Quy tắc ứng xử

Quận Cầu Giấy tăng cường nâng cao nhận thức về văn hóa ứng xử cho các em học sinh

Ngày 26/10/2020, phòng Văn hóa và Thông tin quận Cầu Giấy phối hợp với trường THCS Dịch Vọng tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội với gần 1200 học sinh tham gia nhằm nâng cao nhận thức về văn hóa ứng xử cho các em.

Theo đó, với mong muốn nâng cao nhận thức về văn hóa ứng xử cho các em học sinh ngay từ khi còn nhỏ, phòng Văn hóa và Thông tin quận đã phối hợp với trường THCS Dịch Vọng tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội cho các học sinh khối 6 và 7 tại trường.


Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, Thầy Nguyễn Như Hoan – Huấn luyện viên cấp 1 Trung ương về Công tác Đội, Tổ trưởng tổ Kỹ năng xã hội, Khoa Nghiệp vụ Đội, trường Lê Duẩn đã giúp các em học sinh tìm hiểu các nội dung của bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội bằng nhiều hình thức sinh động, gây hứng thú cho từng khối lớp và từng cá nhân học sinh. Với mỗi câu hỏi được đưa ra đã giúp các em chủ động, tìm hiểu những điều nên làm và không nên làm tại nơi công cộng như vỉa hè, lòng đường, bảo tàng, thư viện, nhà văn hóa, khu vườn hoa, quảng trường, công viên, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, quán ăn,…. Từ đó xác định được trách nhiệm của bản thân trong việc xây dựng văn hóa người Hà Nội và tuyên truyền để những người xung quanh, các thành viên trong gia đình cùng thực hiện.

Các em học sinh tiếp cận bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng thông qua hình thức trò chơi tập thể.

Bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng được ban hành nhằm từng bước xây dựng, hình thành những chuẩn mực văn hóa nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của cá nhân, tổ chức tại công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, góp phần giữ gìn và phát triển truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô và đất nước, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Do đó, trong nhiều năm qua, quận Cầu Giấy luôn quan tâm công tác tuyên truyền đưa bộ Quy tắc ứng xử đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn quận. Người dân trên địa bàn đã có sự chuyển biến tích cực, đặc biệt là ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, ứng xử văn minh, thái độ lịch sự, đúng mực khi tham gia các hoạt động tại cộng đồng và nơi công cộng. Nhiều mô hình văn hóa, mô hình tuyên truyền Quy tắc ứng xử được triển khai và nhân rộng, đem lại hiệu quả thiết thực. Nếp sống văn minh đô thị ngày càng được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Bên cạnh đó, việc tuyên truyền thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng cho các em học sinh là đặc biệt cần thiết, góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng lối sống, nếp sống lành mạnh, trọng đạo lý, sống có kỷ luật, tuân thủ luật pháp ngày từ nhỏ. Đồng thời, điều này cũng giúp các em có kỹ năng sống, điều chỉnh hành vi ứng xử với cộng đồng phù hợp với những chuẩn mực đạo đức xã hội.

PV

Ảnh: caugiay.hanoi.gov.vn

Theo MaskOnline

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *