Văn hóa cơ sở

Quận Cầu Giấy: Vun đắp tài năng văn hóa nghệ thuật cho thiếu nhi

Thành viên CLB đoạt giải Xuất sắc tại Cuộc thi tìm kiếm tài năng nhí quận Cầu Giấy năm 2018

Năm 2017, Câu lạc bộ (CLB) năng khiếu thiếu nhi (Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Cầu Giấy) được thành lập với mục đích tạo ra sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các em thiếu nhi trên địa bàn quận cũng như các địa bàn lân cận. Sau gần 3 năm triển khai, CLB đã trở thành nơi rèn luyện, học tập kỹ năng, định hướng phát triển văn hóa tinh thần, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài văn hóa nghệ thuật cho các em nhỏ.

Từ khi thành lập đến nay, CLB năng khiếu thiếu nhi đã góp phần không nhỏ vào việc giáo dục toàn diện cho thiếu nhi trên địa bàn quận. Là hoạt động giáo dục ngoài nhà trường, CLB đã tập hợp được đông đảo thiếu nhi hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí bằng nhiều hoạt động phong phú. Thông qua các hoạt động đào tạo bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật, giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, đã phát huy tính sáng tạo của thiếu nhi, nâng cao năng lực thẩm mỹ, góp phần hình thành và phát triển nhân cách thiếu nhi. Điều thành công lớn nhất là thông qua các CLB này, hệ thống CLB đã được hướng dẫn, mở rộng đến phường, các trường học. Từ đó tạo được một hệ thống CLB hoạt động mang tính xuyên suốt, có sự lan tỏa mang tính cộng đồng cao.

Đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện văn hóa nghệ thuật của trẻ em, hàng năm,Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao Cầu Giấy xây dựng kế hoạch phát triển mạnh các hoạt động trong CLB, tuyển sinh, đào tạo nhiều lớp năng khiếu cho các em thiếu nhi trên địa bàn như: Hát, múa, nhảy hiện đại, khiêu vũ, đàn piano, ghita, học làm người dẫn chương trình (MC), vẽ, lớp người mẫu….Các em được đào tạo bằng các giáo trình dạy học cụ thể với sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ giáo viên có chuyên môn, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm. Chính vì vậy mà kỹ năng của các em được phát triển nhanh, phù hợp lứa tuổi. Mặt khác, Trung tâm thường xuyên định hướng, tạo điều kiện cho các em được tham gia các chương trình của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Đài truyền hình Việt Nam, các sự kiện trong quận, thành phố Hà Nội, Trung ương và các quận, huyện, tỉnh, thành phố lân cận.

Bên cạnh đó, CLB là lực lượng nòng cốt, những hạt nhân tích cực cho các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT, các chương trình dự thi cấp quận và Thành phố, các chương trình phục vụ các nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Tham gia các cuộc thi cấp quận và thành phố các em thường đạt giải cao như: Giải Xuất sắc Tìm kiếm Tài năng nhí quận Cầu Giấy năm 2018,  giải Nhì Liên hoan dân vũ và các điệu nhảy cổ động cấp Thành phố năm 2019, giải Nhất Liên hoan hát Văn và hát Chầu văn thành phố Hà Nội năm 2018, Huy chương Vàng, Huy chương Bạc Liên hoan hát Văn và hát Chầu văn toàn quốc năm 2018, Giải Xuất sắc Liên hoan nhóm nhảy thanh thiếu niên năm 2019, Giải Nhất toàn đoàn Liên hoan Ca khúc măng non – Múa hát tập thể cấp thành phố năm 2017, 2018, 2019… CLB khiêu vũ, thường xuyên tham gia thi đấu các giải cấp thành phố, quốc gia đạt nhiều Huy chương Vàng, Bạc, được tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ hạng Nhì vì sự nghiệp phát triển phong trào khiêu vũ thể thao Việt Nam tại Giải vô địch khiêu vũ thể thao Quốc gia và Cúp khiêu vũ thể thao mở rộng toàn quốc năm 2019.

Hoạt động CLB tại thời gian qua đã thu nhận được nhiều kết quả, được các cơ quan chức năng đánh giá cao và ngày càng tạo được sự tín nhiệm từ phía phụ huynh. Việc phát triển tốt các hoạt động CLB năng khiếu thiếu nhi góp phần phát triển những hoạt động tích cực, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực ngoài giờ học trong nhà trường phổ thông và là cách quản lý thời gian rảnh rỗi của thiếu nhi một cách hiệu quả nhất. Thông qua các hoạt động này, CLB đã góp phần tích cực trong việc vun đắp, tạo nguồn tài năng văn hóa nghệ thuật cho Quận cũng như Thành phố.

Khánh Vân