Thể thao quần chúng

Quận Cầu Giấy: Sôi nổi phong trào thể thao quần chúng

Từ khi thành lập đến nay, quận Cầu Giấy luôn triển khai tốt các phong trào TDTT ở cơ sở với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sáng tạo, chất lượng. Do vậy, phong trào TDTT quần chúng ngày càng phát triển sâu rộng, đóng góp thiết thực trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

Để phong trào TDTT quần chúng đạt hiệu quả thiết thực, nhiều năm qua, quận Cầu Giấy đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho hoạt động này. Năm 2019, các thiết chế văn hóa thể thao ở cơ sở được quan tâm như: xây dựng khu sân chơi, sân tập luyện TDTT tại các phường với tổng mức đầu tư gần 2,5 tỉ đồng, đầu tư xây dựng sân bóng rổ và bóng đá phục vụ công tác giáo dục thể chất trong các trường học với kinh phí đầu tư gần 1,5 tỷ đồng. Hiện nay, trên địa bàn quận có 82 sân chơi, sân thể thao, 8/8 phường có Trung tâm Văn hóa – Thể thao, khu vui chơi cộng đồng, 5/8 phường có sân bóng đá, 6 trường học được đầu tư xây dựng bể bơi, các trường học đều có nhà thể chất, khu thể thao, các sân tập luyện đáp ứng quy chuẩn và được khai thác sử dụng có hiệu quả.

Quận Cầu Giấy trao thưởng cho các tập thể xuất sắc trong phong trào TDTT năm 2019.

Có sơ sở vật chất đồng bộ cùng với nhận thức  trong các tầng lớp nhân dân về tác dụng to lớn của luyện tập TDTT đối với đời sống văn hóa, tinh thần, chăm sóc thể chất nên phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn quận Cầu Giấy ngày càng phát triển sâu rộng. Không chỉ phát triển trong lớp người cao tuổi, phong trào TDTT còn lan rộng đến các tầng lớp thanh, thiếu niên trên địa bàn. Dù bận rộn, nhiều người dân Cầu Giấy đã cố gắng thu xếp thời gian, chọn môn thể thao phù hợp để luyện tập hàng ngày: Đi bộ, cầu lông, bóng bàn, bóng đá, tập dưỡng sinh, chạy…Đến hết năm 2019, tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 40,5%, tỷ lệ gia đình tập luyện thể thao thường xuyên đạt 32%, tỷ lệ chiến sỹ công  an, quân đội tập luyện thể thao thường xuyên đạt 99,5%.

Các cơ quan, đơn vị tích cực tham gia các hoạt động phong trào.

Bên cạnh đó, các Câu lạc bộ (CLB) thể thao cơ sở không ngừng được phát triển về số lượng, chất lượng hoạt động được nâng cao. Hiện nay, quận Cầu Giấy có 43 CLB thể thao cơ sở thuộc các phường quản lý, có quyết định thành lập, có quy chế hoạt động, thu hút đông đảo nhân dân tham gia luyện tập thường xuyên: tiêu biểu như CLB bóng đá, CLB bóng chuyền hơi, CLB bóng bàn…Những CLB này không chỉ là điểm hẹn về hoạt động thể chất mà còn có tác dụng thiết thực trong việc củng cố tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Điểm sáng trong phong trào thể thao quần chúng ở quận Cầu Giấy đó chính là việc duy trì các CLB TDTT hè cho trẻ em và tổ chức thành công các giải đấu đã trở thành “thương hiệu” của quận như Giải bóng đá mini, Ngày hội văn hóa – thể thao của các ngành, Hội khỏe…Trong đó, Giải bóng đá mini là giải đấu thường niên được quận Cầu Giấy tổ chức trong suốt 23 năm qua, thu hút sự hưởng ứng của các đội bóng đến từ 8 phường, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. Đây là sân chơi bổ ích, góp phần đẩy mạnh phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại và tăng cường sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên chức lao động, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên trên địa bàn, đồng thời là dịp để các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn quận giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong tổ chức, thi đấu thể thao. Năm 2019, quận đã hướng dẫn 8/8 phường, các trường học trên địa bàn tổ chức các giải thi đấu cơ sở, làm cho phong trào thể thao quần chúng thêm sôi nổi, cuốn hút các tầng lớp nhân dân tham gia. Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy cũng là đơn vị tổ chức hiệu quả các lớp phổ cập bơi, phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em vào dịp hè hằng năm. Qua đó, góp phần nâng cao kỹ năng cần thiết để các em an toàn hơn trong môi trường nước, góp phần hạn chế các hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Một trận thi đấu tại giải bóng đá mini

Trong thời gian tới, quận Cầu Giấy tiếp tục quan tâm đầu tư cho lĩnh vực thể thao quần chúng bởi đây chính là nền tảng vững chắc để tổ chức thành công các giải phong trào, qua đó phát hiện, bồi dưỡng những năng khiếu để bổ sung cho lĩnh vực thể thao thành tích cao của quận.

Khánh Vân

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *