Tin ngành

Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở VHTT Hà Nội: Nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả

Thời gian qua, Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở Văn hóa thể thao Hà Nội, với chức năng tham mưu, đề xuất, xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa phục vụ yêu cầu giáo dục chính trị, thẩm mỹ, xây dựng nếp sống văn minh đô […]

Thời gian qua, Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở Văn hóa thể thao Hà Nội, với chức năng tham mưu, đề xuất, xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa phục vụ yêu cầu giáo dục chính trị, thẩm mỹ, xây dựng nếp sống văn minh đô thị cũng như các phong trào văn hóa cở sở, đã thực hiện có hiệu quả nhiều nội dung hoạt động.

Về phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình tiếp tục phối hợp với Ban chỉ đạo Phong trào các cấp hướng dẫn xây dựng cấp huyện “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”. Với công tác quản lý lễ hội, Phòng trực tiếp phối hợp với các sở, ban ngành kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội trên địa bàn thành phố Xuân Bính Thân 2016, tiến hành kiểm tra 10 điểm tổ chức lễ hội như: Lễ hội Đền Gióng, Lễ hội Đền Sóc, Lễ hội Đền Cổ Loa, Lễ hội Hai Bà Trưng, Lễ hội Chùa Hương, Đền Đức Thánh Cả, Lễ hội Chùa Trầm, Chùa Trăm Gian, Lễ hội Đền Và, Chùa Mía… để giải quyết những vi phạm trong công tác tổ chức, quản lý lễ hội ở cơ sở. Bên cạnh đó là công tác tổ chức các hoạt động văn hóa Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng và tham gia Lễ hội Bánh Dân gian Nam Bộ lần thứ V năm 2016 tại Thành phố Cần Thơ. Phòng tích cực hối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai tổ chức quản lý một số lễ hội như: Hoa anh đào,  Festival Sinh vật cảnh; Tăng cường kiểm tra định kỳ công tác tổng vệ sinh môi trường vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Trong công tác thông tin, Phòng đã thực hiện tuyên truyền Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, Tạp chí Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội và báo Hà Nội mới cuối tuần.

Trong công tác quản lý nhà nước về gia đình, ngay từ đầu năm, Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình đã xây dựng và triển khai Kế hoạch số 1336/KH-SVHTT ngày 31/12/2015 của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về triển khai thực hiện chương trình “Xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa” năm 2016. Theo đó, trực tiếp tuyên truyền trên các báo, tạp chí: Nông thôn ngày nay, Gia đình & Trẻ em, Kinh tế – Đô thị về chương trình “Xây dựng gia đình Thủ đô thời kỳ Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa”. Trong tháng 3, Phòng phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Kim Đồng tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3. Tiếp đó, theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thi Câu lạc bộ Gia đình với chủ đề “Gia đình hạnh phúc” cùng các hoạt động kỷ niệm 15 ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001- 28/6/2016).

Bên cạnh đó, Phòng có một số những hoạt động khác như tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Xây dựng Hà Nội, kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị 01/CT-UBND tại các quận, huyện, thị xã; Phối hợp với Công ty THHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội xây dựng Kế hoạch liên ngành tổ chức triển khai chương trình hành động thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” năm 2016.

Trong thời gian tới, Phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình – Sở Văn hóa Thể Thao Hà Nội sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: hoàn thiện Kế hoạch của UBND thành phố về thực hiện Chương trình  Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020; hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng trình UBND thành phố;  xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại cơ quan đơn vị. Bên cạnh đó, Phòng sẽ triển khai thực hiện 2 đề án: “Khảo sát đánh giá và đề xuất mô hình hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn Thành phố” và “Xây dựng quy chế đầu tư, khai thác và quản lý các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn Thành phố”.

Phòng xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình đã làm tốt  việc  phối hợp với các sở, ban, ngành kiểm tra công tác tổ chức và quản lý lễ hội