Hà Nội đẹp

Phú Xuyên tổ chức Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tiểu khu, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Nhằm duy trì thường xuyên phong trào giữ gìn ngõ xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu trên địa bàn, huyện Phú Xuyên tổ chức thực hiện Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tiểu khu, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”.

Thôn Thượng Yên (xã Phú Yên) xây dựng “Tuyến đường hoa kiểu mẫu”. Ảnh: Phú Xuyên.

Theo đó, để huy động mọi lực lượng quần chúng tham gia; đồng thời duy trì và giữ gìn hoạt động này trở thành nề nếp, thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của người dân, huyện Phú Xuyên sẽ tăng cường tuyên truyền thường xuyên liên tục trên hệ thống truyền thanh, pano, khẩu hiệu về nội dung công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, trang hoàng đường làng, ngõ, phố sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn; Duy trì tổ chức tổng vệ sinh định kỳ, thường xuyên trên toàn địa bàn huyện, trên các trục đường liên xã, liên thôn, xóm, ngõ đảm bảo toàn bộ hệ thống đường giao thông luôn sạch, đẹp.

Song song với đó, huyện tổ chức vận động nhân dân thu gom, vận chuyển rác thải để đúng nơi quy định, không để tồn đọng rác thải trong các khu dân cư, các điểm kinh doanh buôn bán, cửa hàng, khu vực họp chợ, nhà văn hóa, di tích lịch sử và các điểm công cộng; Vận động các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện nếp sống văn hóa, chỉnh trang, trang hoàng,làm xanh, sạch, đẹp trụ sở đơn vị mình để thiết thực hưởngứng cuộc thi; Duy trì tổng vệ sinh môi trường hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông, trật tự đô thị như: Mái che, mái vảy, biển hiệu, biển quảng cáo…vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Cuộc thi “Giữ gìn thôn, tiểu khu, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn huyện Phú Xuyên được tổ chức với các tiêu chí gồm: Đảm bảo hệ thống chiếu sáng; Xây dựng môi trường xanh; Đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ; Cảnh quan môi trường đẹp; Đảm bảo an toàn; Cách làm hay, sáng tạo. Cụ thể:

Đảm bảo hệ thống chiếu sáng với hệ thống đèn chiếu sáng đượclắp đặt tại các trục đường chính và các xóm, ngõ, ngách đảm bảo thẩm mỹ, an toàn.

Xây dựng môi trường xanh bằng việc thực hiện trồng cây xanh tại vỉa hè, nơi công cộng, nơi đất trống; Trồng, trang trí hoa, cây cảnh tại hè đường, ngõ, phố, trên ban công, tường bao hoặc nơi có điều kiện.

Đảm bảo vệ sinh môi trường sạch sẽ: Không có rác, chất phế thải trên vỉa hè, lòng đường, mặt nước, nơi công cộng; Khơi thông cống rãnh, hố ga, ao hồ nhằm đảm bảo vệ sinh; Phát quang cây dại, bụi cỏ tại đường giao thông, nơi công cộng, khu đất trống; Không có quảng cáo rao vặt trên tường nhà, cột điện, cây xanh và nơi công cộng; Các hộ sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi không gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường; Không có súc vật nuôi thả rông, phóng uế ra đường; Không sử dụng mặt đê, mái đê, đường cơ để sản xuất, kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng, đổ chất phế thải; Sử dụng thùng rác có nắp đậy; Và duy trì thường xuyên tổng vệ sinh môi trường ít nhất 01 lần trong tuần.

Cảnh quan môi trường đẹp: Chỉnh trang hè đường sạch đẹp, đường dây điện, viễn thông gọn gang; Trang trí bích họa, tranh gốm, sứ tại tuyến đường làng, ngõ xóm, ngõ; Thực hiện quét vôi, sơn sửa tường bao, mặt của nhà sạch đẹp; Treo, đặt biển hiệu, biển quảng cáo đúng quy định,không có biển quảng cáo, panô, khẩu hiệu tuyên truyền cũ, rách; Trang trí, treo cờ trong các ngày lễ, Tết.

Đảm bảo an toàn: Không có mái che, mái vẩy, phương tiện giao thông, bục bệ, biển hiệu di động, bán hàng rong lấn chiếm hè đường, nơi công cộng; Không sử dụng vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng để vật liệu xây dựng, đồ dùng sinh hoạt lưu cữu; Không để xảy ra ổ dịch bệnh lớn, ngộ độc tập thể trên địa bàn; Không có mâu thuẫn phức tạp trong nội bộ nhân dân, vụ việc xảy ra liên quan đến tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; Không đốt rơm rạ, rác thải, chất thải tại khu dân cư, nơi công cộng, ngoài cánh đồng.

Những ngõ xóm, ngõ phố ở thôn, tiểu khu, tổ dân phố có cách làm hay, sáng tạo trong việc xây dựng, gìn giữ môi trường, cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn sẽ được khuyến khích bằng điểm thưởng.

Cuộc thi được huyện duy trì tổ chức kiểm tra định kỳ mỗi tháng một lần đồng thời trao giải tháng cho những thôn, cụm dân cư, tiểu khu, tổ dân phố đạt điểm cao. Các thôn, cụm dân cư, tiểu khu, tổ dân phố đạt giải nhất các tháng tiếp tục tham gia giải đặc biệt của năm được tổ chức vào cuối năm.

Cuộc thi đồng thời cũng nhằm phát động trong toàn dân nêu cao tinh thần, ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ môi trường, trật tự an toàn giao thông đô thị, nông thôn, xây dựng cảnh quan, trang trí đường làng, ngõ xóm, đảm bảo thông thoáng, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Thanh Hoa