Thế thao thành tích cao

Phong trào thể thao thành tích cao ở huyện Thường Tín

Hơn 1 năm qua, các vận động viên huyện Thường Tín đã đạt 65 Huy chương các loại trong các giải thể thao cấp thành phố, trong đó có 23 Huy chương Vàng, 11 Huy chương Bạc, 31 Huy chương Đồng.

VĐV bóng bàn huyện Thường Tín nhận Huy chương Vàng tại Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X

Huyện Thường Tín có nhiều môn thể thao thế mạnh như bóng đá, bóng bàn, võ cổ truyền…Nhiều năm qua, huyện đã rất chú trọng đến công tác đào tạo vận động viên năng khiếu và nâng cao thành tích thể thao thông qua việc mở các lớp năng khiếu như: bóng bàn, cầu lông, bóng đá nữ, bóng đá nhi đồng, pencaksilat; tổ chức nhiều giải thi đấu để các vận động viên được cọ sát, học hỏi kinh nghiệm; phát hiện, tuyển chọn vận động viên có năng khiếu… Đồng thời, huyện quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng và quản lý đội ngũ cán bộ chuyên trách văn hóa – thể thao, giáo viên dạy TDTT, hướng dẫn viên, trọng tài cơ sở.

Đối với môn bóng đá, huyện có hơn 20 sân bóng cỏ nhân tạo hiện đại được sử dụng có hiệu quả. Hơn 30 CLB bóng đá phong trào hoạt động thường xuyên. Công tác đào tạo các vận động viên năng khiếu bóng đá trẻ được huyện quan tâm. Hệ thống đào tạo bóng đá trẻ được đầu tư mạnh, đủ các tuyến. Hàng năm, huyện và xã Nghiêm Xuyên (cái nôi của bóng đá nữ) đều tổ chức giải bóng đá nữ cấp huyện và xã Nghiêm Xuyên tổ chức các giải cơ sở. Hiện nay, huyện Thường Tín có 10 vận động viên U14, 4 vận động viên U16, 3 vận động viên U19, 8 vận động viên đang tập luyện tại các đội tuyển thành phố Hà Nội. Trong đó, có nhiều vận động viên tiêu biểu như Vận động viên Phạm Hải Yến, Nguyễn Thanh Huyền – thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên và Vũ Thị Nhung – thôn Thư Dương, xã Thư Phú (đội tuyển bóng đá nữ)…

Vận động viên võ thuật biểu diễn. Ảnh: Xuân Tiến

Cùng với bóng đá, Võ cổ truyền cũng là một trong những môn thể thao thế mạnh được huyện Thường Tín chú trọng đầu tư. Hiện nay, môn võ cổ truyền Nam Hồng Sơn được phát triển rộng rãi ở các xã: Văn Bình, Văn Tự, Vặn Điểm, Tô Hiệu, Văn Phú và Thị trấn Thường Tín. Trên nền môn phái Nam Hồng Sơn, huyện đã phát triển thêm các môn võ khác như: Wushu, pencaksilat, vovinam. Các môn võ này đều có các vận động viên của huyện tham dự các giải quốc gia, quốc tế. Năm 2019, tại SEA Games 30 ở Philippines,  huyện Thường Tín có vận động viên Trần Xuân Hiệp – thôn Gia Khánh, xã Nguyễn Trãi (đội tuyển Wushu Việt Nam) đã đoạt 02 Huy chương Đồng (nội dung Trường quyền và Đao thuật, Côn thuật).

Tại Giải bóng bàn, Hội khỏe Phù Đổng lần thứ X Thành phố Hà Nội, huyện Thường Tín đã giành 17 huy chương các loại  ở nội dung bóng bàn học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở. Đây là thành tích cao nhất của huyện Thường Tín trong 12 năm qua.

Với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ làm công tác thể dục thể thao và các vận động viên, thể thao thành tích cao của huyện Thường Tín đã đạt được những kết quả đáng mừng. Đó là cơ sở và là động lực để cán bộ, vận động viên của huyện tiếp tục phấn đấu đạt thành tích cao hơn trong những giải đấu sắp tới.

Thu Vân