Chưa được phân loại

Quận Cầu Giấy nỗ lực duy trì văn hóa đọc

Xác định vai trò quan trọng của việc đọc sách, báo trong việc nâng cao tri thức, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các tầng lớp nhân dân, nhiều năm qua, quận Cầu Giấy luôn dành sự quan tâm đến việc phát triển văn hóa đọc trên địa bàn.

Quận Cầu Giấy đã đầu tư xây dựng Thư viện tại phố Nguyễn Phong Sắc, thuận tiện cho việc đi lại của nhân dân. Thư viện quận được xây dựng khang trang, hiện đại, mở cửa 5 ngày trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6). Phòng đọc và phòng mượn phục vụ theo hình thức kho mở tạo điều kiện cho bạn đọc được trực tiếp lựa chọn tài liệu cần tìm. Bên cạnh nguồn sách báo, tạp chí… để đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin, Thư viện quận còn kết nối mạng mạng internet phục vụ bạn đọc tiếp cận thông tin của các báo điện tử và mạng xã hội. Sở hữu phòng đọc rộng rãi thoáng mát, hàng ngày, Thư viện thu hút khá đông thanh thiếu niên, học sinh đến đọc, mượn sách sau giờ học hoặc giờ ra chơi. Đặc biệt là vào dịp hè, các em tập trung rất đông để đọc sách, chọn lọc những tác phẩm hay để tham gia hội thi tuyên truyền, giới thiệu sách hè do quận tổ chức.

Thư viện Cầu Giấy.

Để đưa sách báo đến gần hơn với bạn đọc, hàng năm, Thư viện đã làm tốt việc trưng bày, giới thiệu sách theo chủ đề nhân các ngày lễ lớn, các dịp kỷ niệm của đất nước và Thủ đô. Cùng với đó, Thư viện đã tham mưu, triển khai, hướng dẫn, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam và Ngày sách và bản quyền Thế giới tại 8 phường với các nội dung tổ chức phong phú, quyên góp được hơn 1.000 quyển sách cho thư viện các phường và nhà trường.

Để nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, Thư viện quận đã phối hợp với Ban Tuyên giáo quận tổ chức 02 lớp tập huấn cho hơn 500 lượt giáo viên phụ trách thư viện, cán bộ thư viện các phường trên địa bàn quận. Đồng thời, thường xuyên tổ chức tập huấn lớp nghiệp vụ cho cán bộ văn hóa cơ sở, giáo viên các trường học trên địa bàn quận về nghiệp vụ thư viện, phương pháp tuyên truyền, giới thiệu sách hè…

Cùng với Thư viện quận, 8/8 thư viện phường  đều tổ chức và duy trì hiệu quả hoạt động. Hiện nay, trên địa bàn quận Cầu Giấy còn có 156 tủ sách tại các cụm dân cư, nhà sinh hoạt cộng đồng, 42 thư viện tại 42 trường phổ thông, 30 thư viện trong các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn với hàng trăm nghìn đầu sách, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nâng cao tri thức của các tầng lớp Nhân dân. Hàng năm, lượng sách luân chuyển tới các thư  viện phường, tủ sách cơ sở  là gần 3.000 đầu sách, với sự phong phú về thể loại, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện thông tin đại chúng, quận Cầu Giấy đã và đang nỗ lực để hệ thống Thư viện từ quận đến cơ sở duy trì hoạt động hiệu quả, duy trì thói quen đọc sách cho Nhân dân, góp phần thiết thực trong việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Hoàng Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *