Quận Cầu Giấy triển khai hiệu quả phong trào thể dục thể thao

Thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, quận Cầu Giấy đã triển khai kế hoạch công tác thể dục thể thao (TDTT) một cách chi tiết, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Một trong những kết quả nổi bật của quận Cầu Giấy đó chính là việc đầu tư thiết bị  luyện tập TDTT trên địa bàn được chú trọng. Trong năm 2018, quận đã đầu tư nâng cấp Nhà thi đấu quận với tổng vốn đầu tư 8.137 triệu đồng; đầu tư xây mới 3 nhà thể chất trong các trường học; lắp đặt khu vui chơi và thể thao ngoài trời tại 6 trường học phục vụ công tác giáo dục thể chất với tổng kinh phí 1.600 triệu đồng; lắp đặt 800 thiết bị tập luyện thể thao ngoài trời cho 78 điểm luyện tập trên địa bàn 8 phường với tổng kinh phí hơn 10.576 triệu đồng. Nhờ sự quan tâm của các cấp, quận Cầu Giấy hiện có cơ sở vật chất phục vụ luyện tập, thi đấu TDTT khá đồng bộ, hiện đại. Hiện trên địa bàn quận có 1 Nhà thi đấu, 87 sân chơi, sân thể thao, 8/8 phường có Trung tâm văn hóa – Thể thao, khu vui chơi cộng đồng, 5/8 phường có sân bóng đá, các trường học đều có nhà thể chất, khu thể thao và các sân tập đáp ứng quy chuẩn, 6 trường học có bể bơi.

Công viên Cầu Giấy với nhiều thiết bị vui chơi, luyện tập TDTT đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp nhân dân

Có cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu luyện tập TDTT của các tầng lớp nhân dân là một trong những điều kiện quan trọng giúp quận Cầu Giấy có phong trào TDTT quần chúng phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp  nhân dân tham gia. Đến các địa bàn dân cư vào sáng sớm, chiều tối, có thể thấy phong trào luyện tập TDTT trong các tầng lớp  nhân dân rất sôi nổi, mạnh mẽ. Bà con tham gia đi bộ, đánh cầu, đá bóng, chơi bóng bàn, sử dụng các thiết bị luyện tập TDTT được lắp đặt rất tiện lợi ở các khu vực công cộng. Hiện nay, quận Cầu Giấy có tỷ lệ người tập luyện thể thao đạt 40,5%; tỷ lệ gia đình tập luyện thể thao thường xuyên đạt 32%; tỷ lệ chiến sĩ công an và chiến sĩ quân đội tập luyện thể thao thường xuyên đều đạt 99,5%. Trên địa bàn quận có nhiều câu lạc bộ (CLB) TDTT được thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên, trở thành điểm đến và nét sinh hoạt văn hóa lành mạnh của bà con nhân dân. Toàn quận hiện có 43 CLB thể thao cơ sở thuộc các phường quản lý, có quyết định thành lập, quy chế hoạt động, thu hút đông đảo nhân dân tham gia luyện tập thường xuyên. Các CLB thế mạnh tiếp tục được củng cố, phát huy hiệu quả như CLB  bóng chuyền hơi, bóng đá, taekwondo, judo, vovinam, võ dân tộc, cầu lông, bóng bàn.

Để khích lệ, động viên phong trào TDTT quần chúng và qua đó, phát hiện những tài năng cho đội tuyển quận tham gia thi đấu cấp thành phố, quận đã tổ chức 16 giải thi đấu TDTT cấp quận, 3 giải thể thao, hội khỏe cấp quận; Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận phối hợp với các ban, ngành tổ chức 12 giải thi đấu TDTT cho học sinh, tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao của cán bộ, công nhân viên chức của các  đơn vị thuộc quận. Chỉ đạo các phường, trường học trên địa bàn tổ chức các giải đấu cơ sở, tạo ra phong trào thể thao quần chúng sôi nổi, lành mạnh trong các đơn vị và các tầng lớp nhân dân, điển hình như Ngày hội Văn hóa – Thể thao quận, Giải chạy Báo Hà Nội mới, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Giải bóng đá mini, Ngày hội thể thao ngành Giáo dục – Đào tạo…Thông qua các giải đấu, quận Cầu Giấy đã thành lập và tập huấn 28 đội tuyển tham gia thi đấu cấp thành phố, 5 đội tuyển tham gia thi đấu giải toàn quốc. Các vận động viên (VĐV) của quận đã thi đấu hết mình, giành 418 huy chương các loại, trong đó cấp thành phố đạt 312 huy chương (100 HCV, 96 HCB, 116 HCĐ), cấp quốc gia đạt 106 huy chương (36 HCV, 39 HCB, 31 HCĐ).

Quận Cầu Giấy tổ chức thành công môn  cầu lông và đấu kiếm  trong khuôn khổ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII

Từ đầu năm 2019 đến nay, các phường đã tổ chức nhiều giải thi đấu TDTT  mừng Đảng, mừng Xuân Kỷ Hợi thu hút đông đảo nhân dân tham dự, cổ vũ,  tạo không khí  vui tươi, phấn khởi trong dịp Tết đến Xuân về.

Cùng với đó, hoạt động kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ TDTT cũng được quận Cầu Giấy quan tâm. Quận đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra các hoạt động  kinh doanh dịch vụ trong lĩnh vực TDTT đồng thời hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ TDTT thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật. Qua công tác kiểm tra, UBND quận đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở vi phạm.

Đặc biệt, năm 2018, quận Cầu Giấy đã phối hợp tổ chức tốt Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII. Quận đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất và phối hợp tổ chức thành công 2 môn : Cầu lông, đấu kiếm. Trong 16 ngày thi đấu, Nhà thi đấu quận đã chào đón 357 lượt vận động viên từ 29 đoàn thể thao trong cả nước về tranh tài.

Trao thưởng cho các đơn vị được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công nhận Đơn vị tiên tiến xuất sắc về TDTT

Ghi nhận cho những kết quả đạt được trong triển khai phong trào TDTT, năm 2018, quận Cầu Giấy  có 26 đơn vị được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công nhận Đơn vị tiên tiến xuất sắc về TDTT; Hội đồng thi đua – khen thưởng quận công nhận Danh hiệu Trường tiên tiến xuất sắc về phong trào TDTT cho 19 trường, danh hiệu Đơn vị tiên tiến về phong trào TDTT cho 10 trường; khen thưởng 40 cơ quan, đơn vị, UBND các phường  và các trường học có thành tích xuất sắc về TDTTnăm 2018.

Khánh Vân

Theo Trung tâm Thông tin Triển lãm