Hà Nội đẹp

Phố Hà Nội đẹp thêm những sắc màu

Gần đây, phố Đinh Tiên Hoàng, phố Tràng Tiền xuất hiện những bức tranh với hình ảnh biểu tượng của Thủ đô như Tháp Rùa, Ô Quan Chưởng… hay khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt trên các nắp ga, nắp cống nơi vỉa hè, tạo sự thích thú cho người dân và du khách. Ý tưởng làm đẹp cảnh quan đô thị này được khởi xướng và thực hiện bởi các thành viên nhóm Hanoi Art Space – một nhóm nghệ sỹ, họa sỹ trẻ tài năng, nhiệt huyết và yêu Hà Nội.

Nhóm Hanoi Art Space đã hoàn thiện lắp đặt 12 bức tranh nghệ thuật Mosaic gốm tại các nắp ga, nắp cống trên tuyến phố Tràng Tiền và Đinh Tiên Hoàng, thuộc khu vực phố đi bộ hồ Gươm. Hoạt động này nằm trong chuỗi các hoạt động của Dự án “Sắc màu Hà Nội” do Nhóm Hanoi Art Space đề xuất với UBND quận Hoàn Kiếm, đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt và triển khai thực hiện thí điểm từ cuối năm 2018, đầu năm 2019 với hoạt động vẽ trang trí hơn 70 tủ điện tại các tuyến phố Tràng Thi, Hàng Khay và Tràng Tiền. Sau hơn một năm, những góc phố trung tâm của Thủ đô lại được tô điểm thêm những sắc màu rực rỡ.

Mosaic là nghệ thuật ghép những mảnh nhỏ để tạo nên một tổng thể thống nhất bằng những chất liệu phong phú, đa dạng như thủy tinh, gạch vụn, mảnh gương, tấm kính… Nhóm Hanoi Art Space đã phối hợp cùng các đơn vị làm gốm ở làng nghề truyền thống Bát Tràng (Gia Lâm) để tạo nên những bức tranh nghệ thuật Mosaic gốm.

 

Nhóm họa sỹ tỉ mẩn với từng nét vẽ

Để hình thành nên những bức tranh Moisaic gốm trang trí trên mỗi nắp ga, nắp cống cần phải trải qua nhiều công đoạn, bắt đầu với việc lên bản vẽ, lên khuôn, tiếp đến đưa vào lò nung ở nhiệt độ khoảng 1250 độ C. Mỗi một công đoạn lại cần phải có sự tỉ mỉ, phối hợp nhịp nhàng và ăn ý giữa các họa sỹ, kiến trúc sư và nghệ nhân tạo hình gốm. Tiếp đến, tranh sẽ được vận chuyển và thi công lắp đặt tại hiện trường. Trung bình, để lắp một tranh tại nắp ga sẽ cần 3- 4 người trong khoảng 2-3h.

Các thành viên Hanoi Art Space đang hoàn thiện một bức tranh trên nắp ga tại vỉa hè phố Đinh Tiên Hoàng.

Những bức tranh trong dự án cải tạo nắp cống, nắp hố ga của nhóm Hanoi Art Space đều được sáng tác theo chủ đề hình ảnh biểu trưng của Thủ đô Hà Nội, phong cảnh thiên nhiên, hoa, cây cảnh, một số loài côn trùng… Bên cạnh tôn vinh vẻ đẹp của thành phố, nhóm Hanoi Art Space cũng muốn góp phần tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, gìn giữ văn minh đô thị. Đồng thời, tạo điểm nhấn thú vị, diện mạo mới cho các hố ga, nắp cống cũ trên những góc phố trung tâm, nơi thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước của Thủ đô.

Một bức tranh thiên nhiên bình dị, gần gũi.

Để tiếp nối thành công của các dự án đã thực hiện, trong thời gian tới, nhóm Hanoi Art Space sẽ xin phép UBND thành phố Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm được tiếp tục thực hiện công tác trang trí các nắp hố ga, nắp cống trên vỉa hè các tuyến phố thuộc địa bàn quận, trước mắt tập trung tại các tuyến phố thuộc không gian đi bộ xung quanh hồ Gươm.

Ngân Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *