Văn hóa cơ sở

Quận Cầu Giấy tích cực thực hiện hai bộ Quy tắc ứng xử của thành phố

Ngay sau khi thành phố ban hành hai bộ Quy tắc ứng xử (QTƯX), quận Cầu Giấy đã huy động được sự vào cuộc đồng bộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các phòng, ban ngành, đoàn thể từ quận đến phường và sự tham gia đầy tinh thần trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, trường học và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Các hình thức tuyên truyền, vận động hai bộ Quy tắc được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. “QTƯX của cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội” được niêm yết tại trụ sở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Quận đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt nội dung các QTƯX; cam kết 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị nắm vững nội dung hai bộ Quy tắc ứng xử; cam kết gắn tiêu chí thực hiện bộ QTƯX vào bình bầu thi đua, đánh giá cán bộ, công chức định kỳ; kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện QTƯX của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại đơn vị. Việc ký cam kết thực hiện QTƯX tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn quận, góp phần xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động quận Cầu Giấy “kỷ cương – trách nhiệm – tận tình – thân thiện”.

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy ký cam kết triển khai thực hiện bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với lãnh đạo của 12 phòng, ban, chuyên môn thuộc quận

QTƯX nơi công cộng trên địa bàn thành phố đã được niêm yết tại 100% các di tích lịch sử văn hóa, các nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, thang máy ở các khu dân cư… để người dân nắm rõ những việc nên làm, không nên làm ở những nơi công cộng, từ đó tự giác thực hiện. Các cơ quan, đơn vị đã có những biện pháp triển khai phù hợp với nhiệm vụ công tác, từng bước đưa Quy tắc vào cuộc sống với nhiều việc làm thiết thực. Điểm nhấn trong việc thực hiện hai bộ QTƯX của thành phố trên địa bàn quận Cầu Giấy đó là đã tổ chức thành công Hội nghị tọa đàm thực hiện có hiệu quả QTƯX nơi công cộng và Hội thi tuyên truyền QTƯX nơi công cộng. Hội nghị tọa đàm là hoạt động có ý nghĩa thiết thực để người dân cùng tham gia bàn giải pháp thực hiện hiệu quả QTƯX nơi công cộng, xây dựng đô thị văn minh. Các ý kiến tâm huyết, tập trung vào các vấn đề thiết thực tại cơ sở với mong muốn xây dựng một xã hội văn minh, có chất lượng cuộc sống đảm bảo và đã có đề xuất đưa ra những giải pháp thiết thực, cụ thể để đưa QTƯX vào cuộc sống.

Hội thi tuyên truyền QTƯX là dịp để cán bộ phường, tổ dân phố và nhân dân trên địa bàn quận hiểu rõ hơn các nội dung của bộ Quy tắc, đồng thời đưa ra những giải pháp để giải quyết các tình huống về văn hóa ứng xử nơi công cộng, qua đó trau dồi thêm kỹ năng tuyên truyền, vận động, kỹ năng giải quyết tình huống, mâu thuẫn phát sinh… từ đó có thể vận dụng một cách hiệu quả vào thực tiễn của tổ dân phố, đồng thời trở thành một tuyên truyền viên tích cực trong việc lan tỏa QTƯX nơi công cộng tới toàn thể nhân dân trên địa bàn, góp phần xây dựng quận Cầu Giấy ngày càng văn minh, hiện đại.

Quận Cầu Giấy tổ chức thành công Chung khảo hội thi tuyên truyền QTƯX nơi công cộng

Qua hơn 2 năm triển khai “QTƯX nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội”, trên địa bàn quận Cầu Giấy đã có những chuyển biến tích cực. QTƯX nơi công cộng đã tác động tích cực đến nhận thức của người dân. Nhiều thói quen xấu bị loại bỏ, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán đã giảm. Hầu hết nhân dân thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, duy trì thường xuyên việc tổng vệ sinh môi trường, không đun nấu, đốt lửa trên vỉa hè. Tại vườn hoa, khu vui chơi, người dân đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quan, bảo vệ trang thiết bị luyện tập thể dục thể thao. Tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, người dân chấp hành quy định hướng dẫn tại nơi thờ tự, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không ăn mặc hở hang, phản cảm… Qua thực hiện QTƯX nơi công cộng, trên địa bàn quận đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình tốt giúp Quy tắc thấm sâu vào đời sống xã hội. Tiêu biểu như Chi bộ 5, phường Quan Hoa (được UBND thành phố tặng Bằng khen) đã xây dựng ngõ phố 58 phố Nguyễn Khánh Toàn xanh, sạch, đẹp; ông Lưu Minh Bàn, thương binh hạng 4/4, Tổ trưởng Tổ dân phố 21 phường Nghĩa Đô cần mẫn với chiếc xe đạp, loa thùng… đi từng ngõ ngách để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt “Quy tắc ứng xử nơi công cộng”; Quận đoàn và Đoàn Thanh niên phường Dịch Vọng đã ra quân bóc quảng cáo rao vặt trái phép trên các bốt điện, chỉnh trang lại bằng hình vẽ bắt mắt. Hàng trăm bốt điện  đã được chỉnh trang, xóa bỏ quảng cáo, rao vặt để thay vào đó là hình ảnh gắn với việc tuyên truyền QTƯX nơi công cộng.

Hai bộ QTƯX đã và đang lan tỏa trên địa bàn quận Cầu Giấy, làm đẹp hơn hình ảnh cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn, góp phần xây dựng quận Cầu Giấy ngày càng hiện đại, văn minh.

Minh Huệ

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm