Văn hóa cơ sở

Phường Mai Dịch nỗ lực xây dựng đời sống văn hóa

Đảng ủy, chính quyền phường Mai Dịch đã xây dựng, cải tạo các thiết chế văn hóa –  thể thao; các sân tập, khu vui chơi cho trẻ em  tại các tổ dân phố được lắp các thiết bị thể thao hiện đại, đáp ứng nhu cầu luyện tập TDTT của Nhân dân.

Những năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, sự đoàn kết của Nhân dân, phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trong xây dựng đời sống văn hóa.

Ngày hội đọc sách được tổ chức  thành công góp phần giữ gìn, phát huy văn hóa đọc trong cộng đồng

Phường luôn dành sự quan tâm đến công tác  giáo dục – đào tạo, đảm bảo để 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường. Các Chi hội khuyến học đã kịp thời động viên, khen thưởng các học sinh có thành tích cao trong học tập, rèn luyện. Trong 5 năm gần đây đã có 67 em học sinh đạt giải tài năng cấp quốc tế, 75 em đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia, 195 em đạt giải cấp Thành phố, 19.800 học sinh giỏi, tiên tiến; 68 giáo viên giỏi cấp quận trở lên, 23 giáo viên, nhân viên nghèo vượt khó, 87 em học sinh nghèo vượt khó. Năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, trước tình hình dịch COVID -19 ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt của đời sống xã hội, các Chi hội khuyến học vẫn thực hiện tốt công tác khen thưởng, khuyến khích kịp thời các học sinh có thành tích cao, thúc đẩy tinh thần ham học, hiếu học để việc xây dựng xã hội học tập ngày càng phát triển sâu rộng trên địa bàn.

Mai Dịch còn là một trong những điểm sáng của quận Cầu Giấy trong việc duy trì và phát huy văn hóa đọc trong cộng đồng. Nhiều năm qua, UBND phường tổ chức thành công “Ngày hội đọc sách” với sự tham gia của đông đảo các cháu thiếu niên nhi đồng và Nhân dân trên địa bàn.Thông qua nhiều hoạt động: Trưng bày, giới thiệu sách, quyên góp sách, các tiết mục văn hóa văn nghệ… đã góp phần  nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đọc sách cũng như khích lệ, lan tỏa thói quen đọc sách trong Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cũng như tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, những năm qua, Đảng ủy, chính quyền phường Mai Dịch đã xây dựng, cải tạo các thiết chế văn hóa –  thể thao; các trường học nâng cấp, đầu tư nhà thể chất khang trang, sạch đẹp; các sân tập, khu vui chơi cho trẻ em  tại các tổ dân phố được lắp các thiết bị thể thao hiện đại, trồng hoa, cây xanh, tạo không gian xanh- sạch – đẹp, bước đầu đáp ứng được nhu cầu tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa của Nhân dân. Hàng năm, phường đều tổ chức các lớp phổ cập bơi cho trẻ em trong dịp hè. Các em tham gia sẽ được học ít nhất một kiểu bơi và được trang bị kiến thức phòng chống đuối nước, kỹ năng sơ cấp cứu, kiến thức an toàn dưới nước cũng như cách xử lý khi gặp các tình huống nguy hiểm dưới nước. Sau khóa học, các em được kiểm tra, các em đạt yêu cầu sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành lớp phổ cập bơi. Qua đó, nâng cao nhận thức và sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, của cộng đồng dân cư về phòng, chống tai nạn thương tích, đặc biệt là phòng, chống đuối nước ở trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em được phát triển an toàn, toàn diện.

Việc xây dựng, duy trì mỹ quan đô thị được chính quyền và Nhân dân đồng lòng thực hiện. Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý mái che, mái vẩy, bảng quảng cáo sai quy định, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; giải tỏa vật dụng, vật kiến trúc lấn chiếm vỉa hè làm mất mỹ quan đô thị. Phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ Bảy đã trở thành nền nếp, thu hút đông đảo các hộ gia đình tham gia, bảo đảm môi trường luôn sạch, đẹp. Hiện phường đang duy trì mô hình tuyến ngõ, phố điểm về vệ sinh môi trường, trật tự đô thị tại 29 tuyến phố. Tại tổ dân phố 19 và 21 đã huy động kinh phí xã hội hóa để lắp camera nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Người dân Mai Dịch luôn chấp hành nghiêm các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và mừng thọ. Các đám cưới diễn ra trang trọng, tiết kiệm, không tổ chức ăn uống linh đình, kéo dài nhiều ngày. Các đám tang đã thực hiện theo tang văn minh, tiến bộ, với tỷ lệ hỏa táng đạt 80%.

Một lớp phổ cập bơi cho trẻ em trong dịp hè năm 2020

Những kết quả  trong xây dựng đời sống văn hóa góp phần tích cực vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng Mai Dịch ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.