Tin ngành

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc thôn Hưng Giáo

Tối 8/11, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Hưng Giáo, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của Ngày hội, các đại biểu và nhân dân thôn Hưng Giáo đã ôn lại lịch sử 89 năm xây dựng, trưởng thành của MTTQ Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019); đánh giá kết quả thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2019” và phát động các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thời gian qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở khu dân cư thôn Hưng Giáo, xã Tam Hưng được triển khai sâu rộng, toàn diện trong nhân dân, đem lại nhiều kết quả quan trọng, góp phần ổn định chính trị, an ninh trật tự xã hội, phát triển về kinh tế, văn hóa ở thôn. Các mô hình, gương sáng ngày càng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng; việc thực hiện văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực.

Năm 2019, thôn Hưng Giáo, xã Tam Hưng là một trong 3 làng của huyện Thanh Oai phấn đấu về đích làng văn hóa kiểu mẫu. Sau gần 2 năm thực hiện xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu, hiện tại ở thôn Hưng Giáo đã nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người, ước đạt 45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,57%; 100% người dân được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh; 97,1% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa năm 2019, trong đó có 86 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa tiêu biểu; việc cưới, việc tang, lễ hội, cơ bản được tổ chức gọn nhẹ, tỷ lệ ca hỏa táng 10 tháng đầu năm 2019 đạt 73%; 100% hộ dân đã nhận được và thực hiện cơ bản tốt quy tắc ứng xử nơi công cộng do UBND huyện in, phát hành.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn tặng quà của Thành phố cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn thể nhân dân trong thôn luôn phát huy truyền thống tương thân, tương ái, đã hưởng ứng đóng góp các cuộc vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa, biển đảo, quỹ khuyến học, quỹ người nghèo với số tiền hơn 50 triệu đồng, vượt chỉ tiêu cấp trên giao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trong thôn luôn được duy trì. Đặc biệt, phong trào xây dựng nông thôn mới được nhân dân hưởng ứng tích cực, Ban công tác mặt trận kết hợp với Ban chỉ huy thôn và các ban ngành đã vận động nhân dân hiến 34,7 m2 đất thổ cư để mở rộng đường, góc cua, xây dựng rãnh thoát nước có nắp đậy và đang thi công mở con đường Đại đoàn kết ra đường Quốc lộ 427. Ngoài ra, đã huy động xã hội hóa lắp đặt xong biển số nhà, số ngõ, biển chỉ dẫn, trồng và chăm sóc 400 m đường hoa, cây xanh tạo cảnh quan xanh, đẹp trong làng.

Công cuộc xây dựng nông thôn mứoi mang đến luồng sinh khí mới cho xóm, mang đến niềm vui cho người dân khi diện mạo quê hương ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân sung túc hơn, đâu đâu cũng rộn ràng, không khí nhộn nhịp hăng say. Kết quả đạt được từ xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thôn Hưng Giáo sẽ là nguồn động lực, tiếp thêm sức mạnh cho người dân vững tin vào sự đổi thay của quê hương, nỗ lực phấn đấu dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội đã biểu dương và chúc mừng những kết quả của thôn Hưng Giáo đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí vui mừng thông báo với nhân dân về những kết quả kinh tế – xã hội mà thành phố đã đạt được trong năm 2019.

Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại Ngày hội.

Phát huy những thành tích đã đạt được, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và nhân dân huyện Thanh Oai nói chung, cán bộ và nhân dân Hưng Giáo nói riêng tiếp tục đoàn kết, thống nhất, chung sức, chung lòng thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Trong đó, tập trung các giải pháp phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Khai thác thế mạnh, lựa chọn mô hình, phương án sản xuất có hiệu quả để phát triển các loại hình kinh tế phù hợp. Đẩy mạnh tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng, góp phần thiết thực xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Bên cạnh đó, thường xuyên quan tâm chỉ đạo công tác Mặt trận, chủ động phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ hoạt động có hiệu quả. Tiếp tục vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và địa phương; Tích cực tham gia tham gia công tác xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch, vững mạnh.

Tiếp tục quan tâm giải quyết kịp thời, triệt để những vấn đề dân sinh bức xúc ở địa phương; chăm lo tốt hơn nữa tới các gia đình chính sách, người có công; kịp thời nắm bắt, phát hiện, hỗ trợ những gia đình khó khăn và tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống, góp phần xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân ngày càng tốt hơn. Có các giải pháp huy động tối đa nguồn lực để chăm lo giúp đỡ các hộ nghèo, xây dựng địa phương đoàn kết, an toàn, đảm bảo an sinh xã hội.

Tại ngày hội, Thành phố và UBND huyện Thanh Oai đã tặng 20 suất quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn của thôn Hưng Giáo.

PV (T/h)

Theo MaskOnline