Văn hóa cơ sở

Phúc Thọ rực rỡ với con đường bích họa dài nhất Hà Nội

Đến với Phúc Thọ những ngày gần đây, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng, trầm trồ với con đường bích họa dài 2,3km từ chân cầu Phùng qua địa phận 2 xã Tam Thuấn và Tam Hiệp.

Đoạn đường đã được khoác lên một lớp áo mới, rực rỡ với những bức tranh đa sắc màu gắn với văn hóa, lịch sử của mảnh đất quê hương Phúc Thọ anh hùng. Con đường bích họa này là một trong những công trình do Phòng VH-TT huyện tham mưu cho UBND huyện thực hiện theo Kế hoạch số 854/KH – UBND ngày 24/6/2020 về tăng cường công tác vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn, đô thị trên địa bàn huyện.

Nhằm truyền tải những giá trị, thông điệp nhân văn về Hà Nội xưa, làng quê Việt Nam, đặc biệt là giới thiệu với bạn bè bốn phương và Nhân dân toàn huyện về truyền thống lịch sử, văn hóa, cảnh quan quê hương, các thành tựu xây dựng nông thôn mới và sản vật quê hương Phúc Thọ, đầu tháng 7/2020, UBND huyện Phúc Thọ triển khai thực hiện “Con đường bích hoạ”. Đây còn là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp và góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới của huyện Phúc Thọ.

Tuyến đường bích họa có chiều dài 2,3km, độ cao trung bình 1,5m, tổng diện tích vẽ khoảng 3.450m2, được đánh giá là con đường bích họa dài nhất Thủ đô trong thời điểm hiện tại. Quá trình thực hiện tuyến đường bích họa, Huyện đoàn Phúc Thọ đã huy động hàng trăm lượt đoàn viên, thanh niên tham gia làm nhẵn bức tường, làm sạch mặt bằng trước khi triển khai vẽ. Nhiều giáo viên dạy mỹ thuật, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện cũng nhiệt tình hỗ trợ trong quá trình triển khai thực hiện…

 

      Mỗi bức tranh được vẽ theo từng chủ đề, chủ điểm, nội dung khác nhau và mang một vẻ đẹp riêng. Chắc hẳn mỗi ai qua đoạn đường này, đều cảm thấy vui mừng, phấn khởi trước những đổi thay của quê hương Phúc Thọ, bức tường vôi trắng xưa kia nay đã được bao phủ lên những bức tranh vô cùng nổi bật. Đầu tiên là những bức tranh về các di tích lịch sử, văn hóa, các sản vật của huyện. Tiếp đến là khái quát những nét đặc trưng của 21 xã, thị trấn. Những bức tranh thể hiện chủ đề Phúc Thọ đổi mới với các khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, khu du lịch sinh thái cùng phong trào xây dựng nông thôn mới, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)…

     Bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các hoạ sĩ đã biến bờ tường đoạn đường đê thành những bức tranh rực rỡ, tạo điểm nhấn cho bộ mặt nông thôn mới huyện Phúc Thọ.. Với việc xây dựng con đường bích họa này cho thấy quyết tâm thay đổi, tạo cảnh quan môi trường nông thôn mới sáng – xanh – sạch – đẹp của chính quyền và Nhân dân huyện Phúc Thọ.

                                                                                        Phương Huế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *