Quận Cầu Giấy tổ chức tết Trung thu cho trẻ em an toàn, thiết thực

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND quận không tổ chức Đêm hội trăng rằm theo thông lệ hàng năm. Quận tăng cường xã hội hóa, huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em bằng các hình thức: Thăm, tặng quà, trao học bổng, nhận đỡ đầu, trao tặng thiết bị vui chơi… nhằm đảm bảo cho trẻ em được đón Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm.

Thực hiện Kế hoạch số 190/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về tổ chức hoạt động Tết Trung thu năm 2021, quận Cầu Giấy đã  triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tết Trung thu trên địa bàn.

Quận, các phường không tổ chức Đêm hội trăng rằm như thông lệ

Theo đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ em trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, UBND quận không tổ chức Đêm hội trăng rằm theo thông lệ hàng năm.

UBND quận Cầu Giấy yêu cầu UBND 8 phường chủ động rà soát, nắm chắc số liệu về trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (thuộc 14 nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quy định tại Điều 10, Luật trẻ em) và trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt nói riêng để có phương án thiết thực chăm lo cho trẻ em nhân dịp Tết Trung thu. Việc tặng quà đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Trong điều kiện  dịch bệnh diễn biến phức tạp, đang thực hiện giãn cách xã hội, không thể tổ chức các hoạt động ngoài trời, đông người như thông lệ, quận đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền tạo bước chuyển biến về nhận thức trách nhiệm của các cấp, ngành, đoàn thể, Nhân dân đối với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em nói chung, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng. Truyền thông vận động xã hội, tạo dư luận xã hội quan tâm hơn nữa đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, đặc biệt là lên án các hành vi xâm hại, ngược đãi và bạo lực đối với trẻ em đồng thời tiếp tục triển khai vận động xây dựng Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Tăng cường truyền thông về số điện thoại của Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em: 111 và Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội Hà Nội: 0243.525.662 để khi trẻ em, cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức có nhu cầu cần trợ giúp, bảo vệ trẻ em được kịp thời. Biểu dương kịp thời những tấm gương người tốt việc tốt  nhận đỡ đầu, giúp đỡ, ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các em trong học tập, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa văn nghệ, phát triển năng khiếu; tuyên truyền khuyến khích trẻ em chơi các đồ chơi tự tạo, đồ chơi sản xuất trong nước, không mua đồ chơi mang tính bạo lực, không phù hợp với trẻ em. Hoạt động tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức, tận dụng thế mạnh của các mạng xã hội, ứng dụng công nghệ thông tin để truyền thông kịp thời, định hướng dư luận xã hội về những vấn đề phát sinh và lên án các hành vi xâm hại đối với trẻ em…

Các phường tổ chức thăm, tặng quà, đảm bảo mọi trẻ em trên địa bàn đều được vui Tết Trung thu (ảnh minh họa)

Để thực hiện các hoạt động chăm lo cho trẻ em nhân dịp Tết Trung thu, cùng với ngân sách, quận tăng cường xã hội hóa, huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế để hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em bằng các hình thức: Thăm, tặng quà, trao học bổng, nhận đỡ đầu, trao tặng thiết bị vui chơi… nhằm đảm bảo cho trẻ em được đón Tết Trung thu vui vẻ, đầm ấm.

Cùng với đó quận Cầu Giấy nắm bắt, phát hiện và tập trung giải quyết, can thiệp, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả trẻ em bị bạo lực, xâm hại, vi phạm quyền trẻ em, đồng thời xem xét, kết luận, kiến nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng vi phạm quyền trẻ em trên địa bàn.

UBND quận Cầu Giấy yêu cầu UBND 8 phường tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Trung thu năm 2021 cho trẻ em an toàn, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Đảm bảo mọi trẻ em trên địa bàn đều được vui Tết Trung thu, trong đó ưu tiên, quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Nguyễn Minh