Văn hóa cơ sở

Quận Cầu Giấy : 92,87% số hộ đạt danh hiệu Gia đình văn hóa

Chiều 25/12/2020, UBND quận Cầu Giấy tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào Thể dục thể thao năm 2020; kết quả thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Khen thưởng các Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu.

Năm 2020, các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được quận Cầu Giấy tổ chức thực hiện  theo đúng yêu cầu, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Công tác tuyên truyền về phong trào được triển khai  với nhiều nội dung, hình thức phong phú, gắn kết chặt chẽ với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các nhiệm vụ chính trị của quận, đặc biệt là các nội dung chuyên đề Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác xây dựng các danh  hiệu văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh đô thị  tiếp tục được đẩy mạnh. Tính đến hết năm 2020, toàn quận có 92,87% số hộ được công nhận danh hiệu Gia đình văn hóa;  tỷ lệ Tổ dân phố được công nhận danh hiệu Tổ dân phố văn hóa đạt 89,09%; 114 cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.

Khen thưởng các đơn vị đạt danh hiệu Tiên tiến xuất sắc về TDTT.

Phong trào Thể dục thể thao (TDTT) được quận triển khai với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, chất lượng với phương châm hướng về cơ sở, thực hiện tốt công tác xã hội hóa để huy động nhiều nguồn lực tham gia các hoạt động văn hóa – thể thao. Các chương trình, kế hoạch đều được triển khai đồng bộ, có hiệu quả, các chỉ tiêu đều đạt, vượt kế hoạch thành phố giao. Quận đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho thể thao quần chúng với kinh phí gần 4,5 tỷ đồng. Hiện nay, toàn quận có 113 sân chơi thể thao, 5 sân bóng đá, 6 trường học xây dựng được bể bơi; 127 câu lạc bộ thể thao hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Tỷ lệ người luyện tập TDTT thường xuyên  đạt 45%; tỷ lệ gia đình tập luyện TDTT thường xuyên đạt 36%; tỷ lệ chiến sỹ công an, chiến sĩ quân đội tập luyện TDTT thường xuyên đạt 99,5%. Năm 2020, các vận động viên của quận tham dự thi đấu các giải thành phố, quốc gia đoạt tổng số 158  Huy chương (55 Huy chương Vàng, 43 Huy chương Bạc, 60 Huy chương Đồng).

Trong năm 2020, Quận ủy – HĐND- UBND quận Cầu Giấy tiếp tục dành sự quan tâm đến việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, đặc biệt là học sinh. Việc thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”  đã giúp cho phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, đặc biệt là các gia đình đã chủ động đầu tư, khuyến khích con em đọc sách, tìm hiểu và khai thác thông tin, kiến thức từ sách. Từ năm 2017 đến nay, toàn quận đã tổ chức 18 Ngày  hội đọc sách tại các phường; 7 hội chợ xuất bản phẩm. Hàng năm,  quận đều tổ chức tốt Hội thi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách hè cấp cơ sở và lựa chọn đội tuyển tham dự cấp Thành phố với thành tích cao: Năm 2017 đoạt giải Xuất sắc, năm 2018-2019-2020 đoạt giải Đặc biệt.

Tại hội nghị, UBND quận Cầu Giấy đã khen thưởng 12 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 16 tập thể có nhiều thành tích trong thực hiện phong trào“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, 22 Tổ dân phố văn hóa tiêu biểu, 57 Gia đình văn hóa tiêu biểu; 11 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào TDTT, 19 trường học tiên tiến xuất sắc về TDTT,  10 trường tiên tiến về TDTT, 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào TDTT; 13 tập thể, 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”.

Khánh Vân