Văn hóa

Quận Hoàn Kiếm đề xuất xây dựng ‘Tuyến đường ghi danh’ ở phố đi bộ Hồ Gươm

UBND quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội vừa đề xuất ý tưởng xây dựng “tuyến đường ghi danh” ở hồ Gươm, tương tự giống mô hình “đại lộ Danh Vọng” ở Mỹ.

Ý tưởng này xuất phát từ cuộc triển lãm các phương án xây dựng, chỉnh trang khu vực trung tâm của UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức vào cuối tháng 1 vừa qua để lấy ý kiến người dân.
Theo đó, ‘Tuyến đường ghi danh’ được đề xuất xây dựng  từ khu vực trung tâm, phần vỉa hè phía Tây trục phố Đinh Tiên Hoàng nằm sát hồ Gươm, kéo dài từ tháp Hòa Phong cho tới Nghi môn đền Bà Kiệu. ‘Tuyến đường ghi danh’ này sẽ được khắc tên những danh nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học nhà nghiên cứu,… có đóng góp lớn sự phát triển của Thủ đô.

Phố Đinh Tiên Hoàng đoạn từ tháp Hòa Phong đến đền Bà Kiệu được đề xuất xây dựng ‘Tuyến đường ghi danh’ – ảnh Internet
Phố Đinh Tiên Hoàng đoạn từ tháp Hòa Phong đến đền Bà Kiệu được đề xuất xây dựng ‘Tuyến đường ghi danh’ – ảnh Internet

Ngay sau khi có ý tưởng xây dựng “Tuyến đường ghi danh”, Công ty CP Đầu tư AMD đã có đề xuất gửi cho UBND T.P Hà Nội xin được đầu tư theo hình thức BOT. AMD bỏ tiền ra xây dựng, sau đó kinh doanh dịch vụ ở khu vực này. Nếu được chấp thuận đầu tư, AMD cho biết sẽ sử dụng vật liệu đá tự nhiên để xây dựng công trình này. Dự kiến công trình sẽ  mang đậm nét văn hóa Việt Nam, đồng thời là một “triển lãm” lớn giới thiệu với du khách về sản phẩm đá tự nhiên của nước ta.

Đề xuất này hiện đang gây nhiều tranh luận trái chiều và một vài nhà nghiên cứu văn hóa đã lên tiếng phản đối bởi cách vinh danh…dưới đất không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

P.V

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *