối nước và phổ cập bơi cho học sinh các trường tiểu học và THCS giai đoạn 2010-2015”, kinh phí đầu tư khoảng 25 tỷ đồng. Đến nay, toàn huyện đã có 11 bể bơi đặt tại các trường tiểu học và THCS và đã phổ cập bơi cho hơn 6.000 học sinh.

          Quận Cầu Giấy tiếp tục thành điểm sáng trong việc phổ cập bơi miễn phí cho trẻ em khi đã triển khai dạy bơi, phòng chống tai nạn sông nước miễn phí cho trên 2.500 trẻ em trong dịp hè 2016. Quận Cầu Giấy đã tích cực huy động mọi nguồn lực về con người, cơ sở vật chất để thực hiện chiến lược nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em. Ngoài việc đầu tư xây dựng các bể bơi trong trường học để học sinh được học bơi trong các giờ thể thao tự chọn, quận cũng chú trọng đến nâng cấp khu thể thao dưới nước tại Trung tâm TDTT của quận và các phường nhằm thu hút trẻ em đến học bơi và rèn luyện kỹ năng”. Năm nay, Trung tâm TDTT phối hợp với Phòng Giáo dục&Đào tạo quận Cầu Giấy tiếp tục phối hợp triển khai phổ cập bơi, phòng chống tai nạn sông nước miễn phí cho trên 2.500 học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn quận. Có 9 lớp với khoảng 280-300 em, được chia thành 10 nhóm (mỗi nhóm có từ 25 đến 30 em) tập luyện từ 31/5 đến 19/7/2016. Điểm đáng chú ý nhất là số trẻ em được phổ cập bơi mùa này tăng vọt so với những năm trước. Các em sẽ được học ít nhất một kiểu bơi đồng thời được trang bị kiến thức phòng chống đuối nước.

          Phòng VHTT và Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân đã tham mưu với UBND quận hỗ trợ 30% kinh phí cho 100% học sinh đăng kí tham gia học bơi tại các nhà trường; phối hợp với các trung tâm thể thao, doanh nghiệp có bể bơi hỗ trợ các trường miễn phí sử dụng bể bơi dạy cho học sinh. Được biết, với những trường học không gần bể bơi đã lựa chọn phương án lắp đặt bể bơi thông minh tại nhà thể chất ở các trường để dạy bơi. Đây là mô hình bể bơi có nhiều ưu điểm nổi bật phù hợp dạy bơi đại trà trong các trường tiểu học. Kết thúc khóa học bơi (15 buổi, 1 giờ/buổi), 100% học sinh tham gia học bơi đều biết bơi. Ngay sau hiệu quả triển khai dạy bơi cho học sinh lớp 5, các trường tiểu học trên địa bàn quận Thanh Xuân tiếp tục rà soát, xây dựng kế hoạch dạy bơi cho học sinh lớp 4 từ ngày 17/6 đến ngày 31/8/2016, dự kiến sẽ nhân rộng việc dạy bơi cho học sinh ở tất cả các khối lớp của bậc tiểu học trên địa bàn quận.

          Việc tổ chức lớp phổ cập bơi cho các em, nhằm trang bị cho các em về kiến thức môn bơi lội, hướng dẫn cho các em kỹ thuật bơi cơ bản để phòng ngừa đuối nước, cách nhận biết vùng nước nguy hiểm và cách cứu đuối, qua đó góp phần nâng cao sức khỏe và hạn chế tình trạng trẻ em bị mắc và tử vong do tai nạn liên quan đến nước, giảm thiểu tai nạn đuối nước có nguy cơ tăng cao vào mỗi dịp hè.

                        2
Một lớp phổ cập bơi

     Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *