Văn hóa cơ sở

Phường Lĩnh Nam thực hiện 8 mô hình tuyên truyền quy tắc ứng xử

Để đưa 02 bộ Quy tắc ứng xử đi vào cuộc sống và trở trành thói quen, nền nếp trong đời sống của người dân, UBND phường Lĩnh Nam vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện 8 mô hình tuyên truyền tới các ban, ngành, đoàn thể; Ban công tác mặt trận Khu dân cư; Tổ trưởng, Tổ phó dân phố và đại diện nhân dân trên địa bàn phường.

Theo đó, 8 mô hình đều bám sát Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng, bao gồm:

Mô hình bộ phận một cửa, một cửa liên thông giải quyết thủ tục hành chính văn minh, thân thiện, chuyên nghiệp.

Mô hình chung cư văn hoá, ứng xử lịch thiệp, tôn trọng không gian chung.

Mô hình tuyên truyền cho tiểu thương giao tiếp thân thiện khi mua, bán hàng hóa, niêm yết giá, nguồn gốc sản phẩm, không sử dụng hóa chất độc hại.

Mô hình đoàn xe tuyên truyền lưu động về ứng xử văn hóa, vệ sinh môi trường, chấp hành giao thông.

Mô hình cơ quan xanh, nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng.

Mô hình xây dựng trường học thân thiện, nói lời hay làm việc tốt, cảnh quan đẹp.

Mô hình hướng dẫn nhân dân chấp hành Luật giao thông, thân thiện, nhường nhịn khi có va chạm trên đường.

Mô hình tổ dân phố không tệ nạn xã hội, môi trường xanh sạch đẹp.

Sau khi ký cam kết thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan UBND phường, cán bộ công chức đã nhận thức rõ, cam kết thực hiện với tinh thần “ Kỷ cương- Trách nhiệm- Tận tình- Thân thiện” ; nhân dân trên địa bàn phường đã có sự chuyển biến trong việc thực hiện Luật giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; giữ gìn vệ sinh môi trường, đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định; tôn trọng không gian chung, giữ gìn tình đoàn kết xóm phố, cư xử với nhau thân thiện; hiện tượng lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán đã giảm nhiều.

Thời gian tới, đông đảo cán bộ, công chức, viên chức cơ quan phường, cán bộ khu dân cư, tổ dân phố sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả 02 bộ Quy tắc ứng xử do Thành phố ban hành; Các đoàn thể trên địa bàn phường sẽ tiếp tục tuyên truyền Quy tắc ứng xử trong cán bộ, hội viên thuộc lĩnh vực quản lý và tiếp tục vận động, kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Đối với các nhà trường, Ban giám hiệu các nhà trường thực hiện việc phổ biến trong đội ngũ giáo viên, học sinh chấp hành luật giao thông; thân thiện, nhường nhịn khi có va chạm trên đường; xây dựng trường học thân thiện, nói lời hay làm việc tốt, cảnh quan đẹp…

Bảo Trân

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm