Văn hóa cơ sở

Phường Việt Hưng tổ chức hội thảo khoa học về giá trị văn hóa lịch sử đình, chùa, miếu Kim Quan

Sáng ngày 19/10, tại nhà văn hóa Kim Quan, phường Việt Hưng tổ chức Hội thảo khoa học về giá trị văn hóa – lịch sử của đình, chùa, miếu Kim Quan phục vụ đầu tư tu bổ, tôn tạo di tích.

Quang cảnh Hội thảo

Tham dự và đóng góp ý kiến quan trọng tại buổi tọa đàm có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu ngành của Hà Nội và Việt Nam về văn hóa, di sản văn hóa như: Giáo sư Trần Lâm Biền – Nhà nghiên cứu di sản văn hóa; PGS.TS Nguyễn Thị Phương Chi – Viện Sử học; PGS.TS Bùi Xuân Đính – Nhà nghiên cứu lịch sử địa phương; PGS.TS Nguyễn Văn Tiến – Khoa di sản văn hóa, trường ĐH Văn hóa Hà Nội; PGS.TS Dương Văn Sáu – Trưởng khoa Văn hóa du lịch, trường ĐH Văn hóa Hà Nội; PGS.TS Đinh Khắc Thuân – Viện Nghiên cứu Hán Nôm.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận sâu các nội dung: Nhận diện sự hình thành và phát triển của cư dân, làng xã Kim Quan, hệ thống các di sản văn hóa trong mọi bối cảnh xã hội; Những giá trị lịch sử – văn hóa đình, chùa, miếu Kim Quan và định hướng công tác đầu tư, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử đình, chùa, miếu Kim Quan. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đưa ra một số giải pháp thực tiễn mang tính định hướng cho công tác tu bổ, tôn tạo di tích Chùa Kim Quan.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, đồng chí Đinh Gia Miền – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường đã tiếp thu và đánh giá cao những ý kiến phát biểu của các nhà khoa học trong việc nêu bật những giá trị lịch sử – văn hóa của đình, chùa, miếu Kim Quan và những ý kiến chỉ đạo, định hướng trong công tác tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di sản văn hoá của địa phương, đặc biệt là chùa Kim Quan. Đồng chí cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, các ngành chuyên môn, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội cùng các tổ dân phố tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống để phát hiện huy hơn nữa giá trị di sản văn hóa địa phường; đồng thời, phối hợp chặt chẽ hơn với các phòng ban của Quận để tham mưu phương án tu bổ, tôn tạo chùa Kim Quan, đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của Đảng bộ và Nhân dân làng Kim Quan, phường Việt Hưng trong thời gian qua.

Thanh Nhàn

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm