Chưa được phân loại

Phường Phú Lương bàn giao hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội

Sáng 8/9/2020, phường Phú Lương (quận Hà Đông) tổ chức Hội nghị bàn giao hiện vật được phát hiện trong quá trình tu bổ, tôn tạo chùa Chúc Thánh cho Bảo tàng Hà Nội.

Phường Phú Lương bàn giao hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội (Ảnh: Thùy Dương)

Chùa Chúc Thánh được xây dựng trước thời nhà Mạc, trải qua chiến tranh, khí hậu và thời gian di tích bị xuống cấp nghiêm trọng, các cấu kiện gỗ bị mục, mối mọt, hệ thống cột bị hư hỏng nhiều, mái ngói xô lệch gây nguy hại cho di tích và ảnh hưởng đến việc hành lễ tín ngưỡng của dân nhân. Tháng 3/2020, UBND phường Phú Lương đã khởi công thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Chúc Thánh. Trong quá trình thi công, ngày 11/5/2020, tại khu vực dưới độ sâu khoảng 1m nền nhà Tam bảo, đơn vị thi công đã phát hiện 08 hiện vật dạng bình vôi. Ngay sau khi phát hiện, UBND phường đã tiến hành kiểm tra, xác minh, niêm phong hiện vật và tổng hợp báo cáo cơ quan chức năng theo quy định. Ngày 14/5/2020, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành thẩm định, đánh giá và kết luận 08 hiện vật dạng bình vôi được phát hiện tại chùa Chúc Thánh có niên đại từ thời Mạc, giữa Lê Trung Hưng – tức thế kỷ thứ 16-17.  Phường Phú Lương đã bàn giao cho Bảo tàng Hà Nội toàn bộ hiện vật gồm 08 ấm tích và 07 viên gạch đều có niên đại từ thời nhà Mạc.

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm