Quận Cầu Giấy quan tâm triển khai công tác gia đình

Một  trong những điểm nhấn của quận Cầu Giấy trong thực hiện công tác gia đình đó là đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của nhiều CLB và mô hình. Hiện nay, quận có 27 “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng; 57 mô hình chi hội phụ nữ “Thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm”, 9 nhóm “Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật” tại cơ sở.

Bám sát các kế hoạch của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc triển khai công tác quản lý Nhà nước về gia đình; Chương trình bảo vệ trẻ em trên địa bàn quận Cầu Giấy giai đoạn 2016 – 2020, hàng năm, Ban chỉ đạo công tác gia đình và trẻ em quận Cầu Giấy đều xây dựng các kế hoạch với các nội dung hoạt động, nhiệm vụ cụ thể, trong đó có  các trọng tâm, trọng điểm nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc và Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình, kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam…

Năm 2020, quận Cầu Giấy tổ chức thành công Hội thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về phòng, chống mua bán người và xâm hại trẻ em”

Ảnh: Quỳnh Anh

Công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật được quận Cầu Giấy duy trì thường xuyên, hiệu quả với nhiều hình thức: Cổng Thông tin điện tử quận, hệ thống truyền thanh, sinh hoạt, hoạt động của các chi hội đoàn thể, các câu lạc bộ văn hóa gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền cổ động trực quan, tổ chức hội nghị, tọa đàm, hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật…Nội dung tuyên truyền rất phong phú: Các văn bản pháp luật về hôn  nhân, gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình; tiêu chuẩn bình xét danh hiệu Gia đình văn hóa; các chính sách của Nhà nước về gia đình, trẻ em; các tài liệu chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình, về xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc..

Quận đã triển khai nghiêm túc công tác quản lý Nhà nước về gia đình. Toàn bộ thủ tục hành chính về gia đình được công khai tại bộ phận “Một cửa”.  Thực hiện đúng các quy định hiện hành của pháp luật về đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử, thay đổi, điều chỉnh hộ tịch. Đảm bảo 100% trẻ em được khai sinh. Tại 8/8 phường đã thực hiện 03 thủ tục một cửa liên thông trong việc khai sinh, cấp bảo hiểm y tế cho trẻ em, tạo thuận lợi cho người dân. Để nâng cao mức sống cho các gia đình, quận đã tăng cường các biện pháp hỗ trợ để các hộ phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng thu nhập. Từ năm 2015 đến nay, việc hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động đều vượt chỉ tiêu thành phố giao, trung bình khoảng 5.800 lao động/năm. 100% con em các gia đình chính sách, xã hội được thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Lễ, Tết.

Bên cạnh đó, quận quan tâm đến phát triển, nâng cao đời sống tinh thần cho các hộ. Từ quận đến phường tập trung tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện các tiêu chí  xây dựng Gia đình văn hóa, chú trọng việc phát huy các giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp trong gia đình, phê phán, đấu tranh với các biểu hiện xuống cấp của các giá trị đạo đức trong gia đình…Quan tâm triển khai, không ngừng nâng cao chất lượng công tác xây dựng Gia đình văn hóa. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các tấm gương điển hình trong xây dựng gia đình văn hóa để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Quận đã phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tổ chức các hội nghị trợ giúp pháp lý cho cán bộ hội viên phụ nữ và Nhân dân. Nắm tình hình, kịp thời tư vấn cho các phụ nữ có nhu cầu; xử lý nghiêm các hành vi bạo lực gia đình.

Một  trong những điểm nhấn của quận Cầu Giấy trong thực hiện công tác gia đình đó là đã thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả của nhiều câu lạc bộ (CLB) và mô hình. Hiện nay, quận có 27 “Địa chỉ tin cậy” ở cộng đồng; 57 mô hình chi hội phụ nữ “Thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm”, 9 nhóm “Phụ nữ nòng cốt tuyên truyền pháp luật” tại cơ sở; các mô hình tuyên truyền hiệu quả  như “Mô hình CLB Văn hóa gia đình”, “ CLB kết nối gia đình”, mô hình “Chi hội phụ nữ văn minh”; nhóm “Giúp việc gia đình” tại các phường Nghĩa Đô, Mai Dịch, Yên Hòa, Dịch Vọng, Nghĩa Tân, Quan Hoa tổ chức rất bài bản và quan tâm đến đời sống hội viên. Nhóm tổ chức sinh hoạt định kỳ với nội dung liên quan đến an sinh xã hội cho lao động di cư, lao động ngoại tỉnh. Các CLB, mô hình đã  có nhiều đóng góp thiết thực vì sự phát triển của phụ nữ trên địa bàn, xây dựng gia đình hạnh phúc, văn hóa đồng thời là nơi kết nối, giao lưu giữa các gia đình, duy trì tình đoàn kết, gắn bó giữa các tổ dân phố. Đến hết năm 2020, tỷ lệ Gia đình văn hóa trên địa bàn quận đạt 92,87%.

Với cách làm bài bản, sáng tạo, công tác gia đình trên địa bàn quận Cầu Giấy đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần tích cực vào việc xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc  cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Khánh Vân