Văn hóa cơ sở

Quận Bắc Từ Liêm triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em

Trong những năm qua, quận Bắc Từ Liêm luôn dành sự quan tâm đầu tư cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và thực hiện các chính sách đối với trẻ em, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong sự phát triển bền vững của quận.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trao quà cho trẻ em trong quận năm 2019

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác này trong dịp hè năm nay, ngày 18/5/2020, UBND quận Bắc Từ Liêm đã ban hành Kế hoạch số 212/KH-UBND về việc tổ chức thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 (từ ngày 1/6 đến 30/6) với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”.

Theo đó, thông điệp, khẩu hiệu truyền thông Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 có các chủ đề: “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động”; “Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng”; “Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”; “Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em”; “An toàn cho con, hạnh phúc cho cha mẹ”; “Hãy gọi 111 để bảo vệ trẻ em”. Dịp này, quận  sẽ đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động xã hội chú trọng vào một số nội dung sau:

Một là, truyền thông, tư vấn, cung cấp kiến thức kỹ năng sống cho trẻ em, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, kỹ năng phòng, chống xâm hại trẻ em, đặc biệt phòng chống xâm hại trên môi trường mạng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 khi trẻ em đang học trực tuyến. Tuyên truyền sâu rộng, giáo dục pháp luật về thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, các quy định của Luật trẻ em năm 2016, Nghị định số 56/2017/NĐ-CP ngày 09/5/2017 của Chính phủ và các chế tài xử lý các hành vi vi phạm quyền trẻ em, xâm hại trẻ em theo quy định của pháp luật.

Hai là,tổ chức các hoạt động thúc đẩy sự tham gia của trẻ em với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em” phù hợp với tình hình thực tế. Cung cấp kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, nhất là các kiến thức phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.Triển khai thực hiện có hiệu quả Thông tư số 36/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/12/2018 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về hướng dẫn thực hiện lấy ý kiến của trẻ em trong quá trình xây dựng chương trình, chính sách văn bản quy phạm pháp luật, quyết định, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội về trẻ em hoặc liên quan đến trẻ em.

Ba là, tổ chức đợt vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng tại trường học, thăm tặng quà, nhận đỡ đầu, trao học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em sống trong gia đình nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em sống trong gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết thiếu nhi 1/6 trên địa bàn; hỗ trợ phẫu thuật, chỉnh hình, phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, đặc biệt là trẻ em bị mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, trẻ em chịu ảnh hưởng của tai nạn thương tích…theo quy định.Vận động ủng hộ nguồn lực xây dựng các công trình phúc lợi cho trẻ em (đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp các công trình, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí; hỗ trợ trang thiết bị vui chơi cho trẻ em…)

Bốn là, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho trẻ em và người chăm sóc trẻ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, căn cứ vào hướng dẫn của Trung ương cũng như tình hình thực tế và chỉ đạo của Thành phố đảm bảo việc dạy học hiệu quả, an toàn theo quy định. Đồng thời phối hợp bàn giao, tiếp nhận trẻ em trong thời gian trẻ em không học tập tại trường nhằm quản lý chặt chẽ đảm bảo an toàn cho trẻ, giảm tối đa tình trạng trẻ em bị xâm hại, bạo lực, bị tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước.

Năm là, tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, giao lưu…với các nội dung bổ ích, hình thức phù hợp nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em. Định hướng, giáo dục trẻ em gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu các hoạt động trong Tháng hành động Vì trẻ em tại địa phương đảm bảo thiết thực và hiệu quả phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19. Đảm bảo 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em trong các hộ gia đình nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, hỗ trợ nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6; tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi giải trí an toàn, bổ ích cho trẻ em gắn với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng, chống xâm hại trẻ em và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em…/.

Diệu Linh

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *