Văn hoá đời sống

Phụ nữ Thanh Oai tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, những năm qua, Hội LHPN huyện Thanh Oai đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của đông đảo hội viên phụ nữ.

Sáng ngày 17/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Oai tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị; biểu dương điển hình tiên tiến, gia đình văn minh hạnh phúc tiêu biểu… Về dự có đồng chí Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch thường trực hội LHPN thành phố; đồng chí Đinh Trường Thọ, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Thị Hà, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện Hội phụ nữ các xã, thị trấn và các cá nhân được tuyên dương, khen thưởng.

Xác định tuyên truyền là công tác trọng tâm, ưu tiên hàng đầu, Hội LHPN huyện đã cụ thể hoá nội dung vào chương trình, kế hoạch hoạt động Hội gắn với việc thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”; phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Các cơ sở hội tổ chức trên 30 cuộc tập huấn, quán triệt, tuyên truyền về học tập và làm theo Bác cho 100% cán bộ Hội và hơn 15.000 hội viên phụ nữ. 169/169 chi hội đã tổ chức sinh hoạt hội viên hàng quí để phổ biến chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05…

Tuyên dương, khen thưởng cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Với suy nghĩ giản dị học Bác không ở đâu xa, mà ngay từ những việc làm nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, phong trào thi đua “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững” đã trở thành nếp nghĩ, cách làm của nhiều hội viên, phụ nữ trong huyện. Trong 2 năm, các cấp Hội phụ nữ đã tiết kiệm được 7,2 tỷ đồng, trích 520 triệu đồng, 2.330kg gạo, 30 chiếc quạt cho gia đình hội viên phụ nữ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tặng 42 xe đạp, xây, sửa 6 mái ấm tình thương, giúp đỡ 1.112 phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Phong trào “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được triển khai hiệu quả thông qua mô hình: Phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilông, phân loại rác thải tại nguồn, xanh đồng – sạch vườn…, góp phần giảm thiểu tình trạng vứt rác bừa bãi. Đặc biệt, mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tiếp tục được triển khai sâu rộng trong các cấp Hội. Tính đến nay, toàn huyện đã phát triển 52 đoạn đường phụ nữ tự quản, trong đó có 46 đoạn đường phụ nữ Xanh – Sạch – Đẹp, 16 đoạn đường nở hoa; có 21 xã ký cam kết các tiêu chí thực hiện mô hình xanh đồng – sạch vườn…Thực hiện Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội, Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp hội nâng cao chất lượng và nhân rộng 18 mô hình Chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang. Toàn huyện có 39 chi hội phụ nữ văn minh, tuyên truyền được 301 đám cưới, 884 đám tang thực hiện theo nếp sống văn hóa (trong đó có 236 đám hỏa táng).
Nhân dịp này, Hội LHPN huyện Thanh Oai đã tuyên dương, khen thưởng 27 gia đình văn minh hạnh phúc tiêu biểu và 15 cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Văn Anh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm