Văn hóa cơ sở

Quận Bắc Từ Liêm đẩy mạnh công tác xây dựng các mô hình văn hóa

Xác định công tác xây dựng các mô hình văn hóa là một trong những nội dung có ý nghĩa hàng đầu trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nên từ nhiều năm nay, quận Bắc Từ Liêm đã chú trọng triển khai sâu rộng công tác này và đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của quận.

Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quận Bắc Từ Liêm kiểm tra, xét duyệt danh hiệu văn hóa năm 2018  khối các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Căn cứ các quy định của Trung ương và Thành phố, vào quý I hàng năm, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của quận đều ban hành văn bản hướng dẫn việc đăng ký, bình xét, công nhận các danh hiệu văn hóa và triển khai đến từng phường, tổ dân phố. Đặc biệt, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 về “xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”; “Thôn văn hóa”, “Làng văn hóa”, “Ấp văn hóa”, “Bản văn hóa”, “Tổ dân phố văn hóa”, UBND quận đã chỉ đạo tổ chức hội nghị tuyên truyền tới các thành viên Ban Chỉ đạo của quận và 13 phường, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố và trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư để nắm bắt và triển khai thực hiện theo đúng quy định. Đến nay, quận đã xây dựng dự thảo hướng dẫn đăng ký, kiểm tra, bình xét các danh hiệu văn hóa theo quy định của Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ để xin ý kiến Thành phố.

Ban chỉ đạo các cấp trong quận luôn xác định việc nâng cao chất lượng công tác xây dựng gia đình văn hóa là ưu tiên hàng đầu để danh hiệu này thực sự phát huy tác dụng. Do vậy, hàng năm, cùng với việc triển khai thực hiện việc đăng ký phấn đấu xây dựng danh hiệu Gia đình văn hóa theo đúng tiến độ, quận đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên, liên tục các tiêu chí xây dựng  danh hiệu Gia đình văn hóa. Ngoài các tiêu chí trong 4 tiêu chuẩn gia đình văn hóa, các đơn vị đã đưa nội dung việc thực hiện quy ước tổ dân phố, đặc biệt thực hiện việc cưới, tang văn minh tiến bộ và các tiêu chí về thực hiện trật tự và văn minh đô thị, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng của thành phố Hà Nội vào nội dung bình xét, cũng như phổ biến đến từng hộ gia đình, để mỗi người dân biết và hưởng ứng thực hiện. Quy trình đăng ký và bình xét gia đình văn hóa hàng năm tại cơ sở cũng được thực hiện nghiêm túc, chất lượng, công khai, minh bạch và đúng thời gian quy định. Hàng năm, Ban Công tác Mặt trận địa bàn ở khu dân cư đến từng hộ gia đình để vận động đăng ký. Đầu quý IV, các phường tổ chức bình xét gia đình văn hóa ở các khu dân cư có sự tham dự và trực tiếp chỉ đạo của các đồng chí trong cấp ủy Chi bộ, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phường, Ban Công tác Mặt trận khu dân cư. Nhờ vậy, số hộ đăng ký gia đình văn hóa thường xuyên đạt từ 95% trở lên, số hộ đạt  danh hiệu Gia đình văn hóa luôn đạt và vượt chỉ tiêu. Năm 2014, số hộ đăng ký gia đình văn hóa trên tổng số hộ dân toàn quận là 46.532/48.659 (đạt 95,6 %), số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa là: 42.918/48.659 (đạt 88,2%). Năm 2018, số hộ đăng ký gia đình văn hóa trên tổng số hộ dân toàn quận là 61.696/63.020 (đạt 97,9%), số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa là 55.961/63.020 (đạt 88,8%). Nhằm tôn vinh các gia đình văn hóa tiêu biểu, hằng năm vào dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), UBND quận đều tổ chức khen thưởng, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu; tổ chức nhiều hoạt động bổ ích như: Hội thi Gia đình thể thao, Hội thi Gia đình văn minh hạnh phúc.

Công tác xây dựng tổ dân  phố văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa cũng được quận Bắc Từ Liêm chú trọng. Hằng năm có 100 % các tổ dân phố trên địa bàn đăng ký giữ vững và phấn đấu đạt danh hiệu Tổ dân  phố văn hóa. Năm 2014, số tổ dân phố đạt danh hiệu  Tổ dân phố văn hóa trên tổng số tổ dân phố là 58/78 tổ (đạt 74,3%). Năm 2018, số tổ dân phố đạt danh hiệu  Tổ dân phố văn hóa trên tổng số tổ dân phố là 162/181 (đạt 89,5%). Năm 2014, toàn quận có 75/92 đơn vị đạt danh hiệu văn hóa  (đạt 81,5%). Năm 2018, có 91/98 đơn vị đạt danh hiệu văn hóa (đạt 92,8%).

Đức Hải

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm