Văn hóa cơ sở

Phường Ngô Quyền: Điểm sáng xây dựng đời sống văn hóa

          Là phường của thị xã Sơn Tây có 8.194 nhân khẩu, 7 tổ dân số, 12 chi bộ. Nhiều năm liền phường Ngô Quyền luôn hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, chi bộ Đảng liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh, các hoạt động về văn […]

          Là phường của thị xã Sơn Tây có 8.194 nhân khẩu, 7 tổ dân số, 12 chi bộ. Nhiều năm liền phường Ngô Quyền luôn hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, chi bộ Đảng liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh, các hoạt động về văn hóa thể thao được đẩy mạnh. Năm 2015 phường Ngô Quyền được đề nghị  Bộ VHTTDL tặng Bằng khen về công tác văn hóa thể thao.

           Ở phường Ngô Quyền, công tác tuyên truyền luôn được đặt lên hàng đầu. Năm qua phường đã biên soạn phát thanh trên 600 tin bài (trong đó có 36 buổi về Luật phòng chống bạo lực gia đình), treo trên 100 bangdron, pa nô tuyên truyền, tổ chức 15 buổi phổ biến kiến thức pháp luật. Thông qua công tác tuyên truyền đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân khi triển khai phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Qua bình xét công khai, dân chủ đã có trên 95% số hộ trong khu đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, 21 hộ đạt gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc, UBND phường được công nhận danh hiệu cơ quan văn hóa lần 2. Không chạy theo thành tích, Ban chỉ đạo phong trào thường xuyên kiểm tra chất lượng xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư . Phường đã tổ chức sơ kết, đánh giá phong trào, qua đó kịp thời biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân có thành tích, những cách làm hay, việc làm mới trong xây dựng đời sống văn hóa, đồng thời khắc phục hạn chế nảy sinh. Nhờ vậy phong trào đã không ngừng phát triển, nâng cao về chất lượng, đem lại hiệu quả thiết thực, được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Các gia đình trên địa bàn phường thực hiện tốt các nội dung tiêu chí gia đình văn hóa. Ý thức giữ gìn vệ sinh chung đã được nâng lên. Các vấn đề đặt ra của cuộc sống tại cộng đồng như: đấu tranh chống tệ nạn xã hội, bảo vệ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống đều được các gia đình thực hiện. Nội dung “Gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng” được xem là trọng tâm vận động của các đoàn thể, đảm bảo cho mỗi gia đình trở thành tổ ấm của mỗi người.

Hàng năm, cứ mỗi dịp đầu xuân, phường Ngô Quyền tuyên truyền phát động nhân dân trồng cây lấy gỗ, cây ăn quả; hưởng ứng tham gia thực hiện các phong trào, chiến dịch về vệ sinh môi trường trong khu như nạo vét khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường phong quang, sạch đẹp. Hoạt động văn nghệ gắn với hoạt động của các đoàn thể mà nòng cốt là đội tuyên truyền ca khúc cách mạng của Đoàn thanh niên diễn ra sôi nổi phục vụ các dịp kỷ niệm. Ngoài ra phường còn có 7 đội múa lân, rồng với 82 thành viên tham gia luyện tập phục vụ những dịp lễ hội và các sự kiện chính trị tại địa phương. Phong trào thể dục thể thao được tổ chức sâu rộng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện. Cả 7/7 tổ dân phố đều có CLB thể dục thể thao hoạt động thường xuyên. Đã có 2 tổ dân phố được thị xã Sơn Tây công nhân tổ dân phố sức khỏe. Đáng chú ý công tác xã hội hóa được phường triển khai khá tốt, tiêu biểu là giải bóng đá thanh niên đã thu hút kinh phí từ các nguồn tài trợ và xã hội hóa trên 50 triệu đồng.

Tiếp tục hưởng ứng “Năm trật tự văn minh đô thị” phường đã xây dựng và triển khai các kế hoạch với các tiêu chí cụ thể và thiết thực. 100% các khu dân cư hưởng ứng, vận động các hộ gia đình đăng ký, cam kết phấn đấu thực hiện giữ gìn tuyến phố văn minh sạch đẹp. Triển khai sắp xếp phương tiện xe đạp, xe máy sát mặt tiền công trình tại các tuyến phố trên địa bàn; tổ chức chỉnh trang, xử lý mái che mái vẩy, quảng cáo biển hiệu sai quy định. Tổ chức 3 buổi ra quân bóc xóa 116 quảng cáo sai quy định… Với sự đồng thuận và tham gia tích cực của nhân dân, công tác giữ gìn trật tự văn minh đô thị trên đại bàn được cải thiện rõ rệt.

Ông Nguyễn Đức Hải – Phó chủ tịch phường Ngô Quyền cho biết: xây dựng đời sống văn hóa luôn là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể của phường. Thông qua xây dựng đời sống văn hóa đã tạo động lực thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của địa phương.

1

UBND phường Ngô Quyền đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

và danh hiệu cơ quan văn hóa lần thứ II

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *